Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

iPhone 14 giảm giá nhanh, khách hàng cảm giác như mua 'hớ'

iPhone 14 Pro Max giảm giá đến 6 triệu đồng so với giai đoạn mở bán. Nhiều người dùng thất vọng khi thiết bị mất giá quá nhanh.

Nhiều khách hàng mua sớm thất vọng khi mẫu flagship của Apple mất giá. Ảnh: Phương Lâm.

Trước các biến động về nguồn hàng, thị trường, giá dòng iPhone 14 đã giảm sâu so với 3 tháng trước. Sau 5 tháng phát hành, mẫu điện thoại cao cấp của Apple đã mất giá 4-6 triệu đồng. Đây là điều chưa có tiền lệ tại Việt Nam.

Truyền thống giữ giá của iPhone không còn được duy trì, khiến nhiều người dùng thất vọng. Một số khách hàng cảm thấy như mình đã “mua hớ” khi sở hữu chiếc máy với giá trên đỉnh.

Giá giảm 4-6 triệu đồng sau vài tháng

Nguyễn Thành, nhân viên văn phòng 30 tuổi, ngụ tại TP.HCM, mua chiếc iPhone 14 Pro Max từ ngày đầu thiết bị được bán tại Việt Nam. Người dùng này cho biết từng cảm thấy rất may mắn khi thuộc nhóm được mua chiếc máy này sớm. Ông Thành phải trả 32 triệu đồng để sở hữu sản phẩm hồi tháng 10/2022.

iphone 14 mat gia anh 1

Chiếc iPhone 14 Pro Max chính hãng đã mất giá 4-6 triệu đồng chỉ sau vài tháng. Ảnh: Phương Lâm.

Hiện tại, đại lý nơi người này mua hàng báo giá chiếc iPhone 14 Pro Max 128 GB giá 28 triệu đồng, đang sẵn hàng. Như vậy, sau khoảng 5 tháng, thiết bị đã mất giá 4 triệu đồng.

“Tôi rất bất ngờ. So với mọi năm, thế hệ iPhone 14 có nhiều nâng cấp, khan hiếm hàng thời gian đầu. Tuy nhiên, thiết bị lại rớt giá quá nhanh. Tôi nghĩ năm nay thị trường biến động, kinh tế suy thoái đã ảnh hưởng đến việc định giá của đại lý”, ông Thành nói.

Người dùng này cho biết sẽ cân nhắc chờ đợi ở các thế hệ sau, có kế hoạch nâng cấp hợp lý, chờ đợi giảm giá để tiết kiệm chi phí mua thiết bị.

iphone 14 mat gia anh 2

Chiếc iPhone 14 Pro Max có giá khoảng 26 triệu đồng trong đợt khuyến mãi của sàn TMĐT. Ảnh: M.Q.

Ông Minh Quang, cũng là một người xếp hàng, đợi mua iPhone 14 tại đại lý chính hãng hồi tháng 10/2022. Đến nay, khách hàng này cho biết rất thất vọng khi giá thiết bị giảm nhanh.

“Hồi tôi mua máy này giá 32,5 triệu đồng ngay đợt đầu, có bảo hành 2 năm. Giờ một số trang thương mại điện tử bán iPhone 14 Pro Max chỉ 26 triệu. Như vậy, chiếc máy đã mất giá hơn 6 triệu đồng”, ông Quang nói.

Khi mua máy sớm, người dùng trở thành những khách đầu tiên sở hữu thiết bị. Nhiều người sẵn sàng đánh đổi việc phải trả giá cao để sớm được trải nghiệm mẫu điện thoại cao cấp của Apple. Tuy nhiên, vẫn có nhóm người dùng ưu tiên về chi phí.

“Nếu biết máy giảm giá nhanh thế này, tôi sẽ đợi thêm vài tháng để mua được máy với mức tốt hơn”, Thiên Tài, người dùng ngụ quận 10, TP.HCM nói với Zing. Khách hàng nói trên mua một chiếc iPhone 14 Pro giá 29 triệu đồng hồi tháng 11/2022. Hiện tại, mẫu máy nói trên được niêm yết ở mức 24-26 triệu đồng.

iPhone cũng không còn giữ giá

Việc các đại lý giảm giá thiết bị giúp người dùng mua được thiết bị với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, điều này có thể để lại nhiều hệ lụy xấu cho thị trường. Tại Việt Nam, iPhone được người dùng tin tưởng bởi độ bền cao, giữ được giá trị khi bán lại.

Dòng iPhone 14 rớt giá nhanh, giá trị bán lại của thiết bị trên thị trường thứ cấp cũng giảm xuống. Ví dụ, cuối vòng đời của iPhone 13, mẫu iPhone 13 Pro Max vẫn được các đại lý chính hãng đặt giá ở mức 25-27 triệu đồng. Người dùng khi lên đời sản phẩm mới, vẫn có thể tìm được mức phù hợp để bán lại máy cũ.

Với model iPhone 14 Pro Max, giá máy mới đã chạm mốc khoảng 26 triệu đồng sau khoảng 5 tháng ra mắt. Người dùng khó lòng bán được mẫu máy này, dạng qua sử dụng với giá cao hơn mức nói trên. Trước đó, vấn đề này chỉ xuất hiện trên các mẫu flagship Android.

iphone 14 mat gia anh 3

Mẫu iPhone 14 có tốc độc giảm giá nhanh hơn hầu hết thế hệ tiền nhiệm. Ảnh: My Driver.

Tại Việt Nam, Apple không can thiệp vào giá bán của thiết bị. Điều này khác biệt với cách Oppo, Samsung vận hành. Các hãng Android áp đặt mức giá sàn cho thiết bị, đại lý được yêu cầu không bán thấp hơn con số này.

Apple quản lý thông qua nguồn hàng cung ứng. Việc đặt giá cho sản phẩm được quyết định bởi phía đại lý. Do vậy, trong trường hợp quyền lợi khách hàng bị ảnh hưởng khi giá thiết bị giảm nhanh, Apple không can thiệp.

“Táo khuyết có cách làm việc khác. Họ thấy thoải mái khi giá máy giảm, có nhiều người dùng tiếp cận thiết bị hơn”, CEO một chuỗi bán lẻ di động tiết lộ.

Nguyên nhân của đợt giảm giá lần này là do nguồn hàng iPhone 14 tại các đại lý chính hãng đang tăng cao. Trong khi đó, nhu cầu của người dùng cho sản phẩm không còn như đợt mở bán. Các hệ thống bán lẻ đồng loạt giảm giá để đẩy hàng, giảm áp lực tồn kho, công nợ.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn.

Smartphone Android 7 năm tuổi được cập nhật phần mềm

Fairphone 2 vẫn được nhà sản xuất cập nhật phần mềm dù ra mắt từ cuối năm 2015.

Nhờ iPhone 14, Apple trở thành hãng điện thoại lớn nhất thế giới

Quý IV/2022, Apple bán nhiều hơn Samsung 11 triệu chiếc điện thoại. Qua đó, Táo khuyết trở thành thương hiệu di động lớn nhất thế giới trong 3 tháng cuối năm.

Tìm iPhone thất lạc dù tắt máy, không bật định vị hay ngoại tuyến

Nếu không may bị mất iPhone, người dùng có nhiều cách để truy tìm thiết bị.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm