Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Khách đi bar ở TP.HCM cân nhắc hơn khi chi tiền

Theo quản lý của một sky bar ở TP.HCM, giá cả leo thang ảnh hưởng đến nhu cầu giải trí của giới trẻ. Họ có xu hướng cân nhắc chi tiêu và siết túi tiền hơn khi đi chơi.

Các sky bar thu hút khách Tây và người trẻ đến vui chơi.

Violeta cho biết cô và bạn trai vốn là những người ưa tiệc tùng, thường xuyên đi bar nên muốn trải nghiệm không khí nightlife ở một đất nước lạ.

“Nhiều tháng trời không thể ra nước ngoài du lịch vì Covid-19, tôi rất nóng lòng được tận hưởng nhịp sống ở Việt Nam. Chúng tôi quyết định đi bar ngay ngày đầu tới đây”, Violeta hào hứng chia sẻ.

Lần đầu tiên đến TP.HCM, cặp du khách cho hay họ chọn sky bar vì muốn ngắm trọn không gian thành phố từ trên cao. Do chưa rành đường sá, cả hai dùng thiết bị chỉ đường để tới nơi.

Sau thời gian dài im ắng, sự trở lại của các sky bar mang đến tinh thần phấn khởi cho khách du lịch và người trẻ sống tại TP.HCM.

Theo chia sẻ của các quản lý, trong bối cảnh bão giá, lượng khách ghé đến đây vẫn giữ ở mức tương đối. Tuy nhiên, sức chi có dấu hiệu sụt giảm.

Khách ít gọi đồ uống đắt tiền

Có mặt tại một sky bar ở quận 1 từ 21h, Blake Montague (37 tuổi, người New Zealand) và Kevin Green (58 tuổi, người Anh) vừa nhâm nhi 2 ly cocktail, vừa hào hứng trò chuyện.

Khi bầu không khí dần được hâm nóng, cặp du khách nâng cốc và mời các bàn khác cùng hòa vào bữa tiệc âm nhạc.

Montague chia sẻ lần này cả hai trở lại Việt Nam để giải quyết công việc và dành thời gian khám phá nơi đây.

Sky bar o TP.HCM trong bao gia anh 1

Hai du khách từng trải nghiệm nhiều quán bar tầng thượng tại TP.HCM.

Theo quan sát của anh, dù đang trong thời kỳ bão giá, nhiều người vẫn duy trì thói quen tận hưởng cuộc sống. Khi ghé các sky bar ở TP.HCM, anh bất ngờ trước cảnh đông đúc, đặc biệt vào mỗi cuối tuần.

“Tôi thấy lượng khách trẻ vẫn chiếm đa số, còn người nước ngoài là khoảng 25%. Nếu có các sự kiện miễn phí đồ uống như Ladies’ Night hay vào khung giờ vàng, các sky bar còn nhộn nhịp hơn nữa”, Montague nói.

Dù thế, nam du khách thừa nhận rằng mức chi của anh và bạn bè cho các cuộc vui ở sky bar giảm rõ rệt dưới ảnh hưởng của bão giá.

“Chúng tôi vẫn có những buổi gặp mặt vào cuối tuần, nhưng không thường xuyên gọi đồ uống đắt đỏ nữa. Chỉ cần 1-2 ly cocktail để tạo dựng không khí thôi”.

Với Minh Phát và bạn bè, những quán bar trên cao luôn là điểm hẹn lý tưởng cho các cuộc gặp gỡ vào cuối tuần. Vốn là người yêu thích nightlife, nam PT 30 tuổi chia sẻ anh thường đi bar 3-4 lần/tuần.

Phát nói thêm mỗi khi tiệc tùng ở sky bar, anh có thể sẵn sàng tiêu vài triệu đồng để có trải nghiệm tốt nhất. Thế nhưng, thói quen này gần đây cũng bị thay đổi một phần do bão giá. Thay vì mạnh tay chi tiêu như trước, anh chỉ gọi những món hợp túi tiền.

“Trước đây, tôi và bạn bè có thể gọi một chầu shot và một chai champagne cho một buổi tối đi sky bar. Nhưng giờ, cả nhóm đều tiết chế lại vì không muốn rơi vào cảnh ‘đau ví’ sau buổi tiệc tùng”, anh kể.

Là fan của đồ uống có cồn, Bích Trâm (26 tuổi, Bình Thạnh) thường lui tới các sky bar 3 lần/tuần để thay đổi không khí.

Mỗi bữa đi chơi, Trâm không ngại “vung tay” cho những chai rượu mạnh và vài ly cocktail mới lạ. Có mức thu nhập cao, cô có thể chi 1-2 triệu đồng cho một buổi tối.

“Tôi thường đi nhóm đông nên chọn các quán bar trên cao để không bị bí bách. Ngoài sự náo nhiệt, những nơi này được bố trí rất sang trọng”, Trâm chia sẻ.

Tuy nhiên, khoảng một tháng gần đây, khi mọi thứ “ngụp lặn” trong bão giá, khoản chi Trâm dành cho nhu cầu giải trí không còn thoải mái như trước.

Từ lui tới thường xuyên, cô chỉ đến sky bar vào cuối tuần. Ngoài hạn chế một số sở thích, khi đi chơi, cô chỉ gọi 1-2 ly cocktail hoặc vài shot rượu rồi trò chuyện cùng bạn bè.

“Lương không đổi nhưng mức chi cho sinh hoạt tăng lên khiến tôi cũng phải đắn đo cho việc đi chơi, ăn uống, mua sắm. Sắp tới tôi có một vài dự án cá nhân nên tôi buộc phải cắt giảm”, Trâm giãi bày.

Sức chi giảm

Anh Luân (33 tuổi), quản lý của sky bar Air Saigon (quận 1), chia sẻ cuối tuần là thời điểm đông khách nhất, phần lớn chỗ ngồi sẽ kín sau 22h.

Những tháng gần đây, lượng khách đến quán tăng đáng kể, trong đó người trẻ chiếm 60-70%. Đây là một sự thay đổi bất ngờ sau dịch. Vì trước kia, nơi này chủ yếu đón khách nước ngoài.

Thế nhưng, sức chi của khách hàng trẻ ít hơn so với đối tượng còn lại. Thay vì order rượu mạnh, giá tiền cao, họ thường chỉ gọi vài ly cocktail hoặc nhiều shot nếu đi cùng bạn bè.

“Tôi nghĩ một phần do lạm phát, vật giá leo thang, họ giảm mức tiêu xài cho những dịp đi chơi và thường ra về sớm hơn. Điều này khiến sức hút của nightlife bị giảm đi một chút”, anh nói.

Sky bar o TP.HCM trong bao gia anh 4

Các sky bar nâng cao chất lượng dịch vụ để giảm thiểu tác động từ bão giá.

21h, Thanh Hải (26 tuổi, bartender) và các đồng nghiệp tất bật pha chế, đón các lượt khách mới. Hải cho hay quán có sức chức lên đến 1.000 người và được lấp đầy vào nửa đêm.

Thời gian gần đây, thời tiết xấu cộng với bão giá khiến lượng khách có sự sụt giảm nhẹ vào khung giờ chiều.

“Đây là nhược điểm chung của những quán bar ngoài trời. Khi thấy trời sắp mưa, chúng tôi sẽ mời khách vào khu vực bên trong. Điều này phần nào cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách vì đa số mọi người đến đây đều muốn ngắm cảnh đẹp”, Hải nói.

Theo nam bartender, vật giá leo thang ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống và nhu cầu giải trí của giới trẻ. Họ có xu hướng cân nhắc chi tiêu kỹ lưỡng hơn và siết túi tiền cho những đợt đi chơi.

Để khắc phục tác động của bão giá, quán của anh đẩy mạnh đầu tư vào chất lượng dịch vụ và đồ uống.

“Người nước ngoài đang trở lại Việt Nam nhiều hơn. Lượng khách Tây đóng góp một phần không nhỏ vào bầu không khí của nightlife. Trước đây, khi mới mở cửa, chúng tôi chú trọng vào khách nội địa. Thế nhưng, bây giờ điều đó phải thay đổi để phù hợp với số đông”, Hải nói thêm.

Khách ở TP.HCM không còn thoải mái tiêu tiền khi đi bar

"Giá tăng thay đổi cách khách chi tiền. Trước đây, một nhóm có thể chi gần 3 triệu đồng khi tới quán, giờ hóa đơn cao nhất không vượt quá 1 triệu đồng", bartender Lương Phúc nói.

Trang Minh - Phương Thảo

Ảnh: Phương Lâm

Bạn có thể quan tâm