Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Khởi tố vụ Công ty cổ phần sữa Hà Lan sản xuất sữa bột kém chất lượng

Biết việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm của công ty là kém chất lượng nhưng vì lợi nhuận, Nguyễn Trung Vương vẫn chỉ đạo nhân viên thực hiện.

Ngày 18/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm xảy ra tại Công ty Cổ phần (CP) sữa Hà Lan, địa chỉ trụ sở tại 335 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và các chi nhánh, kho hàng trực thuộc. Đơn vị này đang tiếp tục phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương điều tra theo thẩm quyền.

Gần 30.000 hộp sữa bột cho trẻ em, người già vi phạm tiêu chuẩn chất lượng

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Phòng PCTP trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm, dịch vụ du lịch (Phòng 6), Cục Cảnh sát PCTP về môi trường, phát hiện dấu hiệu vi phạm vệ sinh ATTP xảy ra tại Công ty CP sữa Hà Lan, địa chỉ trụ sở tại 335 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1.

Ngày 24-25/8, tổ công tác Phòng 6 đã đồng loạt kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về ATTP tại 4 địa điểm gồm: Trụ sở, chi nhánh, kho hàng trực thuộc đối với Công ty CP sữa Hà Lan, địa chỉ trụ sở tại 335 Trần Cung do ông Nguyễn Trung Vương (SN 1983, trú tại 335 Trần Cung) là Tổng giám đốc và là người đại diện pháp luật.

Sau khi xây dựng Nhà máy Holland Milk, địa chỉ tại Km39 Quốc lộ 18, phường Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương, Công ty CP sữa Hà Lan được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và được cấp hồ sơ công bố sản phẩm.

san xuat sua bot anh 1

Tổ công tác Cục Cảnh sát PCTP về môi trường Bộ Công an kiểm tra, phát hiện những dấu hiệu vi phạm vệ sinh ATTP tại Công ty CP sữa Hà Lan.

Kết quả xác minh xác định ông Nguyễn Trung Vương, Tổng giám đốc Công ty CP sữa Hà Lan, đã chỉ đạo trực tiếp nhân viên trong mọi khâu sản xuất và lưu thông sản phẩm, từ mua nguyên liệu, xây dựng quy trình sản xuất, nhận đơn đặt hàng đến lựa chọn sản phẩm và số lượng, đơn giá, thời gian giao hàng, sau đó ban hành lệnh sản xuất, cân nguyên liệu, phụ gia theo công thức có sẵn trong lệnh sản xuất, rồi phối trộn, đưa vào máy đóng hộp, đóng nắp, dán nhãn, in hạn sử dụng cho đến khâu kiểm tra, đóng thùng carton, đưa về kho thành phẩm rồi vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Việc điều hành công việc sản xuất chủ yếu được thực hiện từ xa thông qua mạng máy tính, mạng xã hội giữa tổng giám đốc và các nhân viên.

san xuat sua bot anh 2

Đại tá Bùi Đức An, Trưởng Phòng 6, Cục Cảnh sát PCTP về môi trường Bộ Công an chỉ đạo công tác kiểm tra tại Công ty CP Sữa Hà Lan và các đơn vị trực thuộc.

Theo cơ quan công an, 66/67 lô phát hiện, thu mẫu đều được sản xuất tại Nhà máy Holland Milk của Công ty CP sữa Hà Lan thuộc 14 loại lệnh sản xuất.

So sánh, đối chiếu giữa thành phần các loại nguyên liệu, phụ gia tại hồ sơ công bố đã được các cơ quan quản lý Nhà nước cấp giấy chứng nhận công bố và 14 loại lệnh do Công ty CP sữa Hà Lan tự ban hành để sản xuất 66 lô sản phẩm nêu trên cho thấy, khi đối chiếu giữa kết quả giám định, kiểm nghiệm do Viện Kiểm nghiệm VSATTP quốc gia thực hiện với hồ sơ công bố đã được xác nhận và kết quả kiểm tra thực tế, xác định: Tổng số lượng thành phẩm của 65/67 lô hàng hóa nói trên chỉ đạt chỉ tiêu dưới 70% so với công bố và ghi trên nhãn hộp, tương đương với số lượng 29.400 hộp sữa đã vi phạm tiêu chuẩn công bố; tổng giá trị số hàng theo hóa đơn xuất bán là 4,1 tỷ đồng, tương đương mức giá bán bình quân khoảng trên 150.000 đồng/hộp.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ 25.667 hộp sản phẩm phục vụ công tác xử lý; còn 2.011 hộp đã bán ra thị trường với trị giá khoảng 320 triệu đồng hiện vẫn chưa thu hồi được. Số hàng này được bán qua nhiều kênh khác nhau, trong đó có các kênh bán hàng thông qua các tổ chức công đoàn, các hội thảo giới thiệu sản phẩm, qua các trang mạng xã hội...

Biết vi phạm vẫn chỉ đạo thực hiện

Qua làm việc, Nguyễn Trung Vương khai nhận nguyên nhân các sản phẩm có chỉ tiêu chất lượng chỉ đạt dưới 70% so với tiêu chuẩn công bố và ghi trên nhãn hộp là do sai sót trong khâu sản xuất. Thực tế kiểm tra tại Công ty CP sữa Hà Lan không lưu mẫu sản phẩm, không có phòng thí nghiệm riêng, không gửi sản phẩm kiểm nghiệm định kỳ.

