Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lạm phát Argentina lần đầu vượt 100% sau 30 năm

Các biện pháp của chính phủ đã không có nhiều hiệu quả khi nền kinh tế Argentina bị cho là mất cân bằng nghiêm trọng.

Tỷ giá hối đoái đồng peso với USD liên tục giảm trong một năm qua. Ảnh: Reuters.

Theo Cơ quan thống kê Argentina (Indec), việc lạm phát tháng 2 tăng 6,6% đã nâng con số lạm phát trong 12 tháng qua của nước này lên 102,5%.

Điều này đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 1991, lạm phát hàng năm ở Argentina vượt 100%, Bloomberg đưa tin.

Điều này sẽ gây áp lực lên chính phủ của Tổng thống Alberto Fernandez, người kỳ vọng có thể giảm áp lực tài chính cho cử tri, khi kỳ bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 10.

Các khảo sát cho thấy lạm phát đang là mối quan tâm chính của người dân Argentina, theo sau là tham nhũng và nghèo đói.

Giá tăng cao một phần đến từ việc ngân hàng trung ương Argentina liên tục in tiền. Dữ liệu từ ngân hàng cho biết lượng tiền lưu thông đã tăng gấp 4 lần sau 3 năm cầm quyền của ông Fernandez.

Với dữ liệu mới nhất, Argentina được xếp vào những quốc gia lạm phát cao nhất thế giới, chỉ sau Zimbabwe, Lebanon, Venezuela và Syria.

lam phat argentina anh 1

Tỷ giá ARS/USD liên tục giảm trong một năm qua khi Argentina liên tục ghi nhận con số lạm phát ở mức cao. Đồ họa: Xe.

Chính phủ Argentina đã có những động thái kiềm chế lạm phát, như kế hoạch đóng băng chi phí của hơn 1.700 mặt hàng. Tuy nhiên, những nỗ lực này là không đủ trong bối cảnh nền kinh tế mất cân bằng nghiêm trọng, theo Financial Times.

Hồi đầu tuần, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã yêu cầu Argentina có nhiều nỗ lực hơn để giải quyết lạm phát, nhằm để cho chương trình cho vay 44 tỷ USD của IMF đi đúng hướng.

IMF cũng đã cảnh báo về những hạn chế trong chính sách của Argentina giải quyết tình trạng hạn hán nghiêm trọng - đã phá hủy mùa màng và ảnh hưởng đến xuất khẩu nông nghiệp, một nguồn thu quan trọng của chính phủ.

Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế

Mục Thế giới giới thiệu cuốn “Quốc gia thăng trầm: Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế” được NXB Thế giới cho ra mắt vào năm 2018. Tác phẩm làm rõ sự phát triển và đi xuống của nền kinh tế thế giới từ cuối thập niên 1990 đến đầu những năm 2000. Cuốn sách vạch ra 10 quy luật để nhận diện về chu kỳ kinh tế dẫn đến vận mệnh tăng trưởng hay suy thoái của một quốc gia.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Áo đấu của Messi tăng giá quá đà, nhưng cũng không có để bán

Sau trận chung kết World Cup kịch tính hôm 18/12, áo thi đấu chính thức của Argentina, đặc biệt là áo mang tên và số của Lionel Messi, cháy hàng trên các sàn thương mại trực tuyến.

Liên hệ tình cờ giữa bóng đá và lạm phát Argentina

Trong 2 lần vô địch World Cup trước đây của tuyển Argentina, lạm phát của nước này đều ở mức rất cao. Năm nay, tỷ lệ lạm phát ở đây cũng dự kiến lên tới 3 con số.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm