Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TƯ VẤN

Khi nào bạn nên đi khám hiếm muộn?

Vợ chồng tôi lấy nhau đã hơn một năm nhưng chưa có thai dù không áp dụng biện pháp phòng tránh nào. Xin hỏi chúng tôi nên đi khám hiếm muộn chưa?

Vợ chồng tôi lấy nhau đã hơn một năm nhưng chưa có thai dù không áp dụng biện pháp tránh thai nào. Xin hỏi chúng tôi nên đi khám hiếm muộn chưa?

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, giảng viên bộ môn Phụ sản, Đại học Y dược TP.HCM, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 2

Khi hai vợ chồng quan hệ đều đặn từ 6 tháng trở lên đối với người vợ lớn hơn 35 tuổi và 12 tháng trở lên đối với người vợ nhỏ hơn 35 tuổi và không áp dụng biện pháp ngừa thai nào nhưng vẫn chưa có thai, các bạn cần khám hiếm muộn tìm nguyên nhân và điều trị sớm.

Theo thống kê, khoảng 30% tình trạng vô sinh, hiếm muộn là do nam giới. 30% nguyên nhân từ nữ giới, 30% là từ cả 2 và 10% không xác định được nguyên nhân.

Những nguyên nhân chính gây nên tình trạng hiếm muộn ở nữ giới có thể kể đến như tắc vòi tử cung, đa nang buồng trứng, yếu tố tuổi tác, cân nặng, bẩm sinh do điều trị hóa chất hoặc gặp quá nhiều áp lực trong cuộc sống.

Đối với nam giới, nguyên nhân chính gây nên tình trạng hiếm muộn là không có tinh trùng, tinh trùng yếu, xuất tinh ngược, suy tinh hoàn, dị dạng, bẩm sinh, hậu quả của bệnh quai bị, viêm tinh hoàn, thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá…

Ngoài ra, ô nhiễm môi trường cũng là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ.

Phụ nữ thực hiện điều trị hiếm muộn càng sớm thì mang đến khả năng thành công càng cao.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có thai?

Tôi đã dùng thuốc tránh thai hàng ngày gần 2 năm. Năm nay, tôi muốn có con nên đang dừng uống thuốc. Xin hỏi sau khi ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì tôi có thể có thai?

Độc giả Minh Anh

Bạn có thể quan tâm