Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

iPhone 15 sẽ dùng cổng USB-C

Phó chủ tịch cấp cao của Apple xác nhận công ty sẽ tuân thủ quy định về chuẩn sạc từ Liên minh châu Âu. Điều này đồng nghĩa với việc cổng Lightning bị loại bỏ.

Apple phải dùng cổng USB-C cho toàn bộ thiết bị mới, bao gồm iPhone. Ảnh: Apple Insider.

Trong cuộc phỏng vấn với WSJ, các lãnh đạo cấp cao của Apple xác nhận rằng công ty buộc phải tuân thủ các quy định của Liên minh châu Âu về cổng sạc trên thiết bị điện tử. Điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ sản phẩm của Táo khuyết phải được trang bị chuẩn kết nối USB-C từ năm 2024.

Mở đầu tọa đàm, ông Greg Joswiak, Phó chủ tịch cấp cao, phụ trách tiếp thị toàn cầu của Apple giải thích rằng USB-C và Lightning là hai kết nối phổ biến nhất trên thế giới. Số liệu được đưa ra là có khoảng 1 tỷ người đang dùng cáp Lightning.

Theo lãnh đạo công ty, định hướng của Apple là tạo ra sự cân bằng trên kết nối của củ sạc. Điều này có nghĩa đầu kết nối với thiết bị của công ty vẫn là Lightning. Tuy nhiên, ở phía còn lại, chuẩn chung có thể áp dụng là USB-C hoặc USB-A, miễn là nó thuận tiện cho khách hàng.

iPhone 15 USB-C anh 1

Ông Greg Joswiak xác nhận Apple sẽ dùng USB-C theo quy định của châu Âu. Ảnh: WSJ.

Joswiak cho rằng các nhà lập pháp châu Âu và Apple đã có “chút bất đồng nhỏ” về ý tưởng quy định bộ sạc chung. Ông nhấn mạnh rằng ý định của Liên minh châu Âu là tốt. Nhưng việc đi đến quyết định cuối cùng không dễ dàng. Phó chủ tịch Apple còn chỉ ra rằng phía EU từng có ý định ép các nhà sản xuất dùng cổng micro-USB, trong khi đó là một kết nối kém tiện lợi và lỗi thời.

Bất chấp các quan điểm đó, Greg Joswiak xác nhận rằng Apple không có lựa chọn khác. Công ty sẽ tuân thủ quy định về chuẩn sạc chung của Liên minh châu Âu bằng USB-C.

Tuy nhiên, phát ngôn này của Apple hiện chưa quá rõ ràng. Vẫn có khả năng một phiên bản dành riêng cho thị trường châu Âu được đưa ra để đáp ứng các quy định mới.

Hiện tại, chỉ một vài sản phẩm của Apple đang còn sử dụng cổng Lightning. Thiết bị quan trọng nhất vẫn là iPhone, bên cạnh tai nghe AirPods, chuột Magic Mouse. Trong khi đó, đa phần iPad, máy tính Mac và nhiều thiết bị khác của công ty đã chuyển sang sử dụng cổng USB-C. Apple cũng là một trong những doanh nghiệp thúc đẩy sự phổ biến của chuẩn kết nối này và công nghệ sạc Power Delivery.

Kết nối Lightning được ra mắt vào 2012. Lúc đó, Apple gọi đây là chuẩn của 10 năm tới. Đến nay, thời hạn một thập kỷ cũng đã đến. Hiện tại, cổng cắm này tỏ ra lỗi thời khi không tương thích với các công suất sạc cao và truyền dữ liệu với tốc độ thấp.

Trước đó, nhiều chuyên gia trong ngành di động đã tiết lộ kế hoạch chuyển sang USB-C trên iPhone của Apple. Trong khi các kết nối không dây chưa đủ tin cậy, Lightning dần lỗi thời, USB-C là lựa chọn khả dĩ nhất.

Bên cạnh áp lực từ những nhà lập pháp châu Âu, chuyên gia phân tích Ming-chi Kuo tại TF International Securities và Bloomberg dự báo từ trước rằng iPhone 15 sẽ là chiếc điện thoại Apple đầu tiên dùng cổng sạc USB-C.

Ngày 24/10, Hội đồng Liên minh châu Âu đã chính thức phê chuẩn chỉ thị về việc sử dụng USB-C thành chuẩn sạc chung tại các nước châu Âu. Theo đó, tới cuối năm 2024, mọi thiết bị điện tử tiêu dùng được bán tại EU sẽ phải dùng cổng sạc chuẩn USB Type-C.

Cụ thể, các quy định mới sẽ áp dụng với tất cả sản phẩm công nghệ tiêu dùng tại châu Âu như điện thoại di động; máy tính bảng và thiết bị đọc sách điện tử; máy ảnh kỹ thuật số và máy chơi game; tai nghe không dây và loa Bluetooth; chuột và bàn phím không dây; hệ thống định vị di động.

Châu Âu chính thức đặt dấu chấm hết cho cổng Lightning

Hội đồng Liên Minh châu Âu đã chính thức phê chuẩn việc sử dụng USB-C thành chuẩn sạc chung cho thiết bị di động tại châu Âu từ năm 2024. Mọi hãng, gồm cả Apple, sẽ phải theo luật.

Apple lại vừa ra một đầu chuyển có giá 9 USD

Nếu muốn dùng kèm Apple Pencil trên iPad thế hệ thứ 10, bạn sẽ cần adapter chuyển từ cổng USB-C sang Lightning. Phụ kiện này có giá 9 USD.

Những thiết bị Apple sắp chuyển sang cổng USB-C

Với quy định của Liên minh châu Âu, không chỉ iPhone mà nhiều thiết bị Apple sẽ phải từ bỏ cổng Lightning để được bán tại khu vực này.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm