Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Khối u khổng lồ nặng 25 kg trong ổ bụng bệnh nhân

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng yếu ớt, suy kiệt, khối u buồng trứng chiếm toàn bộ ổ bụng chèn ép gây khó thở, nguy cơ tử vong nếu không phẫu thuật sớm.

Sáng 12/3, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết bệnh viện này đã phẫu thuật, bóc tách khối u buồng trứng ác tính khổng lồ nặng 25 kg trong ổ bụng bệnh nhân 35 tuổi, ngụ tại tỉnh Vĩnh Long.

Cách đây 3 năm, nữ bệnh nhân thấy bụng to dần nên đi thăm khám và được chỉ định mổ vì có khối u ở buồng trứng. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh khó khăn không có tiền điều trị, chị bỏ cuộc giữa chừng.

Trong một lần lên cơn đau, chị T. được nhóm từ thiện ở Vĩnh Long đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM để chữa trị.

khoi u khong lo trong bung,  boc khoi u nang 25 kg trong bung anh 1
Khối u khổng lồ dính rất chặt vào thành bụng bệnh nhân gây khó thở

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng yếu ớt, suy kiệt, khối u buồng trứng chiếm toàn bộ ổ bụng chèn ép gây khó thở. Khối bướu to, vỏ bao dính rất chặt vào thành bụng, mặt dưới gan và các tạng khác trong ổ bụng như vòm hoành, gan, bao tử và lách thận có thể tử vong trong vài ngày nếu không được can thiệp.

"Sau khi hội chẩn liên khoa và báo cáo Ban giám đốc, Khoa ngoại 1 quyết định phẫu thuật cứu sống bệnh nhân này, vì nếu không mổ, bệnh nhân sẽ chết trong vài ngày tới”, bác sĩ Tiến chia sẻ.

Ca phẫu thuật được thực hiện trong vòng 5 giờ, bóc tách thành công khối u nặng 25 kg trong ổ bụng bệnh nhân. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, phục hồi tốt.

Vấn đề khiến các bác sĩ lo lắng là làm sao bệnh nhân có đủ chi phí để hóa trị sau mổ. Bệnh viện đã hỗ trợ tiền phẫu thuật nhưng chi phí hóa trị lại rất tốn kém, bệnh nhân lại không có người thân.

Hiện các bác sĩ đã vận động được 20 triệu để bệnh nhân hóa trị sau mổ. Tuy nhiên, cuộc chiến giành sự sống cho bệnh nhân vẫn còn rất dài.

Cơ thể biến đổi thế nào khi uống dầu cá mỗi ngày? Dầu cá có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện trí nhớ, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ giảm cân... Tuy nhiên, người có vấn đề với tuyến giáp, thận, bà bầu không nên uống dầu cá.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm