Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Khách chưa phải 'cõng' phí khi đi taxi sân bay Tân Sơn Nhất

Thu phí taxi theo lượt làm giá cước tăng cao, hành khách sử dụng dịch vụ taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ lãnh đủ khi cùng lúc phải "cõng" ba loại phí.

Cảng vụ hàng không miền Nam vừa có văn bản khẩn yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư TCP (gọi tắt TCP) tạm ngưng triển khai việc thu phí taxi vào đón khách ở sân bay Tân Sơn Nhất theo phương thức mới.

Động thái này xuất phát từ chỉ đạo nóng của Cục Hàng không Việt Nam về việc thu phí xe kinh doanh vận tải (xe taxi truyền thống, xe hợp đồng và xe công nghệ) tại nhà để xe ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, Cảng vụ hàng không miền Nam yêu cầu TCP triển khai thực hiện theo đúng nội dung trên.

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Phạm Văn Châu, Giám đốc TCP, cho biết theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, phía doanh nghiệp sẽ tuân thủ thực hiện.

“Yêu cầu tạm dừng thực hiện đến ngày 15/4 và phía cơ quan quản lý Nhà nước nói sẽ trả lời cụ thể việc triển khai thay đổi phương thức vận hành và giá dịch vụ đối với xe kinh doanh vận tải”, ông Châu nói.

phi Tan Son Nhat anh 1

Taxi đón khách ở làn D nhà giữ xe TCP sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đề xuất của TCP, từ ngày 1/4, dừng các hợp đồng thuê vị trí đậu xe tại bãi đậu ôtô ngoài trời. Thay vào đó, sẽ sắp xếp số lượng vị trí đậu xe căn cứ vào danh sách xe đăng ký kinh doanh vận tải tại sân bay Tân Sơn Nhất của các hãng xe taxi.

Các taxi vào nhà để xe qua Trạm 1 phải dừng lại lấy thẻ kiểm soát và ra khỏi nhà để xe qua Trạm 3 để vào làn C đón khách. Giá dịch vụ là 5.000 đồng/lượt (giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Trường hợp xe taxi vào đón khách tại làn D trong nhà để xe thì giá dịch vụ là 15.000 đồng/lượt (giá đã bao gồm thuế GTGT), áp dụng trong 30 phút đầu tiên. Thời gian đậu xe trên 30 phút sẽ được tính giá dịch vụ cho thời gian đậu tiếp theo, theo bảng giá dịch vụ hiện hành của nhà để xe.

phi Tan Son Nhat anh 2

Taxi di chuyển vào khu vực làn C để đón khách ở ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngoài mức phí trên, phía Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng quyết định thu phí taxi vào sân bay theo lượt, thay vì cho thuê điểm dừng theo tháng như trước đây. Mức phí quy định là 9.100 đồng cho mỗi lượt xe vào đón khách tại 18 vị trí thuộc làn C ga quốc nội và 16 vị trí làn A, B ga quốc tế (chưa tính ngoài 10.000 đồng phí ra cổng sân bay).

Như vậy, với mỗi cuốc mỗi lần vào sân bay đón khách, taxi phải chịu 2 lần phí dịch vụ của hai đơn vị khác nhau (Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và nhà xe TCP - PV) chưa kể phí vào cổng 10.000 đồng như đã thu từ trước tới nay. Do đó, taxi đón khách ở làn C sẽ mất khoảng 24.100 đồng và ở làn D nhà giữ xe TCP mất 34.100 đồng.

Tuy nhiên, mức phí này sẽ không phải do doanh nghiệp trả mà tất cả đều do hành khách phải gánh, gây bức xúc dư luận. Trong đó, Hiệp hội taxi TP.HCM đã liên tục có văn bản "cầu cứu" đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét lại mức phí phù hợp nhằm hài hòa giữa lợi ích kinh doanh và nhiệm vụ giải tỏa hành khách cho sân bay.

Liên quan đến phản ánh trên, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không, Tổng Công ty Cảng hàng không, Sở GTVT TP.HCM rà soát, kiểm tra thông tin. Bộ yêu cầu các cơ quan trên nghiên cứu nội dung phản ánh, khẩn trương tổ chức kiểm tra và xử lý thông tin báo chí nêu. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu đề xuất giải pháp và nêu rõ thẩm quyền xử lý của cơ quan, đơn vị, báo cáo kết quả về Bộ GTVT trước ngày 15/4.

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Bộ GTVT yêu cầu rà soát vụ khách tại Tân Sơn Nhất gánh 3 loại phí taxi

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Sở GTVT được yêu cầu đưa ra giải pháp xử lý về việc hành khách đi taxi tại Tân Sơn Nhất phàn nàn phải gánh 3 loại phí ra vào sân bay.

Kiến nghị taxi được vào thẳng sân bay Tân Sơn Nhất đón khách

Hiệp hội Taxi TP.HCM kiến nghị Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất phân luồng cho taxi đỗ tại bãi đệm Hồng Hà được chạy thẳng vào làn C đón khách mà không phải qua nhà để xe TCP.

https://vietnamnet.vn/tcp-bi-tuyt-coi-khach-chua-phai-cong-phi-khi-di-taxi-san-bay-tan-son-nhat-2127260.html

Tuấn Kiệt/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm