Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Khởi tố 9 bị can trong vụ trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ 5 tỷ đồng

Công an cáo buộc từ cuối năm 2018 đến tháng 9/2022, các bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-10D đã nhận hối lộ khoảng 5 tỷ đồng.

Liên quan sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội, ngày 8/3, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã khởi tố 9 bị can thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-10D với cáo buộc nhận hối lộ.

Các bị can gồm Vũ Mạnh Cường (49 tuổi, trưởng trung tâm), Phạm Trung Hiếu (45 tuổi, phó trưởng trung tâm) và 7 đăng kiểm viên của cơ sở này.

Theo cáo buộc, khi làm dịch vụ đăng kiểm cho các phương tiện, ông Cường đã giao nhóm thuộc cấp nêu trên thay nhau thu tiền của chủ xe hoặc tài xế để bỏ qua các lỗi vi phạm về tiêu chuẩn đăng kiểm (thiếu dây đai ghế sau, không có búa thoát hiểm, đổi màu sơn ôtô, hỏng đèn lùi...).

Trung tam dang kiem anh 1

Công an khám xét Trung tâm đăng kiểm 29-10D.

Từ cuối năm 2018 đến tháng 9/2022, các bị can đã nhận khoảng 5 tỷ đồng. Qua đó, ông Cường và nhóm còn lại hưởng lợi bất chính 2-10 triệu đồng mỗi tháng, tùy vào chức vụ, vị trí công việc.

Cuối năm 2022, để đối phó với các cơ quan chức năng, ông Vũ Mạnh Cường cùng đồng phạm bàn nhau dừng thu tiền của khách hàng ngoài quy định. Họ còn thống nhất nếu bị phát giác, sẽ khai không nhận thêm bất cứ khoản nào khác ngoài tiền lương.

Ngày 24/2, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hoàng Mai cùng các đơn vị nghiệp vụ khám xét khẩn cấp đối với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-10D. Hôm đó, cơ quan chức năng tạm giữ 18 cây máy tính, 31 thùng tài liệu kèm hồ sơ, 9 tủ tài liệu và số tiền hơn 137 triệu đồng.

Tính đến nay, Hà Nội có 22/31 đơn vị đăng kiểm, với 41 dây chuyền kiểm định và ở TP.HCM có 9 trung tâm đăng kiểm, với 17 dây chuyền kiểm định, đã bị tạm dừng hoạt động.

Cảnh khám xét 2 trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội Ngày 24/2, Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) khám xét 2 Trung tâm đăng kiểm 29-02V và 29-02S để điều tra dấu hiệu nhận hối lộ để bỏ qua lỗi của phương tiện.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Khởi tố 6 người thuộc trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội

Giám đốc, phó giám đốc và 4 đăng kiểm viên của trung tâm đăng kiểm ở huyện Đông Anh bị điều tra cáo buộc nhận hối lộ.

Tổ trưởng bốc vác đốt 4 máy xúc vì sợ hết việc làm

Công an TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã làm rõ hành vi đốt nhiều máy xúc trong Khu công nghiệp Cái Lân (tổ 8, khu 10, phường Bãi Cháy) của Huy và Lương.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm