Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Iran cảnh báo sau cuộc tấn công ‘ăn miếng trả miếng’ của Mỹ ở Syria

Một phát ngôn viên an ninh Iran ngày 25/3 cho biết các cuộc tấn công của Mỹ vào căn cứ có liên quan đến Iran ở Syria sẽ bị đáp trả nhanh chóng. 

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói chuyện với lực lượng Mỹ tại Syria trong chuyến thăm không báo trước hôm 4/3. Ảnh: Reuters.

"Bất kỳ cái cớ nào để tấn công các căn cứ được tạo ra theo yêu cầu của chính phủ Syria nhằm đối phó với chủ nghĩa khủng bố và phần tử Nhà nước Hồi giáo ở nước này sẽ bị đáp trả ngay lập tức", Nournews dẫn lời Keyvan Khosravi, phát ngôn viên của cơ quan an ninh hàng đầu Iran.

Iran cho biết các lực lượng của họ cùng máy bay chiến đấu của đồng minh đang ở Syria theo yêu cầu của chính quyền Damascus và coi lực lượng Mỹ là “kẻ chiếm đóng”, theo Reuters.

Tổ chức giám sát chiến tranh Syria cho biết số người thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào những cơ sở thân Iran ở miền Đông Syria đã tăng lên 19.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết các cuộc không kích đã giết chết 3 binh sĩ Syria, 11 chiến binh Syria trong lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ và 5 chiến binh không phải người Syria có quan hệ với chính phủ.

Lực lượng chiến binh do Iran hậu thuẫn đã đáp trả bằng tên lửa và tấn công máy bay không người lái vào các mục tiêu của liên minh, bao gồm căn cứ thứ hai của Mỹ trong khu vực, được gọi là Green Village.

Các quan chức Mỹ xác nhận một người Mỹ khác bị thương trong đợt tấn công này, làm dấy lên lo ngại rằng bạo lực có thể leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 24/3 cảnh báo Iran rằng Mỹ sẽ "hành động mạnh mẽ" để bảo vệ người dân.

“Đừng nhầm lẫn, tôi xin nhấn mạnh rằng Mỹ hoàn toàn không tìm kiếm xung đột với Iran. Thế nhưng, hãy chuẩn bị tinh thần, bởi chúng tôi sẽ hành động mạnh mẽ để bảo vệ công dân của mình”, ông Biden nói tại Ottawa, nơi ông đang có chuyến thăm cấp nhà nước.

Mỹ đã tiến hành không kích ở miền Đông Syria để đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hôm 23/3 khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng và 6 người Mỹ khác bị thương. Washington cho biết cuộc tấn công có nguồn gốc từ Iran.

Iran là nước ủng hộ chính của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc xung đột kéo dài 12 năm ở Syria.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Vì sao Mỹ bất ngờ không kích ở Syria

Cuộc xung đột tại Syria leo thang phức tạp sau các cuộc tấn công "ăn miếng trả miếng" giữa lực lượng Mỹ và những chiến binh được Iran hậu thuẫn ở Syria.

Ông Biden ra lệnh không kích chính xác ở miền Đông Syria

Lầu Năm Góc hôm 23/3 cho biết một nhà thầu Mỹ thiệt mạng sau khi máy bay không người lái bị nghi liên quan đến Iran tấn công cơ sở có nhân viên Mỹ ở đông bắc Syria.

Minh An

Bạn có thể quan tâm