Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Kon Tum ‘đau đầu’ việc hoàn trả hơn 5,6 tỷ chênh lệch giá xét nghiệm

Dù Sở Y tế Kon Tum yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát, hoàn trả tiền đã thu cao hơn so với mức giá mua test xét nghiệm, vẫn còn 5,5 tỷ không hoàn trả được.

Ngày 8/7, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, vừa có công văn gửi Sở Y tế, Sở Tài chính về việc xử lý kinh phí chênh lệch giá dịch vụ xét nghiệm test nhanh Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo rà soát, thực hiện việc hoàn trả tiền đã thu cao hơn so với mức giá mua test xét nghiệm theo kết quả đấu thầu cho các đối tượng đã thực hiện test xét nghiệm nhanh (từ ngày 1/7 đến 9/11/2021).

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc không được sử dụng số tiền chênh lệch nêu trên để chi cho các nội dung liên quan; đồng thời theo dõi, hạch toán số tiền trên theo đúng quy định của Luật Kế toán và các quy định hiện hành.

Kon Tum ‘dau dau’ viec hoan tra hon 5, 6 ty chenh lech gia xet nghiem anh 1

Ảnh minh hoạ.

UBND tỉnh giao liên ngành (Sở Y tế và Sở Tài chính) rà soát, tham mưu xử lý phần chênh lệch giữa mức giá thu và mức giá mua test xét nghiệm nhanh Covid-19 theo quy định sau khi có hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó Sở Y tế Kon Tum đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hoàn trả chi phí chênh lệch giá dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 (từ ngày 1/7 đến 9/11/2021).

Cụ thể, Kon Tum mua 16 loại kit test với giá từ 72.000 đồng - 198.000 đồng/test nhưng các đơn vị thực hiện xét nghiệm thu 238.000 đồng /lần test với tổng số tiền chênh lệch hơn 5,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, dù Sở Y tế Kon Tum đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát, hoàn trả tiền đã thu, vẫn còn số tiền 5,5 tỷ không hoàn trả được. Lý do vì đa phần người sử dụng dịch vụ xét nghiệm test nhanh là các doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh liên quan đến vận tải hàng hóa ngoài tỉnh.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Y tế Kon Tum, khi được liên hệ trực tiếp, những người này “không có nhu cầu nhận lại”, một số người đã được doanh nghiệp hỗ trợ quyết toán chi phí xét nghiệm hoặc không cung cấp số tài khoản ngân hàng để các đơn vị chuyển trả do số tiền trả lại ít…

Ủy ban Kiểm tra T.Ư trực tiếp kiểm tra sai phạm tại CDC Hải Dương

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang vào cuộc kiểm tra, xác định việc CDC Hải Dương bắt tay với Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm.

https://tienphong.vn/kon-tum-dau-dau-viec-hoan-tra-hon-5-6-ti-dong-chenh-lech-gia-xet-nghiem-post1451910.tpo

Tiền Lê/ Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm