Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lãnh đạo thế giới phản ứng vụ bạo loạn ở thủ đô Brazil

Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác đã lên án cuộc tấn công vào Quốc hội Brazil hôm 8/1, đồng thời thể hiện sự ủng hộ đối với chính quyền Tổng thống Lula.

Cảnh sát cố chặn người biểu tình xông vào Quốc hội Brazil hôm 8/1. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 8/1 gọi tình hình ở Brazil là "tàn bạo" sau khi những người ủng hộ cựu Tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro xông vào Quốc hội, dinh tổng thống và Tòa án Tối cao của nước này, theo Reuters.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói ông lên án “cuộc tấn công vào nền dân chủ và chuyển giao quyền lực một cách hòa bình ở Brazil”, và khẳng định rằng Mỹ hoàn toàn ủng hộ các thể chế dân chủ của Brazil, cũng như không đồng tình trước các hành động làm suy yếu “ý chí của người dân Brazil”.

Tổng thống cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva, người đã đánh bại ông Bolsonaro trong cuộc bầu cử căng thẳng vào năm ngoái, đã tuyên bố can thiệp an ninh liên bang vào Brasilia kéo dài đến ngày 31/1 nhằm áp đảo người biểu tình cực đoan.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ lên án bất kỳ nỗ lực nào nhằm phá hoại nền dân chủ ở Brazil.

"Tổng thống Biden đang theo sát tình hình, và sự ủng hộ của chúng tôi đối với các thể chế dân chủ của Brazil là điều không lay chuyển. Nền dân chủ của Brazil sẽ không bị bạo lực làm lung lay", ông Sullivan viết trên Twitter.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trên Twitter rằng Mỹ đã cùng với Tổng thống Lula kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công.

Sự việc tại Brazil hôm 8/1 được cho là giống với vụ bạo loạn Điện Capitol của Mỹ hai năm trước của người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.

“Tôi lên án cuộc tấn công thái quá này vào các tòa nhà chính phủ của Brazil”, Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, viết trên Twitter.

"2 năm kể từ ngày 6/1, di sản của Trump tiếp tục đầu độc bán cầu của chúng ta. Bảo vệ nền dân chủ và buộc những kẻ ác phải chịu trách nhiệm là điều cần thiết”.

Trong khi đó, Tổng thống Chile Gabriel Boric nói rằng đất nước ông hoàn toàn ủng hộ Brazil “đối mặt với cuộc tấn công hèn hạ này vào nền dân chủ”.

Tổng thống Colombia Gustavo Petro cũng bày tỏ “tình đoàn kết” với tổng thống Lula và người dân Brazil, gọi vụ tấn công là “ chủ nghĩa phát xít”. Ông đồng thời kêu gọi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) họp khẩn cấp nếu muốn tiếp tục tồn tại như một thể chế.

Ông Pedro Sanchez, Thủ tướng Tây Ban Nha nói rằng đất nước ông “cực lực lên án cuộc tấn công vào Quốc hội Brazil và kêu gọi ngay lập tức quay trở lại chế độ dân chủ bình thường”.

Các quan chức và nhà lãnh đạo khác - bao gồm Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard, Ngoại trưởng Argentina Santiago Cafiero, Bộ Ngoại giao Ecuador - bày tỏ cùng quan điểm ủng hộ chính quyền Tổng thống Lula được bầu cử hợp pháp.

Người ủng hộ ông Bolsonaro xông vào Quốc hội Brazil Người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phá vỡ hàng rào cảnh sát và xâm chiếm khu vực tòa nhà Quốc hội nhằm phản đối tổng thống đương nhiệm.

Tổng thống Lula: Tấn công vào quốc hội ở Brasilia là hành động man rợ

Tổng thống Brazil Lula da Silva hôm 8/1 gọi vụ tấn công vào quốc hội ở Brasilia là "man rợ" và cảnh báo rằng những người liên quan sẽ bị "truy tìm và trừng phạt".

Đám đông ủng hộ ông Bolsonaro xông vào dinh tổng thống Brazil

Hàng nghìn người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã xông vào quốc hội, dinh tổng thống và Tòa án Tối cao của nước này ngày 8/1.

Brazil đầu thế kỷ XXI

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về chính trị Brazil mang tên "Brazil đầu thế kỷ XXI" do NXB Từ điển Bách Khoa xuất bản năm 2012. Cuốn sách tập trung vào những vấn đề chính trị và kinh tế của Brazil, từ đó đưa ra một số đánh giá chung và khả năng mở rộng quan hệ với Việt Nam cũng như triển vọng kinh tế - chính trị Brazil.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm