Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Jack Ma lại gặp rắc rối lớn

Phóng sự của kênh CCTV khẳng định một công ty, với nhiều đặc điểm giống Ant Group, có quan hệ với quan chức thành phố Hàng Châu bị bắt vì tham nhũng.

Kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc vừa phát sóng một chương trình về chống tham nhũng ngày 19/1. Trong chương trình đó, CCTV khẳng định một công ty tư nhân đã "thanh toán một khoản tiền rất lớn" cho em trai của ông Chu Giang Dũng, cựu Bí thư Thành ủy Hàng Châu.

"Đây là hành vi trao đổi lợi ích để đổi lấy quyền lợi và tiền", chương trình này khẳng định.

ant group bi cao buoc tham nhung anh 1

Sóng gió đến với các công ty do Jack Ma sáng lập và lãnh đạo từ cuối năm 2020, sau một bài phát biểu gây tranh cãi của vị tỷ phú Trung Quốc. Ảnh: Bund Summit.

Theo Financial Times, thông tin doanh nghiệp cùng nguồn tin nội bộ đều xác nhận một công ty con của Ant Group đã mua 2 mảnh đất tại Hàng Châu năm 2019, sau khi mua lại cổ phần trong công ty của người nói trên.

Dù chương trình của CCTV không nêu tên Ant Group, Ant là cổ đông ngoài duy nhất của các công ty nói trên.

Ông Chu Giang Dũng bị bắt vào tháng 8/2021 với các cáo buộc tham nhũng. Phóng sự của CCTV khẳng định cựu Bí thư Thành ủy Hàng Châu đã giúp một công ty mua đất với giá rẻ và ký nhiều chính sách hỗ trợ.

Em trai của ông Chu Giang Dũng từng dạy ở trường đại học, sau đó mở công ty ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang. Công ty này giành được hợp đồng xây dựng tuyến tàu điện ngầm tại thành phố Ninh Ba và Văn Châu, khi ông Chu Giang Dũng đang là bí thư thành ủy tại 2 địa phương này.

Trong phóng sự, ông Chu Giang Dũng thừa nhận mình đã tác động để công ty của em trai trúng thầu.

Theo hồ sơ doanh nghiệp, Ant đã có nhiều thỏa thuận đầu tư vào công ty của em trai ông Chu.

"Sự phát triển của Ant có tác động lớn từ khả năng kết nối với các lãnh đạo địa phương. Có thể đây là lúc họ phải trả giá", Financial Times dẫn lời một nguồn tin thân cận với công ty này.

ant group bi cao buoc tham nhung anh 2

Ant Group được sáng lập và đặt trụ sở ở Hàng Châu, quê hương ông Jack Ma. Ảnh: Bloomberg.

Chương trình của CCTV tạo thêm áp lực cho Ant Group, công ty tài chính do Jack Ma sáng lập. Sau khi bị chặn IPO vào cuối năm 2020, Ant liên tục gặp những thông tin tiêu cực.

Tỷ phú Jack Ma thậm chí đã "biến mất" khỏi những sự kiện công khai, không hoạt động trên mạng xã hội trong gần 3 tháng. Tới tháng 1/2021, ông mới xuất hiện trở lại, nhưng không còn những phát ngôn gây bão như trước.

Financial Times cho rằng chính quyền Trung Quốc muốn chia tách Alipay, siêu ứng dụng hơn 1 tỷ người dùng thuộc Ant Group của tỷ phú Jack Ma. Các cơ quan quản lý Trung Quốc yêu cầu tập đoàn fintech (công nghệ tài chính) của Jack Ma tái cơ cấu triệt để, tạo ra một ứng dụng riêng cho hoạt động kinh doanh cho vay siêu lợi nhuận của công ty.

Trước đó, các nhà quản lý đã ra lệnh cho Ant tách 2 mảng kinh doanh cho vay - Huabei (hoạt động giống thẻ tín dụng truyền thống) và Jiebei (cho vay những khoản vay nhỏ không cần bảo đảm) - khỏi phần còn lại trong mảng dịch vụ tài chính.

Tập đoàn fintech của ông Ma cũng phải đưa cổ đông bên ngoài vào.

Một thành phố ở Trung Quốc hỗn loạn vì lỗi ứng dụng chống Covid-19

Trong hoàn cảnh bị phong tỏa nghiêm ngặt, hàng loạt hoạt động phụ thuộc ứng dụng phòng chống Covid-19, thành phố Tây An rơi vào hỗn loạn khi công cụ này gặp lỗi liên tiếp.

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm