Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Khi nào u nang buồng trứng trở thành ung thư?

U nang buồng trứng lành tính hay ác tính cũng cần được điều trị sớm để tránh biến chứng nguy hiểm.

4 triệu chứng cảnh báo u nang buồng trứng phụ nữ thường bỏ qua U nang buồng trứng là bệnh phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên, một số triệu chứng bệnh không rõ ràng nên chị em thường bỏ qua.

Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, khuyến cáo khi xuất hiện u nang buồng trứng, chị em cần sớm được phẫu thuật. U buồng trứng được phát hiện sớm kích thước nhỏ. Quá trình phẫu thuật nội soi và bóc tách sẽ ít ảnh hưởng tới chức năng buồng trứng.

Tuy nhiên, nhiều chị em không nhận biết được tình trạng của mình do triệu chứng u nang buồng trứng thường không rõ ràng. Thông thường, khối u bị xoắn, viêm mới bắt đầu gây đau, khi đó chị em mới chịu đi khám. Vì vậy, thạc sĩ Cường khuyến nghị chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần.

Khi đó, họ sẽ được khám kèm theo siêu âm để biết được tử cung và phần phụ có xuất hiện bất thường hay không.

“Khi đi siêu âm, chị em cần lưu ý những trường hợp chưa quan hệ tình dục, cần phải nhịn tiểu để nhìn rõ thấy tử cung và 2 phần phụ. Phụ nữ đã có gia đình nên siêu âm đầu dò qua đường âm đạo để nhìn rõ”, bác sĩ Tạ Việt Cường cho hay.

u nang buong trung ac tinh anh 1
Siêu âm để xác định u nang buồng trứng. Ảnh: Ijri.

Xác định u nang lành tính hay ác tính bằng cách nào?

Theo thạc sĩ Cường, u nang buồng trứng được chia làm hai loại u lành và u ác tính. U nang buồng trứng ác tính (ung thư buồng trứng) thường diễn biến rất cấp tính. Phần lớn các tế bào ung thư đều phát triển từ tế bào bình thường nhưng khi trở thành tế bào ung thư, chúng có sự khác biệt. U ác tính nếu không được can thiệp sớm khi đã di căn ra các cơ quan lân cận có thể gây tử vong.

U nang buồng trứng lành tính cũng chia ra làm nhiều loại khác nhau, u nang buồng trứng dạng lạc nội tử cung thường do tế bào nội mạc tử cung dính vào buồng trứng tạo thành khối u hoặc các u bì, u nhầy, u quái buồng trứng, hoặc các u nang thành dịch. Các loại u này sẽ có triệu chứng bị đau khi có viêm hoặc bị xoắn.

“Một bệnh nhân khi có u nang buồng trứng sẽ được bác sĩ khám phụ khoa chỉ định các xét nghiệm cơ bản như siêu âm, định lượng chất chỉ điểm ung thư trong máu để tiên lượng đó là lành tính hay ác tính”, bác sĩ Tạ Việt Cường cho hay.

Ung thư buồng trứng diễn biến nhanh

U nang buồng trứng dù lành tính hay ác tính nếu điều trị muộn đều có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Buồng trứng ngoài việc tiết ra nội tiết tố còn có chức năng sinh sản (noãn, nhân trứng).

Nếu u nang buồng trứng là ung thư buồng trứng, mức độ nguy hiểm sẽ rất cao. Bệnh thường diễn biến rất  nhanh, điều trị muộn khi các khối u đã di căn có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Trường hợp u lành tính, điều trị muộn cũng có nguy cơ gặp những biến chứng nhất định. Ví dụ khối u có thể bị xoắn hoặc bán xoắn, khối u bị vỡ, xuất huyết sẽ tạo ra những triệu chứng cấp tính như đau bụng quặn theo cơn, chảy máu trong ổ bụng phải mổ cấp cứu. U nang buồng trứng dạng lạc nội bào tử cung có thể dẫn tới viêm dính phần phụ, viêm dính tiểu khung và gây ra vô sinh.

Bác sĩ ám ảnh khi bệnh nhân mắc ung thư chỉ vì 'yêu' sớm

"Tôi vẫn nhớ khoảnh khắc người cha của cô bé gần như khụy xuống van xin chúng tôi cứu con. Nhưng chúng tôi không thể, vì mọi chuyện đã quá muộn”, bác sĩ Hà xúc động.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm