Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Khám phá bản thân khi đối mặt những nỗi sợ

"Không sợ sống - Dám yêu đời mà sống" là tự truyện của nhà báo Thùy Trang về khát vọng sống và ý chí kiên cường chống chọi với bệnh tật của những bệnh nhân ung thư.

Dam yeu doi ma song anh 1

Tác giả - nhà báo Thùy Trang nhận được tin mình mắc bệnh ung thư khi bước qua tuổi 40. Ảnh: Thanh Trần.

Bạn sẽ làm gì nếu đang ở độ tuổi chín muồi của cuộc đời và sự nghiệp, phơi phới yêu đời đến từng phút từng giây, đột nhiên một ngày, từ cánh cửa bệnh viện bỗng nghe được bản thân mắc phải căn bệnh ung thư?

Đối mặt với những khoảnh khắc nghiệt ngã

Với nhà báo Thùy Trang, cô biết mình mắc bệnh ung thư ở tuổi 40 - độ tuổi được cho là chín muồi của nghề báo. “Đột nhiên, tôi khóc như một đứa trẻ”, cô nhớ lại khoảnh khắc đó. Tuy vậy, sau khi khóc cô đành bắt đầu vẽ lên một kế hoạch khác cho cuộc đời.

“Có lẽ do tôi là một người khá lạnh lùng và lý trí, tôi không cho phép bản thân gục ngã dù đã rất suy sụp. Sau khoảnh khắc đó, tôi bắt đầu có những tính toán cụ thể để hành trình của mình tốt đẹp hơn sau này”, Thùy Trang chia sẻ trong buổi ra mắt cuốn sách đầu tay của mình tại Đường sách TP.HCM sáng ngày 1/4.

Không sợ sống - Dám yêu đời mà sống là cuốn sách được Thùy Trang viết với mục đích chia sẻ cách đối mặt với những khoảnh khắc nghiệt ngã mà bệnh nhân ung thư nào cũng trải qua, xem như là một liệu trình điều trị tự thân, đó là cách xây dựng nên tinh thần quật cường để chiến đấu với bệnh và cả với sự nhiễu loạn thông tin về bệnh ung thư hiện nay.

Nỗ lực tự thân, ý chí kiên cường của Thùy Trang còn được tiếp sức bởi tình yêu thương lớn lao của gia đình, của người thân. Tình yêu thương đó níu giữ Trang ở lại với đời, tiếp thêm cho Trang sức mạnh để chống chọi với căn bệnh.

"Với một bệnh nhân, gia đình, người thân và bạn bè cực kỳ quan trọng. Ngày tôi nằm viện, cha mẹ, anh chị em tôi tất bật ra vô để chăm nom, không một giây phút nào họ để tôi một mình. Không chỉ có gia đình, tôi còn có bạn bè quan tâm, những anh chị đồng nghiệp trong cơ quan cũng ở cạnh tôi. Tôi biết ơn cuộc đời đã cho tôi những mối quan hệ đó, bởi sự giúp đỡ của họ đã vực tôi dậy từ những hoang tàn, đổ nát trong tâm trí về niềm tin vào cuộc sống hay tình bạn", cô viết.

Dam yeu doi ma song anh 2

Tự truyện Không sợ sống - Dám yêu đời mà sống là cuốn sách đầu tay của nhà báo Thùy Trang. Ảnh: Thanh Trần.

Học cách đón nhận nỗi sợ

Là một cuốn tự truyện nhưng Thùy Trang không chỉ viết về câu chuyện của mình. Cô cho rằng câu chuyện của bản thân là một phần rất nhỏ, là nguyên cớ để viết nên cuốn sách này. Ngoài ra, còn có câu chuyện của những người cô gặp trong bệnh viện ung bướu, từ những em bé cho đến những người già đang phải sống và điều trị tại đây…

“Những người tôi chưa từng quen biết nhưng tất cả đều mang một căn bệnh mà họ rất sợ. Đó là nỗi sợ chung và tôi nghĩ rằng đó là một chất liệu có thể lan tỏa đến những người đang khỏe mạnh, những người có người thân mắc ung thư để hiểu hơn về nỗi sợ mà chúng tôi đã trải qua và vượt qua”, cô tâm sự.

Những cảnh đời trong bệnh viện được khắc họa là bức tranh xã hội thu nhỏ, nhưng ở nơi ngỡ như tăm tối và tuyệt vọng nhất lại là nơi thắp lên những niềm hy vọng cho dù là nhỏ nhoi. Những câu chuyện mà tác giả viết chứa đựng nhiều cảm xúc, nỗi niềm chân thành mà cô mong muốn chia sẻ như một cách tiếp sức cho những người cũng đang điều trị căn bệnh quái ác này.

Dam yeu doi ma song anh 3

Nhiều nghệ sĩ đến chúc mừng và ủng hộ cho hoạt động quyên góp ủng hộ bệnh nhi tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM. Ảnh: Thanh Trần.

Trong buổi ra mắt sách và giao lưu với độc giả, Thùy Trang cũng đã kêu gọi quyên góp được 250 triệu để gửi đến các bệnh nhi tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Phần lớn trong số đó đến từ những nghệ sĩ thân thiết với Thùy Trang trong 20 năm làm báo.

Quan trọng hơn, thông qua cuốn sách Thùy Trang mong muốn gieo hạt mầm hy vọng và niềm tin vào cuộc đời. Thay đổi không hẳn là đi tìm những điều to tát, mà là tìm ra nguyên lý sống phù hợp với bản thân mình. Từ những dòng chữ u ám choáng ngợp tâm trạng trong cuốn sách của Thùy Trang, người đọc bước dần đến một gam màu khác, vui tươi hơn, lạc quan hơn.

“Khi đối mặt với nỗi sợ, chúng ta thường cảm thấy sợ hơn. Chúng ta luôn luôn để nỗi sợ chiếm lấy bản thân mình. Nhưng khi chấp nhận nỗi sợ chỉ là một chất liệu trong cuộc sống thì mọi thứ sẽ khác. Nỗi sợ đôi khi có thể trở thành chất liệu để chúng ta khám phá ra giới hạn của bản thân, sức mạnh của bản thân”, Thùy Trang chia sẻ.

5 tựa sách chữa lành, cân bằng cuộc sống được yêu thích

Qua những cuốn sách chữa lành, độc giả cảm thấy như được chia sẻ, đồng cảm và hiểu được điều gì đang xảy ra trong tâm trí và cơ thể mình.

Cô bé 2 tuổi bị ung thư máu tìm thấy hy vọng từ sách

Trong những ngày tháng chiến đấu với căn bệnh ung thư máu quái ác, cuốn sách sticker là thứ đã truyền sức mạnh cho cô bé Sophia Megan sự dũng cảm để đối mặt với khó khăn.

Thanh Trần

Bạn có thể quan tâm