Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lại tranh chấp tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam

Trước tuyên bố của phía Miss Peace Vietnam, phía Miss Grand cho biết "có các tài liệu và cơ sở để khẳng định việc công ty Sen Vàng sử dụng tên gọi Hoa hậu Hòa bình là hợp pháp".

Vấn đề tranh chấp tên gọi "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam" giữa hai cuộc thi Miss Grand Vietnam và Miss Peace Vietnam nảy sinh từ năm 2022. Cuối năm 2022, mọi việc tưởng như đã ngã ngũ tuy nhiên đến nay lại tiếp tục nảy sinh tranh cãi.

Diễn biến mới

Ngày 22/3, công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Khang (gọi tắt là công ty Minh Khang), đơn vị tổ chức Miss Peace Vietnam, tiếp tục tuyên bố việc công ty Sen Vàng Việt hóa tên chương trình Miss Grand Vietnam thành Hoa hậu Hòa bình Việt Nam là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Công ty Minh Khang cho biết đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Vietnam Peace Bella và hình” - có nghĩa Hoa khôi/Hoa hậu Hòa bình Việt Nam từ năm 2017 và được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu) số 326167 ngày 6/8/2019.

Năm 2022, công ty Minh Khang làm hồ sơ xin cấp phép cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 và được Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng chấp thuận theo Văn bản số 1603/UBND-SVHTT ngày 29/3/2022.

Cùng năm, Công ty Sen Vàng, thông qua Văn phòng luật sư Phan Law Vietnam, gửi văn bản yêu cầu Minh Khang không được sử dụng tên gọi cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Hoa hau Hoa binh anh 1

Chung kết Miss Peace Vietnam 2022 không dùng tên tiếng Việt.

Minh Khang nhấn mạnh họ là chủ sở hữu hợp pháp đối với tên chương trình Miss Peace Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy, người đứng đầu cuộc thi Miss Peace Vietnam, nói: "Đơn vị tổ chức chương trình Miss Grand International là một đơn vị tại Thái Lan, đã đăng ký và được bảo hộ nhãn hiệu Miss Grand International, MGI tại Việt Nam nhưng chưa có bất kỳ thông tin nào về việc đơn vị này đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Trong khi đó, tên chương trình Miss Grand không có ý nghĩa hay liên quan đến Hoa hậu Hòa bình”.

Hiện tại, phía Sen Vàng tiếp tục phát động cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Miss Grand Vietnam 2023, đồng thời đăng cai tổ chức Miss Grand International 2023 tại Việt Nam vào cuối năm.

Công ty Minh Khang cho biết đã gửi đơn tới Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM đề nghị không cấp phép/chấp thuận cho Sen Vàng sử dụng tên chương trình có cụm từ "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam".

Trước đó, tháng 6/2022, công ty Minh Khang cho biết cuộc thi đã được cơ quan chức năng cấp phép đúng quy định, kèm tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Tuy nhiên, tới tháng 8/2022, công ty này gửi văn bản tới Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng đề nghị được thay đổi tên cuộc thi với lý do để tránh việc tranh chấp về tên gọi. Tên cuộc thi được thay đổi chính thức thành Miss Peace Vietnam 2022.

Khi được hỏi về việc năm 2022 Miss Peace Vietnam đã chấp nhận chỉ dùng tên tiếng Anh, thôi dùng tên tiếng Việt ở cuộc thi nhưng đến giờ lại thay đổi, gây hoang mang cho cộng đồng theo dõi sắc đẹp, Minh Khang giải thích: "Chúng tôi lo ngại nếu lúc đó lún sâu vào tranh chấp, có thể cuộc thi sẽ tạm dừng hoặc nhiều phiền phức khác dẫn đến đêm chung kết không được diễn ra. Vì vậy trong thời khắc khó khăn, tôi lựa chọn tạm không dùng tên tiếng Việt trong đêm chung kết để đảm bảo an toàn về mọi mặt, hơn hết chúng tôi luôn tin tưởng vào pháp lý và giá trị của pháp lý".

Phản hồi của Miss Grand Vietnam

Khi Zing liên hệ, đại diện truyền thông của Sen Vàng - đơn vị tổ chức Miss Grand Vietnam - cho biết công ty đã ủy quyền toàn bộ sự việc cho luật sư làm việc.

Tối 23/3, Văn phòng luật sư Phan Law Vietnam - đại diện pháp lý cho Sen Vàng - chính thức phản hồi về vụ việc. Đơn vị này khẳng định tên gọi Hoa hậu Hòa bình được biết đến là tên Việt hóa của cuộc thi Miss Grand International từ năm 2013 đến nay.

“Công ty Sen Vàng đã thành công trong việc nhận được cấp phép của Miss Grand International để tổ chức cuộc thi quy mô quốc gia. Trên cơ sở đó, công ty đã thực hiện thủ tục pháp lý và được Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM chấp thuận cho tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Miss Grand Vietnam năm 2022”, luật sư thông báo.

Luật sư nhấn mạnh trải qua nhiều lần trao đổi, làm việc giữa các bên, đến nay công ty Sen Vàng mới là đơn vị được cấp phép để tổ chức cuộc thi người đẹp có tên tiếng Việt là Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

“Chúng tôi có các tài liệu và cơ sở để khẳng định việc công ty Sen Vàng sử dụng tên gọi Hoa hậu Hòa bình là hợp pháp. Đối với các thông tin hoặc cáo buộc không chính xác, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của công ty Sen Vàng, chúng tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp pháp lý cần thiết để giải quyết trong khuôn khổ pháp luật”, luật sư khẳng định.

Hoa hau Hoa binh anh 2

Thiên Ân đăng quang cuộc thi Miss Grand Vietnam mùa đầu tiên.

Những cuốn sách hay về ngành Công nghiệp Giải trí

Tủ sách Nghệ thuật - Giải trí giới thiệu những cuốn sách hay và mới nhất về nền công nghiệp giải trí và các bộ môn nghệ thuật đại chúng tiêu biểu. Ngoài ra, tủ sách cũng đề xuất loạt tác phẩm đáng đọc về các nghệ sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới, giúp độc giả hiểu hơn và biết thêm về những câu chuyện hậu trường, chưa từng được tiết lộ.

Diễn viên Quỳnh Lương lên tiếng việc gây tranh cãi khi thi hát

Những ngày qua, tiết mục "Người dưng ngược lối" của Quỳnh Lương gây tranh cãi. Nữ diễn viên cho biết cô run vì sợ quên lời và áp lực trên sân khấu.

Rapper Hưng Cao tổ chức lễ cưới

Hưng Cao (nghệ danh MC ILL) tổ chức lễ cưới vào tối 16/3 tại Hà Nội. Một số rapper như Linh Thộn, Rich Choi... tới chúc mừng.

CEO Sen Vàng phản hồi thông tin mất bản quyền Miss World

Bà Phạm Kim Dung khẳng định công ty vẫn nắm trong tay bản quyền các cuộc thi Miss World, Miss Grand International, Miss International.

Minh Hạo

Bạn có thể quan tâm