Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Jack Ma từ bỏ quyền lực

Vị tỷ phú đã phải nhượng bộ đáng kể quyền lực của mình tại Ant Group bằng cách chuyển giao quyền biểu quyết cho các lãnh đạo khác tại tập đoàn.

Từ cuối năm 2020, Jack Ma dần ít xuất hiện trước công chúng và sống ẩn dật ở Nhật. Ảnh: AP.

Mới đây, Ant Group tuyên bố Jack Ma sẽ không còn giữ quyền kiểm soát tại đế chế tài chính sau khi chuyển giao phần lớn quyền biểu quyết và cổ phiếu cho các lãnh đạo khác. Đây được cho là một phần trong nỗ lực của gã khổng lồ fintech giảm bớt áp lực từ phía chính phủ Trung Quốc sau khi phải trải qua một đợt siết chặt quản lý kéo dài.

Theo Bloomberg, tập đoàn Ant Group đã tái cơ cấu quyền biểu quyết tại tập đoàn. Cụ thể, mỗi thay đổi tại Ant Group đều phải thông qua 10 cá nhân, bao gồm nhà sáng lập, quản lý và các nhân viên. Họ phải biểu quyết độc lập để đưa ra quyết định cuối cùng.

Trước đó, mặc dù chỉ sở hữu 10% cổ phần và cũng không giữ chức danh lãnh đạo hay ngồi trong hội đồng quản trị, Jack Ma vẫn nắm hơn một nửa quyền kiểm soát tập đoàn thông qua các công ty liên quan.

Cụ thể, vị tỷ phú kiểm soát Ant Group thông qua Hangzhou Yunbo Investment Consultancy, công ty đang kiểm soát 2 thực thể nắm giữ 50,52% cổ phần Ant Group. Nhưng thay đổi lớn trong cơ cấu biểu quyết lần này đã khiến tỷ lệ biểu quyết của tỷ phú giảm xuống chỉ còn 6,2%, Reuters cho biết.

Jack Ma mat quyen luc anh 1

Jack Ma đã kiểm soát Ant Group từ nhiều năm nay. Ảnh: Business Insider.

Nhiều nguồn tin gần đây cũng tiết lộ ông Ma đã có ý định nhường quyền kiểm soát Ant Group từ nhiều năm nay. Vị tỷ phú lo ngại vấn đề quản trị sẽ nảy sinh nếu công ty quá phụ thuộc vào một nhân vật đứng đầu.

Ông Jack Ma từ chức chủ tịch điều hành Alibaba vào năm 2019. Vị tỷ phú gần như biến mất trước công chúng sau buổi nói chuyện tại diễn đàn tài chính ở Thượng Hải cuối tháng 10/2020.

Tại đây, ông đã công khai chỉ trích bất cập trong hệ thống quản lý tài chính Trung Quốc, kêu gọi cải tổ bộ máy mà theo ông là “bóp nghẹt đổi mới, sáng tạo”. Sau đó, nhà chức trách Trung Quốc cấm Ant niêm yết trên sàn chứng khoán, đồng thời xử phạt Alibaba 2,8 tỷ USD với lý do vi phạm quy định chống độc quyền.

Lần gần nhất Jack Ma xuất hiện trước công chúng là vào tháng 1/2022, sau đó sống ẩn dật tại Tokyo khoảng 6 tháng, theo Financial Times. Ông dành 3 tháng gần nhất tại Nhật Bản để khảo sát hoạt động nuôi trồng thủy sản. Vào tháng 9, ông đã đến chi nhánh Oshima của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản thuộc Đại học Kindai. Nhiều nguồn tin cho biết đồng sáng lập Alibaba muốn mang về Trung Quốc những công nghệ nông nghiệp tiên tiến của nước ngoài.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Jack Ma sống ở Nhật, từ bỏ chức vụ quan trọng

Jack Ma vừa thôi chức chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Chiết Giang, trong thời điểm ông quan tâm đến lĩnh vực nông và ngư nghiệp.

Jack Ma làm gì ở Nhật

Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba và từng là giám đốc điều hành giàu nhất Trung Quốc, sưu tầm tranh trong thời gian ở Nhật.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm