Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lần đầu phát hiện hóa thạch khủng long ở Campuchia

Bộ trưởng Môi trường Campuchia Say Samal cho biết các nhà khảo cổ học nước này lần đầu khai quật được một hóa thạch khủng long trên đảo Koh Por, thuộc tỉnh Koh Kong.

Hóa thạch được tìm thấy trên đảo Koh Por, gần Khu bảo tồn động vật hoang dã Tatai ở tỉnh Koh Kong. Ảnh: Bộ Môi trường Campuchia.

“Hóa thạch khủng long đầu tiên đã được tìm thấy trên đảo Koh Por ở Campuchia”, Khmer Times dẫn lời Bộ trưởng Môi trường Campuchia Say Samal hôm 28/10.

Hóa thạch này có kích thước tương tự ống chân của một con voi, được khai quật ở xã Bak Khlang, huyện Mondul Seima, tỉnh Koh Kong giáp với tỉnh Preah Sihanouk, vào tháng 3/2021.

Hun Marady, giám đốc sở môi trường tỉnh Koh Kong, ngày 27/10 cho biết các nhà nghiên cứu đã dành khoảng một năm để nghiên cứu hóa thạch. Dựa trên bằng chứng thu thập được, họ kết luận hóa thạch này là của một con khủng long.

“Sau khi phát hiện, chúng tôi quyết định không di chuyển hóa thạch vì đang nghiên cứu. Theo các chuyên gia, hóa thạch là của một loài khủng long, nhưng cần nghiên cứu kỹ hơn để biết đây là loại khủng long nào”, ông Marady nói.

Trong khi đó, ông Lim Vanchan, giám đốc văn phòng di sản thuộc Bộ Môi trường Campuchia, cho biết sau khi phát hiện, một nhóm nhà khảo cổ học đã xác định tuổi của hóa thạch này nằm trong khoảng 65-190 triệu năm.

“Chúng tôi thiếu các chuyên gia về động vật cổ đại nên cần tìm kiếm các chuyên gia nước ngoài ”, ông Vanchan nói. “Chúng tôi sẽ có 3 chuyên gia Pháp tham gia nhóm nghiên cứu vào giữa tháng 11”.

Ông Vanchan cũng cho biết hình ảnh hóa thạch đã được công bố tại một hội nghị quốc tế vào tháng 11/2021, với sự tham gia của các chuyên gia từ Mỹ, Pháp và Thái Lan, theo Phnompenh Post.

Phát hiện hóa thạch gia đình Neanderthal đầu tiên trong hang động Nga

Các nhà khoa học đã tìm thấy mảnh xương hóa thạch của hai cha con người Neanderthal và những người họ hàng khác, cùng với các công cụ bằng đá trong hang động ở Nga.

Tìm thấy hóa thạch khủng long mỏ vịt còn nguyên da

Các nhà khoa học đã phát hiện một hóa thạch của loài khủng long mỏ vịt còn nguyên dấu vết của da và mô mềm tại bang Alberta, Canada, theo Live Science.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm