Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

iPhone tìm đường xuống phân khúc dưới 15 triệu đồng

Việc giá các dòng iPhone cũ giảm mạnh đã đưa smartphone của Apple xuống cạnh tranh với các hãng Android ở phân khúc tầm trung và cận cao cấp.

Dải sản phẩm iPhone đang trải dài từ trung cấp, cận cao cấp đến cao cấp. Ảnh: iTech.

Theo định nghĩa của Counterpoint Research, smartphone cao cấp là dòng sản phẩm có giá bán từ 600 USD trở lên. Có thể thấy, Apple luôn định hình dòng sản phẩm iPhone mới ở phân khúc này khi giá bán của iPhone 14 là 799 USD, iPhone 14 Plus là 899 USD, iPhone 14 Pro là 999 USD và iPhone 14 Pro Max là 1.099 USD.

Sau khi ra mắt iPhone mới, hãng sẽ ngừng sản xuất dòng Pro ở phiên bản tiền nhiệm và hạ giá các sản phẩm cũ. Vì vậy, khi iPhone 14 ra mắt, giá của iPhone 12, iPhone 13 đã giảm xuống còn từ 599 USD và iPhone SE 2022 về mức giá từ 429 USD.

Xu hướng này cũng diễn ra tại Việt Nam. Sau khi iPhone mới ra mắt, giá các dòng máy cũ sẽ hạ xuống, lọt vào phân khúc tầm trung và cận cao cấp.

Bên cạnh đó, Apple cũng không kiểm soát giá iPhone tại các chuỗi bán lẻ nên không có mức giá trần và giá bán thấp nhất được đề xuất. Việc điều chỉnh giá sản phẩm tùy thuộc vào nhu cầu thị trường và nguồn hàng của các chuỗi.

Lấn xuống phân khúc tầm trung và cận cao cấp

Tại các chuỗi bán lẻ ủy quyền của Apple (AAR) Việt Nam, mức giá thấp nhất của iPhone SE 2022 64 GB là 9,99 triệu, iPhone 12 64 GB là 15,19 triệu và iPhone 13 128 GB là 17,19 triệu đồng. Bên cạnh đó, iPhone 11 64 GB có giá 10,59 triệu và iPhone 14 128 GB có giá 19,99 triệu đồng.

Có thể thấy, không chỉ riêng dòng iPhone 14, giá nhiều mẫu iPhone cũ tại Việt Nam đang thấp hơn tại thị trường Mỹ (chưa tính thuế).

iPhone gia re anh 1

Giá iPhone tại Việt Nam đang nằm trong nhóm rẻ nhất thế giới. Ảnh: Power Mac Center.

Với dải sản phẩm có giá trải từ 10 đến 20 triệu đồng, các mẫu iPhone thế hệ cũ và kén khách của Apple đang cạnh tranh trực tiếp với nhiều mẫu smartphone Android ở phân khúc tầm trung và cận cao cấp.

Nói với Zing, bà Phùng Phương, đại diện Di Động Việt, cho biết Apple đang định hình các dòng máy ở từng phân khúc giá khác nhau. iPhone 11 nằm ở phân khúc 10-11 triệu đồng, iPhone 12 sẽ tập trung vào phân khúc dưới 15 triệu đồng và từ 17 triệu đồng trở lên là dải sản phẩm iPhone 13, iPhone 14.

Tương tự, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện CellphoneS, chia sẻ việc giá iPhone trải dài từ 10-20 triệu đồng đang tạo áp lực lên nhiều mẫu smartphone Android.

"Tuy chưa ghi nhận sự sụt giảm của doanh số smartphone Android ở phân khúc 17-20 triệu nhưng thực tế cho thấy sau khi điều chỉnh giá trong giai đoạn vừa qua, doanh số iPhone 13, iPhone 14 và các dòng iPhone cũ đã ghi nhận tăng trưởng 20-25%", ông Huy tiết lộ.

Dù doanh thu từ các phân khúc thấp hơn không hấp dẫn như phân khúc cao cấp, những mẫu iPhone với giá dễ tiếp cận lại được Apple giao một nhiệm vụ đặc biệt, đó là đưa người dùng tới với hệ sinh thái iOS.

"Mục tiêu của Apple là nhiều người nhất có thể tham gia sử dụng, trải nghiệm hệ sinh thái Apple. Hãng sử dụng iPhone mới và các thế hệ tiền nhiệm để trải đều ra các phân khúc, giúp dễ tiếp cận với khách hàng về giá. Chính sách này đang được Apple áp dụng thành công trong vài năm trở lại đây", ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông Di động của FPT Shop, nhận định.

Áp đảo phân khúc cao cấp

Tại Việt Nam, theo dữ liệu được tổng hợp của các chuỗi bán lẻ lớn, Apple chiếm khoảng 70% thị phần smartphone giá trên 20 triệu đồng. Khoảng 27% thuộc về Samsung với dòng Galaxy S và Z.

Trong khi đó, hàng loạt thương hiệu đình đám như Oppo, Xiaomi, OnePlus, Vivo, Sony, Asus chia sẻ miếng bánh 3% còn lại.

Thống kê năm 2022 tại Thế Giới Di Động và FPT Shop cho thấy iPhone 13 Pro/Pro Max và iPhone 14 Pro/Pro Max là những mẫu máy mang về doanh thu cao nhất cho chuỗi.

iPhone gia re anh 2

8/10 mẫu smartphone bán chạy nhất toàn cầu thuộc về iPhone. Ảnh:Taiwan Post.

Còn theo thống kê của Gfk, thị phần tính theo doanh số của Apple tại Việt Nam trong giai đoạn 9/2022-2/2023 đã tăng từ 14,5% lên 14,8%. Tương tự, thị phần tính theo doanh thu của hãng cũng tăng từ 36,4% lên 40,5%.

Dù chỉ bán ra gần 15% lượng smartphone tại Việt Nam, Apple đang nắm gần một nửa doanh thu của thị trường. Điều này đồng nghĩa hãng đang thu lớn từ phân khúc cao cấp.

Ở phạm vi toàn cầu, phân khúc cao cấp cũng là "sân nhà" của Apple và iPhone. Báo cáo của Counterpoint Research cho biết thêm dù chỉ chiếm hơn 20% doanh số smartphone toàn cầu nhưng phân khúc smartphone cao cấp chiếm 55% tổng doanh thu trong năm 2022 và Apple chiếm 75% thị phần tại phân khúc này. Đây cũng là mức thị phần cao kỷ lục của "Táo khuyết".

Có thể thấy mặc dù Apple không ghi nhận doanh số bán ra cao nhất nhưng hãng nắm tới 41,25% doanh thu smartphone toàn cầu. Ngoài ra, Apple còn có thêm doanh thu tới từ phụ kiện và dịch vụ.

"Hệ sinh thái iOS với đa dạng thiết bị có khả năng giữ chân người dùng rất tốt. Nếu người dùng đã sở hữu Apple Watch hay Mac, khả năng rất cao chiếc điện thoại tiếp theo mà họ mua sẽ là iPhone. Việc Android mất thị phần vào tay iOS trong phân khúc cao cấp cũng là một trong những lý do thúc đẩy Google sản xuất điện thoại thông minh", ông Varun Mishra, nhà phân tích từ Counterpoint Research, nhận định

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

MacBook Pro mới ra mắt đã giảm giá hơn 9 triệu đồng

Chỉ sau gần 3 tuần mở bán, Mac mini 2023, MacBook Pro 14/16 inch chạy chip M2 Pro/M2 Max đã giảm từ 600.000 đến 9,49 triệu đồng.

Apple Watch xách tay Mỹ rẻ hơn 6 triệu đồng so với hàng chính hãng

Giá Apple Watch Ultra xách tay Mỹ hiện không chỉ rẻ hơn hàng chính hãng tại Việt Nam mà còn rẻ hơn giá niêm yết tại Mỹ nhờ nguồn hàng không chính thống.

Samsung ra tay giai cuu iPhone 15 hinh anh

Samsung ra tay giải cứu iPhone 15

0

Theo The Elec, Samsung sẽ phải khởi động dây chuyền gia công tấm nền OLED phục vụ iPhone 15 sớm hơn một tháng so với kế hoạch do đối tác Trung Quốc của Apple gặp sự cố.

Thúy Hạnh

Bạn có thể quan tâm