Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Khi Phuket không khẩu trang

Phuket cho phép người khỏe mạnh cởi bỏ khẩu trang khi ở địa điểm ngoài trời như bãi biển, công viên và sân vận động. Bangkok cũng sẽ nối gót ngay khi có thể.

Thống đốc Phuket Narong Woonciew vừa ký lệnh cho phép người dân tỉnh đảo phía nam này đeo khẩu trang khi ở một số nơi và trong những tình huống nhất định. Đây là động thái mới nhằm tiếp tục nới lỏng các hạn chế vì đại dịch Covid-19, theo Bangkok Post.

Lệnh này dựa trên nghị quyết được đưa ra trong cuộc họp của Ủy ban các bệnh truyền nhiễm tỉnh Phuket.

Theo đó, việc đeo khẩu trang vẫn được yêu cầu để giảm nguy cơ lây lan virus, đặc biệt ở những nơi kín gió, không thông thoáng hoặc đông người tụ tập.

Tuy nhiên, mọi người được cởi bỏ lớp che mặt khi cần xác nhận danh tính với cơ quan chức năng, ăn uống, tập thể dục trong khu vực rộng rãi, ở bãi biển, công viên và những nơi có thể giãn cách 2 m.

Lệnh có hiệu lực từ ngày 1/6 cho đến khi có thông báo mới.

Phuket bo khau trang anh 1

Du khách thư giãn trên bãi biển Patong ở Phuket. Khẩu trang không còn bắt buộc trên các bãi biển - nơi mọi người có thể đứng cách nhau ít nhất 2m. Ảnh: Achadthaya Chuenniran.

Những người vi phạm quy định trên có thể bị phạt tới 20.000 baht theo Mục 51 của Đạo luật về các bệnh truyền nhiễm năm 2015. Họ cũng có thể bị coi là vi phạm sắc lệnh khẩn cấp năm 2005 và chịu án tù không quá 2 năm và/hoặc tiền phạt tối đa 40.000 baht.

Don Limnanthapisit, Chủ tịch cộng đồng Muang Kao Phuket, cho biết ông không thấy có gì mới trong lệnh này, ngoại trừ các trường hợp được miễn đeo khẩu trang.

Nhiều người dân cho biết họ hiểu rằng Ủy ban phòng chống bệnh truyền nhiễm tỉnh vẫn lo ngại về Covid-19.

Tanes Tantipiriyakit, Chủ tịch Hội đồng Du lịch Phuket, cho biết điều mới trong lệnh vừa ban hành là mọi người được phép không đeo khẩu trang tại bãi biển, công viên và sân vận động nếu đứng cách nhau ít nhất 2 m.

Tại Bangkok, tân Thống đốc Chadchart Sittipunt cho biết ông cũng muốn người dân có thể tháo khẩu trang càng sớm càng tốt trong bối cảnh dịch Covid-19 suy giảm.

Tuy nhiên, ông Chadchart cho biết sẽ phải tham khảo ý kiến ​​từ các chuyên gia và bộ phận y tế của Cơ quan quản lý đô thị Bangkok.

Thống đốc Bangkok cũng sẽ thảo luận với các quan chức về việc kéo dài giờ mở cửa công viên, quán rượu, bar và karaoke. Ông giải thích làm như vậy có thể giảm mật độ người đến những nơi này.

TS Kiatiphum Wongrajit, Thư ký thường trực về sức khỏe cộng đồng, cho biết các hạn chế của Covid-19 dự kiến ​​được nới lỏng vào giữa tháng 6.

Ông nói việc đeo khẩu trang bắt buộc sẽ được giới hạn ở những người có bệnh nền, người già, phụ nữ mang thai và sẽ vẫn áp dụng ở nơi thông gió kém và khu vực đông đúc.

Chiếc khẩu trang vẫn gây chia rẽ ở Nhật, Hàn

Những tranh cãi xoay quanh việc có nên bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở ngoài trời hay không.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm