Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lamborghini Huracan STO được ra mắt

Lamborghini Huracan STO mang cảm hứng từ các mẫu xe đua và siêu xe đình đám như Sesto Elemento, Huracan Super Trofeo.

Lamborghini Huracan STO ra mat anh 1

Lamborghini vừa ra mắt Huracan STO. Theo Lamborghini, Huracan STO có sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh, khí động học và khối lượng. Siêu bò mới nhất của Lamborghini được đánh giá là siêu xe dành cho đường đua có hiệu suất tốt nhất thế giới.

Lamborghini Huracan STO ra mat anh 2

Tương tự Huracan tiêu chuẩn, Huracan STO vẫn sử dụng động cơ hút khí tự nhiên V10 5.2L, sản sinh công suất 631 mã lực và mô-men xoắn 565 Nm. Động cơ này không mạnh hơn Huracan Evo, thậm chị còn kém hơn về mô-men xoắn (Huracan Evo có mô-men xoắn 600 Nm).

Lamborghini Huracan STO ra mat anh 3

Tuy nhiên, điểm khác biệt của Huracan STO đến từ khối lượng. Với 75% cấu trúc làm từ carbon, siêu xe này nhẹ hơn 43 kg so với Huracan Performante - dòng xe nhẹ nhất của Huracan. Do đó, tỷ lệ khối lượng trên công suất của Huracan STO đạt 2,09 kg/mã lực - tốt hơn bất cứ chiếc Huracan thương mại nào.

Lamborghini Huracan STO ra mat anh 4

Hiệu suất của Huracan STO được công bố như sau, tăng tốc 0-100 km/h trong 3 giây, 0-200 km/h trong 9 giây và vận tốc tối đa 310 km/h.

Lamborghini Huracan STO ra mat anh 5

"Huracan STO là siêu xe kết hợp giữa thiết kế bắt mắt, động cơ mạnh mẽ, khối lượng nhẹ và tính khí động học. Kinh nghiệm từ các mẫu Huracan Super Trofeo và GT3 đã giúp chúng tôi tạo ra Huracan STO. Huracan STO sẽ cho bạn trải nghiệm của chiếc 'xe đua' trên đường phố hàng ngày", ông Maurizio Reggiani - giám đốc công nghệ của Lamborghini - phát biểu.

Lamborghini Huracan STO ra mat anh 6

Tính khí động học trên Huracan STO được Lamborghini chia sẻ từ các siêu xe hàng đầu của hãng. Tổng thể, phiên bản STO này trông giống chiếc Huracan Squadra Corse. Trong khi đó, phần đầu xe lấy cảm hứng từ siêu xe giới hạn Sesto Elemento với nắp ca-pô, cản trước và khe gió trên vòm bánh xe. Ngoài ra, xe có bộ chia gió trước và khuếch tán sau được làm mới, tối ưu hoá luồng không khí dưới thân xe.

Lamborghini Huracan STO ra mat anh 7

Ở phía sau, vòm bánh xe tương tự chiếc Huracan Super Trofeo Evo với khe hút gió ở dưới cửa xe và thông ra lỗ gió sau chắn bùn. Chỉ riêng cấu tạo này đã giúp tránh hao phí 30% áp suất tĩnh cho xe.

Lamborghini Huracan STO ra mat anh 8

Nắp khoang động cơ được làm theo dạng vây cá đi kèm ống hút gió kéo dài từ mui xe đến đuôi xe. Đuôi xe còn có cánh gió cỡ lớn và ống xả kép.

Lamborghini Huracan STO ra mat anh 9

Với những nâng cấp ở ngoại hình, Huracan STO có lực ép xuống mặt đường tốt nhất phân khúc. So với Huracan Perfomante, Huracan STO có hiệu suất gió luồng tốt hơn 37% và lực ép tăng 53%. Nhờ vậy, siêu xe này có độ cân bằng tốt hơn.

Lamborghini Huracan STO ra mat anh 10

Bên cạnh đó, Huracan STO còn được đánh giá là bám đường tốt hơn, hệ thống treo thể thao hơn, sang số nhanh, phản hồi nhạy hơn và âm thanh động cơ hay hơn ở vòng tua cao.

Lamborghini Huracan STO ra mat anh 11

Hãng siêu xe Italy cung cấp 3 chế độ lái mới cho Huracan STO gồm STO, Trofeo và Pioggia. Chế độ STO tương đương với Strada (đường phố), Trofeo hướng đến hiệu năng tương tự Corsa và Pioggia là chế độ cho đường trơn trượt. Với Pioggia, bạn sẽ nhận được trợ giúp từ hệ thống kiểm soát độ bám đường, phanh ABS và mô-men xoắn.

Lamborghini Huracan STO ra mat anh 12

Bên trong, Huracan STO không khác gì một chiếc xe đua nếu có thêm khung chống lật. Xe có ghế ngồi thể thao carbon, nội thất bọc da Alcantara và carbon, ốp cửa carbon, dây an toàn 4 điểm. Xe còn có hộc đựng mũ bảo hiểm trong trường hợp chủ nhân mang xe vào trường đua.

Lamborghini Huracan STO ra mat anh 13

Bảng đồng hồ của Huracan STO có hoạ tiết thể thao hơn. Xe được bổ sung hệ thống kết nối từ xa, cho phép chủ xe theo dõi và ghi lại hiệu suất khi đua.

Lamborghini Huracan STO ra mat anh 14

Thông qua bộ phận Ad Personam, chủ xe Huracan STO có thể cá nhân hoá siêu xe này. Lamborghini sẽ giao những chiếc Huracan STO đầu tiên từ mùa xuân năm sau. Huracan STO có giá từ 328.000 USD tại Mỹ, 249.400 euro tại châu Âu, 216.700 bảng tại Anh và 37,5 triệu yen tại Nhật Bản.

Phiên bản Lamborghini Huracan mạnh nhất sắp được trình làng

Lamborghini Huracan STO có thể được trang bị động cơ V10 hút khí tự nhiên với công suất khoảng 640 mã lực.

Minh Quân

Ảnh: Carscoops

Bạn có thể quan tâm