Quá trình xác minh xác định Nguyễn Trung Vương là người quyết định lựa chọn nguyên liệu, nhà cung cấp, số lượng, chủng loại, thanh toán kinh phí; tự đưa ra công thức phối trộn, thay đổi thành phần, thêm bớt tỷ lệ các loại nguyên liệu so với hồ sơ công bố thông qua các lệnh sản xuất và chỉ đạo nhân viên thực hiện theo công thức đã có sẵn.

Nguyễn Trung Vương là người trực tiếp điều hành mọi hoạt động của Công ty CP sữa Hà Lan và 3 Công ty khác do Vương nhờ người đứng tên gồm: Công ty CP dinh dưỡng Hoa Kỳ HD; Công ty CP sữa Y tế - Nhà máy Laxdomax ; Công ty CP sữa Y tế - Nhà máy Medical Milk.

san xuat sua bot anh 3

Quá trình trộn nguyên liệu mất vệ sinh, không đảm bảo ATTP để "sản xuất" sữa bột dinh dưỡng cho trẻ em và người già tại nhà xưởng của Công ty CP sữa Hà Lan.

Đối với các đơn vị gia công tại Nhà máy Holland Milk gồm 4 Công ty (Công ty CP dược phẩm Fukuoka; Công ty CP tập đoàn Panda Việt Nam, Công ty CP Nutriday Việt Nam và Công ty CP tập đoàn dinh dưỡng 24h Việt Nam), Nguyễn Trung Vương tham gia cổ phần nhưng chỉ chịu trách nhiệm khâu sản xuất, còn việc kinh doanh do các công ty trên độc lập thực hiện.

Ông Vương có trình độ đại học dược, đã được tập huấn kiến thức về ATTP, nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của việc đảm bảo chất lượng, ATTP đối với tính mạng, sức khỏe con người, nhất là nhóm đối tượng trẻ nhỏ dưới 36 tháng tuổi và người cao tuổi có bệnh lý nền khi sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm dinh dưỡng y học mà Công ty CP sữa Hà Lan và các Công ty đang gia công tại Nhà máy Holland Milk sản xuất, kinh doanh.

Tổng giám đốc Nguyễn Trung Vương nhận thức rõ việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm kém chất lượng, chỉ có chỉ tiêu chất lượng đạt dưới 70% so với mức công bố và ghi nhãn sẽ làm cho sản phẩm không còn tính năng, tác dụng, công dụng như hồ sơ công bố được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận, và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng là vi phạm pháp luật, nhưng vì mục đích tiết giảm tối đa chi phí sản xuất, thu lợi nhuận cao nên Vương vẫn thực hiện.

san xuat sua bot anh 4

Những thùng nguyên liệu để "sản xuất" sữa bột dinh dưỡng không đảm bảo yêu cầu vệ sinh ATTP, nguy cơ gây nguy hại cho sức khỏe cho người già và trẻ em.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện Đỗ Minh Thu, nhân viên Công ty CP sữa Hà Lan, đã tự ý cắt ghép 2 phiếu kết quả kiểm nghiệm, rồi đem xác nhận sao y bản chính để làm hồ sơ công bố cho dòng sản phẩm The Beautiful Life sữa non và dòng sản phẩm dinh dưỡng y học sữa thực vật Enzym Milk Oganic để được phép lưu thông ra thị trường. Tổng số sản phẩm đã sản xuất của 2 dòng sản phẩm trên kể từ khi được cấp hồ sơ công bố là 6.126 hộp, có giá trị là gần 635 triệu đồng.

Ngoài việc khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Công ty CP sữa Hà Lan, Cục Cảnh sát PCTP về môi trường đã ra quyết định xử phạt hành chính các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với 8 công ty liên quan với số tiền phạt 985 triệu đồng.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Vì sao cựu Cục phó Quản lý thị trường Trần Hùng vướng lao lý

Ông Trần Hùng phủ nhận cáo buộc nhận 300 triệu đồng. Trong khi đó, bà Cao Thị Minh Thuận tích cực hợp tác, chủ động khai báo trước khi bị phát giác hành vi đưa hối lộ số tiền này.

Thông tin cướp xe chở tiền trên phố ở Hà Nội là không chính xác

Công an cho biết thông tin cướp xe chở tiền trên phố Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội, là không chính xác.

17 giờ truy xét nghi phạm đâm người nguy kịch trong đêm

Hùng khai sau khi uống rượu, nghĩ rằng bị tạt đầu nên đã ép xe, đâm nạn nhân nguy kịch.

Bắt giữ người chồng trong vụ vợ tử vong sau khi dùng ma túy ở quán bar

Lực lượng chức năng đã bắt giữ Phạm Viết An (chồng chị H.) cùng 3 người bạn để điều tra về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

https://cand.com.vn/Ban-tin-113/khoi-to-hinh-su-vu-an-cong-ty-co-phan-sua-ha-lan-san-xuat-sua-bot-kem-chat-luong-i678089/

Tâm Phạm/Công An Nhân Dân

Bạn có thể quan tâm