Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Khi Son Goku không là nhân vật chính

"Dragon Ball Super: Super Hero" là phim điện ảnh đầu tiên thuộc thương hiệu "7 viên ngọc rồng" nhường tuyến chính cho Piccolo và Gohan.

Tác phẩm là phim chiếu rạp thứ tư thuộc loạt Dragon Ball Super - hậu truyện của Dragon Ball Z. Sau khi Goku và Vegeta khai mở trạng thái "Thần", các kẻ thù mà họ đối mặt giờ đã ngang tầm đa vũ trụ.

Lần này, Trái Đất đối mặt với một hiểm họa "thân quen": Binh đoàn Ruy Băng Đỏ. Tập đoàn quân sự ủ mưu chiếm thế giới từng bị Goku lúc nhỏ đánh bại. Về sau, tiến sĩ Gero cùng "sản phẩm tối thượng" Cell, do Ruy Băng Đỏ rót vốn, cũng chịu hoàn cảnh tương tự.

Lần trở lại, tổ chức tội ác chiêu mộ tiến sĩ Hedo, cháu trai thiên tài của Gero, tạo ra hai người máy sinh học Gamma 1 và 2.

Ở Trái Đất, Piccolo rơi vào thế khó khi biết chuyện, song không liên lạc được Goku và Vegeta do cả hai đang tập luyện trên hành tinh của Thần Hủy diệt Beerus. "Đại ma vương" buộc nhờ cậy Gohan - con trai Goku - cùng nhóm bạn đối mặt mối họa mới.

Dragon Ball Super: Super Hero anh 1

Piccolo và Gohan thành tuyến chính.

Hoài niệm song vẫn phá cách

Phim đưa người xem qua các mốc thời gian Goku và nhóm bạn đối đầu Ruy Băng Đỏ, giúp các khán giả mới dễ nắm nội dung. Các chiêu thức từng là tuổi thơ của nhiều thế hệ như Kamehame-ha, Makankosappo, Thái dương hạ san,... một lần nữa được từng nhân vật xướng tên.

Xen lẫn đồ họa mới được thực hiện theo phong cách 2.5 D (kết hợp vẽ tay và 3D), các trường đoạn flashback (hồi ức) trung thành với nét truyền thống, tăng độ hoài niệm với các fan trung thành.

Trên thực tế, loạt phim điện ảnh thuộc thương hiệu Dragon Ball Super do chính tác giả Akira Toriyama giám sát, đảm bảo độ chiều fan khi giới thiệu lại các nhóm phản diện cũ, không quên tăng chiều sâu và sức nặng cho chúng. Sau Frieza hay Broly, Ruy Băng Đỏ và Cell là hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất.

Dragon Ball Super: Super Hero anh 2

Phong cách 2.5 D mang đến sự sinh động trong phần nhìn.

Phong cách 2.5 D tạo bề nổi trong tạo hình nhân vật, đồng thời giúp các đại cảnh chiến đấu sinh động hơn. Khung hình không còn quay cận bộ mặt nhăn nhó của các nhân vật khi tung chưởng, hay các đòn đánh liên hoàn giờ cũng đã mắt hơn hẳn, chứ không còn là loạt nét vẽ phác đại khái. Các pha giao đấu vì thế cũng tạo được độ tin cậy, đúng chất được tung ra từng những chiến binh có thể một tay phá hủy vũ trụ.

Căn cứ bí mật Ruy Băng Đỏ, hành tinh tím của Thần Hủy diệt, điện Kami,... cùng những địa danh quen thuộc trong Vũ trụ Dragon Ball được tái hiện chi tiết, với loạt kiến trúc tương tự phim Hollywood.

Sự trở lại của hai thầy trò "ma đạo"

Dragon Ball Super: Super Hero còn mang đến bất ngờ khi đẩy tuyến chính Goku - Vegeta thành "khách mời", nhường đất diễn cho Piccolo và Gohan.

Trước khi cải tà quy chánh, Đại ma vương Piccolo từng là kẻ thù nguy hiểm của Goku. Trong khi đó, Gohan nhiều lần thức tỉnh sức mạnh Mystic, vượt trội so với cha mình. Giữa Piccolo và Gohan là tình thầy trò cảm động, mỗi người từng đưa lưng đỡ đòn cho nhau. Tuy nhiên, ở nửa cuối Dragon Ball Z, bộ đôi có vai trò mờ nhạt khi sức mạnh đã không còn đồng hạng với bọn ác nhân mới.

Dù không phải tuyến chính, song hai thầy trò có tính cách thú vị hơn hẳn Goku. Piccolo vẫn giữ sự lạnh lùng của bậc đế vương, song luôn bị rơi vào tình thế dở khóc dở cười, trở thành "bảo mẫu" chăm lo cho các thế hệ nhà Goku. Trong phần phim lần này, người Namek sở hữu trạng thái biến hình mới uy dũng hơn, đồng thời cũng là tiền tuyến trong sứ mệnh bảo vệ Trái Đất.

Dragon Ball Super: Super Hero anh 3

Piccolo có sức mạnh và tạo hình mới.

Tương tự, Gohan vốn yêu hòa bình, luôn quan tâm trau dồi kiến thức hơn rèn luyện sức mạnh. Anh hay bị Vegeta gọi là "chiến binh tồi", song mỉa mai thay lại là người cha tốt hơn Goku hay Vegeta - những kẻ tôn sùng sức mạnh, bỏ vợ con đi đánh nhau. Bị đẩy vào tình huống hiểm nghèo, anh thể hiện được con hổ dữ ẩn sau vẻ trí thức. Tên phim Super Hero cũng nhằm ám chỉ Gohan, khi anh thực sự chiến đấu để bảo vệ gia đình và mặt đất.

Quyết định để Piccolo - Gohan thay tuyến chính giúp kịch bản phim có nhiều nút thắt, gay cấn hơn. Quy mô kẻ thù không đủ hùng mạnh, nên nếu Goku - Vegeta ra tay, cốt truyện hẳn sẽ rất ngắn gọn. Chưa kể, phim mới có nhiều phân đoạn tri ân phần truyện Android Saga, nên cách sắp đặt này là phù hợp, bởi đây cũng là những trang truyện nơi hai thầy trò từng có dịp tỏa sáng.

Mang giá trị giải trí cao, song nếu để ý, Dragon Ball Super: Super Hero vẫn có những điểm yếu khó chiều lòng khán giả khó tính. Phong cách 2.5 D tối ưu hóa các cử động nhân vật trong cảnh chiến đấu, song khiến đường nét gương mặt và biểu cảm trở nên khô cứng, giống trò chơi điện tử.

Dragon Ball Super: Super Hero anh 4

Vài hoạt cảnh trong phim giống game hơn phim điện ảnh.

Ngoài ra, lý do Goku và Vegeta không tham chiến có phần khiên cưỡng và hài hước quá lố, không phù hợp mạch phim nghiêm túc xuyên suốt. Trên Rotten Tomatoes, phim đạt 95% "tươi", với hầu hết bình luận khen kịch bản, song chỉ trích khâu đồ họa.

Nguyên Minh

Bạn có thể quan tâm