Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

iPhone 14 lại trễ hẹn ở Việt Nam

Apple không giao đợt máy thứ 2 của iPhone 14 series đúng như hẹn trước. Điều này khiến khách hàng phải đợi thêm một tuần và đẩy đại lý vào thế khó.

iPhone 14 tiếp tục bị giao trễ thêm một tuần. Ảnh: Phương Lâm.

Lô hàng iPhone 14 thứ 2 tại thị trường Việt Nam bị Apple lùi lịch cung ứng đến cuối tháng 10. Điều này khiến giá thiết bị trên thị trường chợ đen bị đội lên. Trong khi đó, nhiều khách hàng đã đặt trước sản phẩm từ ngày đầu tiên đến nay vẫn phải đợi, không được nhận máy. Một số trường hợp đã đặt trước nhiều máy, thời gian giao hàng có thể bị lùi tới tháng 12.

Đây là lần thứ 2 Apple lùi lịch bán hàng iPhone 14 tại Việt Nam. Trước đó, các nhà bán lẻ trong nước từng dự báo máy được bán ra từ đầu tháng 10. Tuy nhiên, mãi đến 14/10 sản phẩm mới được Táo khuyết phát hành.

Trễ thêm một tuần

Chia sẻ với Zing, đại diện CellphoneS cho biết trước đây các đơn vị phân phối trong nước dự kiến ngày cập bến lô hàng thứ 2 của iPhone 14 là vào 20-22/10. Tuy nhiên, theo thông tin mới cập nhật từ nguồn cung ứng, đợt máy này tiếp tục bị đình trệ thêm một tuần. Như vậy, đến ngày 30/10 mới có thêm máy iPhone 14 về kho tại các nhà bán lẻ.

apple tre hen anh 1

Tình trạng khan hiếm iPhone 14 Pro/Pro Max tiếp diễn khi Apple trễ hẹn. Ảnh: Phương Lâm.

Việc trễ hàng cũng được xác nhận bởi các hệ thống ủy quyền Apple trong nước như 24h Store, Hoàng Hà Mobile. Trong khi đó, FPT Shop cho biết ngày 25/10 họ sẽ được tiếp nhận một lô hàng mới. Tuy nhiên, đa phần lượng máy để trả cọc sẽ cập bến trong tháng 11. Do vậy, người dùng phải chờ đợi thêm cho đến ngày được sở hữu chiếc máy đã cọc trước.

Một số nhà bán lẻ cho biết vẫn còn hàng để bán, được cung ứng đúng hạn. Tuy nhiên, nhiều khách hàng đặt trước thiết bị từ sớm tại những hệ thống này đến nay vẫn chưa nhận được máy.

Ông P.B., ngụ tại TP Vũng Tàu, đã đặt cọc hai máy iPhone 14 Pro Max tại một hệ thống bán lẻ lớn vào sáng 7/10. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được nhận sản phẩm nào.

“Trả lời tôi, nhân viên cửa hàng bảo một máy sẽ được giao vào cuối tháng 11. Chiếc còn lại có hàng tận cuối tháng 12. Như vậy thì ai mà chờ nổi. Trong khi trước đó họ đảm bảo có hàng, uy tín lắm”, người dùng này chia sẻ.

Việc chậm trễ lô hàng iPhone 14 mới tạo điều kiện cho thị trường thứ cấp tiếp tục hoạt động mạnh. Hiện tại, giá iPhone 14 Pro Max chính hãng các bản màu được quan tâm nhiều như vàng, tím hiện dao động quanh mốc 36-38 triệu đồng trên "chợ đen". Sau khi giảm nhẹ, giá thiết bị quay đầu tăng mạnh.

Tình hình tương tự cũng được ghi nhận ở thị trường sản phẩm không chính ngạch. Giới kinh doanh iPhone nhỏ lẻ tiếp tục giữ hàng, đẩy giá lên cao khi ghi nhận được tình trạng chậm trễ ở các đại lý chính hãng.

Đại lý bế tắc

Theo thông tin được chia sẻ từ một hệ thống bán lẻ lớn, việc thiếu hàng cục bộ cho các model được quan tâm như iPhone 14 Pro Max, 128 GB, màu tím mới đã được dự báo từ trước. Thiết bị nhận được lượng lớn đăng ký, đặt cọc từ sớm. Tuy nhiên, đại lý gần như bất lực bởi Apple chỉ cung ứng lượng thiết bị hạn chế, không thể đáp ứng hết nhu cầu từ thị trường trong nước.

“Lượng đặt cho iPhone 14 Pro Max cao gấp 2-3 lần năm trước nhưng lượng khách cung cấp không đổi. Do đó, việc thiếu hàng cục bộ ở những model này đã được dự báo từ sớm”, đại diện một đơn vị bán lẻ nói với Zing.

apple tre hen anh 2

Dự báo trước việc thiếu hàng, đại lý vẫn không thể giải quyết. Ảnh: Quỳnh Danh.

Ngoài ra, đối tác phân phối còn bị Apple áp đặt doanh số cho các model iPhone 14, 14 Plus. Đây là các sản phẩm về hàng nhiều, nhưng khách trong nước không quan tâm. Đại lý phải giảm giá sâu, bán cắt lỗ để xả tồn kho. Hiện tại, giá iPhone 14/14 Plus tại một số nhà bán lẻ Việt Nam rẻ hơn mức niêm yết của Apple tại Mỹ.

Do vậy, các đại lý trong nước rơi vào thế khó khi phải xử lý lượng lớn tồn kho của những model kém thu hút. Đồng thời, họ xoay sở để được nhập thêm iPhone 14 Pro/Pro Max, những model rơi vào tình trạng thiếu hàng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, phía các nhà bán lẻ còn nghi ngờ Apple đang cố tình không giao lô hàng iPhone 14 mới. Dựa trên dữ liệu kiểm tra kho vận, thiết bị đã có sẵn, nhưng công ty không cung ứng.

Điều này gây ra nghi vấn việc Apple giam hàng iPhone 14 Pro/Pro Max để đại lý giải quyết lượng iPhone 14/14 Plus đang ế ẩm.

Google chơi khó Apple

Từ nay, người dùng iOS sẽ không thể nhìn thấy emoji nhận được từ smartphone Android. Đây là đòn trả đũa của Google với sự phân biệt của Apple trên bong bóng tin nhắn màu xanh lá.

Màn hợp tác thảm họa của Apple

Giữa bê bối năm 2014, dù là người bị chỉ trích nặng nề, Tim Cook vẫn sẵn sàng đứng ra giải quyết và chịu trách nhiệm cho thất bại của Apple.

iOS ngày càng nhiều quảng cáo

Từ ngày 25/10, quảng cáo sẽ xuất hiện ở trang chính và mục đề xuất bên dưới mỗi ứng dụng trên App Store.

Apple am tham nang cap iPad hinh anh

Apple âm thầm nâng cấp iPad

0

Hai chiếc iPad mới được Apple công bố trên trang chủ, thay vì một sự kiện ra mắt như mọi năm. Trong đó, mẫu iPad thường (thế hệ 10) có sự thay đổi lớn về thiết kế, tính năng.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm