Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Khoảnh khắc mất cảnh giác của ông Trump trước ‘cơn bão lớn’

Cựu tổng thống Donald Trump ngày 29/3 đã dành những lời có cánh cho bồi thẩm đoàn. Một ngày sau đó, mọi chuyện đã thay đổi 180 độ.

Đội ngũ ông Trump được cho là bị động trước cáo trạng của bồi thẩm đoàn. Ảnh: Joshua Roberts/Vanity Fair.

Viết trên mạng xã hội Truth Social ngày 29/3, ông Trump nói rằng: "Tôi dành sự tôn trọng cho bồi thẩm đoàn này, có lẽ là cả hệ thống bồi thẩm đoàn nói chung".

Theo Hill, cựu tổng thống Mỹ đã tin rằng những bằng chứng đang đứng về phía ông.

Tuy nhiên, chưa đầy 24 giờ sau bài đăng của ông Trump trên mạng xã hội, bồi thẩm đoàn đã bỏ phiếu buộc tội cựu tổng thống, biến ông trở thành người đầu tiên từng đứng đầu Nhà Trắng đối mặt với cáo buộc hình sự.

Ngay lập tức, ông Trump đã gọi việc bỏ phiếu của bồi thẩm đoàn là "cuộc đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở mức độ cao nhất trong lịch sử".

Mất cảnh giác

Tại tư dinh Mar-a-Lago vào tối 30/3, ông Trump được cho là liên tục cập nhật thông tin về bản cáo trạng nhắm vào mình.

Ông Trump và đội ngũ cố vấn đã mất cảnh giác khi cho rằng bồi thẩm đoàn sẽ mất thêm nhiều tuần trước khi ra quyết định. Một số cố vấn nói rằng sẽ không có động thái từ phía bồi thẩm cho đến cuối tháng 4.

Trước khi tin tức hội đồng bồi thẩm 23 người bỏ phiếu buộc tội ông Trump, Washington Post dẫn 2 nguồn thạo tin nói rằng bồi thẩm đoàn sẽ không lấy lời khai liên quan đến vụ việc của cựu tổng thống cho đến cuối tháng 4, sau khi đã nghe lời khai từ ít nhất 8 nhân chứng.

Ở tư dinh tại Palm Beach, Florida vào những tuần qua, tâm trạng của ông Trump từ lạc quan, táo bạo sang lo lắng về tương lai, trước mắt là cuộc bầu cử tổng thống 2024, New York Times cho hay.

ong trump bi buoc toi anh 1

Nhân viên bảo vệ ở lối vào tư dinh Mar-a-Lago của ông Trump tại Florida. Ảnh: AP/CNN.

Một ngày của ông thời gian cũng không quá mới mẻ. Ông dùng bữa với các vị khách của câu lạc bộ ở Mar-a-Lago, chơi golf và trò chuyện với mọi người về việc mình là tâm điểm chú ý, rằng mọi nỗ lực điều tra của công tố quận Manhattan Alvin Bragg đã thất bại.

Theo những người đã gặp ông Trump gần đây, cựu tổng thống đôi khi thờ ơ với mức độ nghiêm trọng từ những rủi ro pháp lý tiềm ẩn.

Sự tự tin còn là điều ông Trump thể hiện trên mạng xã hội Truth Social của mình. Trong một bài đăng gần đây, ông đã đăng ảnh ghép giữa mặt ông Alvin Bragg và ông Trump lúc cầm gậy bóng chày, với tư thế hướng về phía công tố Manhattan.

Các luật sư của ông Trump nói rằng vị thân chủ đang tự khiến bản thân bất lợi với những phát ngôn và động thái trên. Từ đó, ông Trump mới giảm bớt những hành vi tương tự.

Sóng gió đến với cựu tổng thống

Ông Trump được cho là không muốn vướng vào truy tố. Kể từ lần đầu tiên bị điều tra hình sự cách đây 40 năm, ông đối mặt với nhiều cuộc điều tra khác nhau.

Trước khi bồi thẩm đoàn đưa ra cáo trạng, ông Trump nói rằng cuộc điều tra của công tố quận Manhattan Alvin Bragg chỉ là điểm mới nhất trong chuỗi các vụ điều tra hình sự nhắm vào mình, và không vụ nào dẫn đến việc ông bị buộc tội.

Thời gian qua, ông đã chứng kiến những người thân cận đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý.

“Tôi không thể tin được những gì họ đang làm với ông già đó”, ông Trump nói với phụ tá, sau khi cựu Giám đốc tài chính của Trump Organization, ông Allen Weisselberg, đầu thú vào năm 2021.

ong trump bi buoc toi anh 2

Ông Trump tại sân bay West Palm Beach ngày 25/3, trước khi đến dự buổi vận động ở Texas. Ảnh: AP/CNN.

Trong khi đó, cựu luật sư Michael Cohen, người làm trung gian cho việc trả tiền để bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels, cũng nhận tội vi phạm tài chính chiến dịch tranh cử và ngồi tù 3 năm.

"Đảng Dân chủ đã nói dối, gian lận và ăn cắp, trong nỗi ám ảnh với việc 'bắt ông Trump'. Nhưng giờ, họ đang làm điều không tưởng - truy tố một người hoàn toàn vô tội", ông viết trên Truth Social.

Trong khi đó, một nhóm cựu nhân viên của Trump Organization âm thầm ăn mừng trước động thái mới nhất của bồi thẩm đoàn. Đây được cho là những người đã chịu áp lực từ ông Trump trong những năm qua, theo New York Times.

Vào tối 30/3, cảnh sát đã điều động bên ngoài tư dinh ở Mar-a-Lago. Là nơi cựu tổng thống nghỉ ngơi, tổ chức những buổi tiệc của câu lạc bộ tư nhân. Song, mọi chuyện đã phần nào thay đổi khi tư dinh 100 năm tuổi bị FBI lục soát vào năm 2022 khi ông Trump bị cáo buộc cất giữ trái phép tài liệu mật.

Những người ủng hộ đứng hàng giờ bên ngoài tư dinh ông Trump Nhiều người ủng hộ ông Donald Trump đã đứng nhiều giờ bên ngoài tư dinh Mar-a-Lago ở Florida trong ngày cựu tổng thống bị bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố hôm 30/3.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng người thân của họ, qua đó cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ về cuộc đời của những lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn cả nền chính trị Mỹ.

Đảng Dân chủ tán đồng, đảng Cộng hòa giận dữ khi ông Trump bị truy tố

Việc ông Trump bị truy tố đã làm rung chuyển Điện Capitol hôm 30/3, khi đảng Dân chủ hoan nghênh quyết định này, còn đảng Cộng hòa chỉ trích đây là động thái nhuốm màu chính trị.

Ông Donald Trump bị truy tố ở Manhattan, đối mặt hơn 30 tội danh

Bồi thẩm đoàn Manhattan, New York, ngày 30/3 quyết định truy tố ông Donald Trump, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ một cựu tổng thống dính cáo buộc hình sự.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm