Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Kéo được 1/3 ống cọc bê tông công trình cầu Rọc Sen lên mặt đất

Rạng sáng 16/1, đoạn thứ nhất trong ống cọc bê tông tại công trình cầu Rọc Sen đã được tiến hành cưa cắt, đưa lên mặt đất.

Hiện trường cứu hộ tại công trình cầu Rọc Sen trong rạng sáng 16/1. Ảnh: Sở TT&TT tỉnh Đồng Tháp.

Tính đến sáng 16/1, theo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp, tổ điều hành ở công trình cầu Rọc Sen (huyện Thanh Bình) đã cắt mối nối 1 và đưa đốt 1 lên khỏi hố móng, tiến hành bịt kín đầu cọc đoạn 2 trong rạng sáng cùng ngày.

Ống cọc bê tông nơi bé Hạo Nam rơi xuống có độ sâu 35 m, được ghép từ 3 đoạn trụ (hai đoạn 12 m và một đoạn 11 m), hình thành hai mối nối tiếp xúc bên ngoài.

Như vậy đội cứu nạn đã đưa được 1/3 ống cọc bê tông lên mặt đất. Đoạn đốt 1 vừa đưa lên dài 12 m, được tổ cứu hộ tiến hành cắt để tránh cọc bị đổ nghiêng do chiều dài tự do đầu cọc lớn.

Hiện, đội cứu nạn đang tiếp tục đào đất bằng gầu cạp, trong quá trình đào có sử dụng dung dịch bentonite để giữ ổn định thành vách đến độ sâu -19 m so với đầu cọc bê tông (còn khoảng 5 m nữa là đến đầu đốt cọc số 3).

Thai Ly Hao Nam anh 1

Một đoạn trong ống cọc bê tông được đội cứu nạn tiến hành cưa cắt, đưa lên mặt đất trong rạng sáng 16/1. Ảnh: Sở TT&TT tỉnh Đồng Tháp.

Dự kiến, lực lượng chức năng tiếp tục đào đất trong hố móng để đạt độ sâu -23 m tính từ đầu cọc bê tông (cách mối nối thứ hai hay đầu cọc đốt ba khoảng 1 m). Sau đó, đội cứu nạn thực hiện đưa ống vách D2100 lên bờ để chuẩn bị cho công tác rung hạ xuống hố móng.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp, đội gặp khó khăn khi đào sâu lớp đất sét cứng, gầu cạp baret và gầu ngoạm thao tác kém hiệu quả, phải sử dụng thủ công. Công tác cắt đầu cọc cũng kéo dài với khoảng 1 tiếng/đầu cọc, nước ngập sâu.

Trước đó, trưa 31/12/2022, Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) cùng ba bạn hàng xóm vào công trình cầu Rọc Sen (xã Phúc Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) để nhặt sắt. Không may, Nam rơi xuống ống cọc bê tông rỗng, đường kính 25 cm, đã đóng xuống đất sâu 35 m.

Chiều 4/1/2023, nhà chức trách xác định bé Nam đã tử vong. Nguyên nhân chính là nạn nhân bị đa chấn thương, thiếu dưỡng khí và nhiệt độ thấp. Sau khi việc duy trì sự sống cho nạn nhân kết thúc, công tác cứu nạn chuyển sang giai đoạn đưa thi thể lên mặt đất.

Sách hay về Nam Bộ

Tản mạn kiến trúc Nam Bộ mang đến cái nhìn đầy đủ, toàn diện về lịch sử kiến trúc dân dụng miền Nam từ cuối thế kỷ 19 đến cuối thế kỷ 20. Đặc biệt, trên chặng đường khám phá kiến trúc, độc giả còn được tiếp cận với những câu chuyện về lịch sử xây dựng, về tập quán, văn hóa của địa phương, và về cả những ước mơ, khát vọng, phong cách của gia chủ trên từng đường nét của ngôi nhà.

Chuyện trong nhà ngoài xóm miệt Hậu Giang - nhiều câu chuyện kể cụ thể, tự nhiên về lối sống và tính cách của bà con miền Tây được ghi lại chân thực, mộc mạc. Sách không chỉ gợi lên cảm giác thân thương nơi những người con vùng sông Hậu, mà còn khiến người đọc nói chung cảm thấy ấm lòng và mát dạ biết bao khi được nghe câu nói quen thuộc “bà con chòm xóm tối lửa tắt đèn có nhau”.

Diễn biến ngày thứ 16 cứu hộ bé trai rơi xuống ống cọc bê tông

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp, đội cứu hộ vẫn gặp khó khăn trong công tác đào đất vì đất sét cứng mút chặt thiết bị.

Rút thành công ống vách tại hiện trường bé trai rơi xuống cọc bê tông

Trong tối 14/1, đội cứu hộ tỉnh Đồng Tháp đã rút thành công ống vách nhờ cần cẩu 80 tấn kết hợp búa rung 90 kW.

Vân Trang

Bạn có thể quan tâm