Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Gã khổng lồ TMĐT Trung Quốc cắt giảm lương 2.000 quản lý

JD.com đã cắt giảm lên tới 20% lương của khoảng 2.000 quản lý để đóng góp cho quỹ phúc lợi chung dành cho nhân viên.

Bên trong một trung tâm phân loại hàng hóa của JD.com tại Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, JD.com, hay còn được biết đến với tên khác là Jingdong, đang cắt giảm 10-20% lương của khoảng 2.000 quản lý. Khoản tiền tiết kiệm từ việc này sẽ được chuyển đến quỹ phúc lợi dành cho nhân viên.

Tỷ phú Richard Liu, nhà sáng lập JD.com, sẽ đích thân quyên góp 100 triệu nhân dân tệ, tương đương 14 triệu USD, vào ngân sách phúc lợi.

Sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc, chỉ đứng sau Alibaba, đang tiến tới thành lập một quỹ trị giá 10 tỷ nhân dân tệ, khoảng 1,39 tỷ USD, nhằm giúp đỡ và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân viên.

Quyết định của JD được đưa ra ngay sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh về việc toàn quốc nỗ lực hướng tới “sự thịnh vượng chung”, một khái niệm nhằm thúc đẩy các tỷ phú công nghệ và những công ty lớn đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Ông Liu đã từ chức giám đốc điều hành tại Jingdong trong năm nay. Trước đó, nhiều ông lớn trong ngành công nghệ cũng rời bỏ vai trò điều hành công ty sau khi chính quyền Bắc Kinh siết chặt những quy định quản lý với lĩnh vực Internet.

Vào thời điểm từ chức, người đứng đầu JD cho biết ông sẽ tập trung vào các chiến lược dài hạn hơn và vẫn giữ vai trò cố vấn cho ban quản lý mới.

Theo JD, ông Liu cũng sẽ đóng góp vào việc hồi sinh vùng nông thôn Trung Quốc, một ưu tiên trong chương trình nghị sự của ông Tập Cận Bình.

Công ty mẹ Gojek cố thoát lỗ

GoTo Group bắt đầu giảm lỗ nhờ cắt giảm hàng loạt chi phí. Tuy nhiên, cổ phiếu công ty đang đứng trước rủi ro bị bán tháo.

Công ty Internet lớn nhất Indonesia giảm 1.300 nhân sự

GoTo Group - do Gojek và Tokopedia sáp nhập - sẽ cắt giảm 1.300 nhân sự, nhằm giảm chi phí và xoa dịu lo ngại của nhà đầu tư về việc thua lỗ ngày càng nặng.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Thanh Vũ

Bạn có thể quan tâm