Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lần đầu tiên Quốc hội Mỹ có nghị sĩ Gen Z

Đảng viên Dân chủ Maxwell Frost đã giành chiến thắng ở quận thứ 10 của Florida, giúp anh trở thành nghị sĩ đầu tiên thuộc thế hệ Gen Z phục vụ tại Quốc hội Mỹ.

Maxwell Frost, 25 tuổi, đã đánh bại đối thủ Calvin Wimbish của đảng Cộng hòa tại Orlando, với chênh lệch 19 điểm phần trăm, vào ngày 8/11. Với kết quả này, anh sẽ kế nhiệm Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Val Demings, theo AP.

"(Chúng ta) đã viết lên lịch sử vào tối nay", Frost chia sẻ trên Twitter vào ngày 8/11.

"Chúng ta đã làm nên lịch sử cho người dân Florida, thế hệ Gen Z và những ai tin rằng chúng ta xứng đáng có một tương lai tốt đẹp hơn", anh viết.

Chiến thắng của hạ nghị sĩ 25 tuổi này đánh dấu một thời điểm quan trọng đối với các nhà hoạt động tiến bộ, những người đủ tuổi bỏ phiếu trong thập kỷ qua và tìm thấy tiếng nói chính trị của họ trước các vấn đề gây chia rẽ, bao gồm bạo lực súng đạn.

bau cu My anh 1

Maxwell Frost phát biểu trong một sự kiện tại Tinker Field, ở Orlando, vào tháng 3/2021. Ảnh: Orlando Sentinel.

Frost không có kinh nghiệm chính trị và không có bằng đại học, nhưng khả năng tranh cử và câu chuyện cá nhân của anh đã thu hút sự chú ý từ công chúng. Vào ban đêm, Frost thường lái xe cho Uber để kiếm nguồn thu nhập chính.

Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times vào tháng 8, Frost chia sẻ anh đã mang đến một góc nhìn khác về chính trị vì thời đại mà anh đã lớn lên, với các vụ xả súng hàng loạt, thiên tai và biến động xã hội rộng lớn.

“Tôi đến từ một thế hệ trải qua nhiều vụ xả súng hàng loạt hơn các cuộc tập trận chữa cháy”, anh nói. “Đây là điều mà thế hệ của tôi phải đối mặt: Sợ hãi khi đến trường, nhà thờ, và khi ở ngay trong cộng đồng của mình. Điều đó khiến tôi cảm thấy cấp bách”.

Phân cực chính trị ở Mỹ hiện nay

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Phân cực chính trị ở Mỹ hiện nay: Tình hình, nguyên nhân và tác động” do NXB Khoa học Xã hội xuất bản năm 2019. Cuốn sách khái quát về hệ thống chính trị Mỹ, định nghĩa phân cực chính trị, lịch sử hình thành và tình hình phân cực ở Mỹ hiện nay. Bên cạnh đó cuốn sách cũng nêu nguyên nhân và tác động của phân cực chính trị, cũng như đánh giá xu hướng chính trị Mỹ trong thời gian tới.

Zing từ Mỹ: Cuộc đua củng cố quyền lực ở Điện Capitol bắt đầu Cộng tác viên Zing News cập nhật không khí ngày bầu cử giữa kỳ 8/11 từ thủ đô Washington D.C.

Từ lái xe Uber đến Gen Z đầu tiên tranh cử vào Quốc hội Mỹ

Dù không có bằng đại học hay kinh nghiệm chính trị, Maxwell Alejandro Frost đang đĩnh đạc bước trên "con đường độc đáo" trở thành Gen Z đầu tiên tranh cử vào Quốc hội Mỹ.

Nghị sĩ Gen Z trẻ nhất nước Mỹ 'mất ghế'

Madison Cawthorn, nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ, đã bị đánh bại trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở một quận tại North Carolina hôm 17/5.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm