Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lãnh đạo Chechnya gợi ý dùng vũ khí hạt nhân tại Ukraine

Ông Ramzan Kadyrov, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, ngày 1/10 tuyên bố Moscow nên cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân quy mô nhỏ tại Ukraine.

Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov. Ảnh: TASS.

“Theo quan điểm cá nhân của tôi, chúng ta cần có các biện pháp quyết liệt hơn như tuyên bố thiết quân luật ở vùng biên giới hay sử dụng vũ khí hạt nhân quy mô nhỏ”, ông Kadyrov bày tỏ, theo Reuters.

Tuyên bố của ông Kadyrov được đưa ra ngay sau khi Bộ Quốc phòng Nga thông báo rút quân khỏi Lyman - thành phố có vị trí chiến lược ở phía bắc tỉnh Donetsk của Ukraine. Trong bài viết, nhà lãnh đạo Chechnya cũng chỉ trích các tướng lĩnh Nga về hoạt động của họ tại Ukraine.

Nga là quốc gia sở hữu kho vũ khí hạt nhân - bao gồm vũ khí chiến thuật quy mô nhỏ - thuộc nhóm lớn hàng đầu thế giới. Trong những tuần qua, các quan chức cấp cao Nga đã nhiều lần đề cập đến khả năng sử dụng loại vũ khí hủy diệt này - dù không rõ ràng như tuyên bố vừa qua của ông Kadyrov.

Ông Dmitry Medvedev - người đang giữ cương vị phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - ngày 27/9 tuyên bố Moscow có quyền tự vệ bằng vũ khí hạt nhân nếu bị tấn công, Sputnik đưa tin.

Ngoài ra, ông Medvedev cũng bày tỏ tin tưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không can thiệp trực tiếp vào cuộc xung tại Ukraine, kể cả khi Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân, vì “an ninh của Washington, London, Brussels quan trọng với NATO hơn là số phận của Ukraine”, theo Interfax.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 25/9 tuyên bố Mỹ và đồng minh sẽ hành động “kiên quyết” nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Ukraine. Washington cũng cảnh báo Moscow về hậu quả của việc sử dụng vũ khí hạt nhân qua các kênh liên lạc riêng trong nhiều tháng qua, Washington Post đưa tin.

Video lãnh đạo Ukraine ký đơn xin gia nhập NATO Video từ Văn phòng Tổng thống Ukraine ghi hình ba lãnh đạo nước này lần lượt ký tên vào đơn xin gia nhập NATO, sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.

Lính dự bị Nga lau nước mắt lên đường nhập ngũ

Sau khi Nga phát động lệnh động viên cục bộ để bổ sung binh sĩ chiến đấu tại Ukraine, hàng trăm nghìn lính dự bị Nga từ khắp các tỉnh thành chia tay gia đình để tới doanh trại.

Nga rút khỏi Lyman sau khi Ukraine tuyên bố tiến vào thành phố

Bộ Quốc phòng Nga ngày 1/10 tuyên bố rút quân khỏi Lyman để rút về các phòng tuyến thuận lợi hơn trước nguy cơ thành phố bị bao vây, theo Sputnik.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm