Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Leo bộ hàng chục tầng nhà vì thang máy hỏng sau hỏa hoạn ở Hà Nội

Nhiều người phải leo hàng chục tầng thang bộ trước cảnh cư dân chen lấn, chờ đợi mòn mỏi để vào thang máy ở chung cư HH3C Linh Đàm (40 tầng, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

hoa hoan o Linh Dam anh 1

Sau đêm hỏa hoạn 2/2, toàn bộ thang máy dành cho cư dân của tòa chung cư 40 tầng HH3C Linh Đàm bị hỏng khiến cư dân tại đây phải đi bộ hàng chục tầng để về nhà và đi làm.

hoa hoan o Linh Dam anh 2

Bà Khang (63 tuổi) ở tầng 17 phải xin ngủ nhờ nhà bạn sau khi biết tin toàn bộ cư dân tại chung cư phải đi bộ. “Sáng nay tôi bắt buộc phải về nên tôi đã leo 17 tầng. Bây giờ đi khám bệnh nên tôi phải tiếp tục leo xuống. Tôi bị huyết áp cao, sức khoẻ lại yếu nên cứ đi hai tầng tôi phải nghỉ một lần”, bà cho biết.

hoa hoan o Linh Dam anh 3

Vào đầu giờ chiều 3/2, 2 trong 6 thang máy tại chung cư này đã được sửa chữa. Trong đó một thang máy chỉ chạy được từ tầng 20 đến 40, một thang máy hoạt động từ tầng 1 lên tầng 20, nhưng không thể đi xuống. Lượng người đổ dồn về hai thang máy đông đúc khiến tình trạng chen lấn xảy ra vào giờ tan tầm.

hoa hoan o Linh Dam anh 4

Vì thang máy báo quá tải, chị Vi Thanh Hồng, ở tầng 13 phải đứng đợi cho lượt sau. “Sau khi sự cố xảy ra, tôi cùng cả nhà phải đi lưu trú nhà người thân ở nơi khác. Vì phải dọn đồ nhiều nên leo thang bộ cũng đã 3-4 lần. Giờ thang máy hoạt động lại, dù lâu cũng phải cố đợi vì đã quá chán và mệt”, chị chia sẻ.

hoa hoan o Linh Dam anh 5

“Bình thường dân số ở chung cư này đã đông, tình trạng chờ thang máy cũng phải lên đến 15-30 phút. Hiện tại chỉ 2 trong 6 thang hoạt động, thời gian chờ chắc phải tăng gấp đôi”, chị Hồng nói thêm.

hoa hoan o Linh Dam anh 6

Cư dân đứng sát cửa thang máy để chờ đợi trước tình trạng đông người đổ về chiếc thang máy duy nhất lên được tầng 20 đến 40.

hoa hoan o Linh Dam anh 7

Nhiều người phải chen lấn để có lượt vào thang máy sớm nhất.

hoa hoan o Linh Dam anh 8

Đợi được 5 phút, chị Hoàng Thị Mai, ở tầng 4 quyết định bỏ cuộc và đi thang bộ. “Tôi sợ quá lâu và không đến lượt được vào do quá tải nên đi bộ cho nhanh”, chị Mai nói.

hoa hoan o Linh Dam anh 9

Làm công việc chuyển đồ, anh Bùi Văn Khánh (quận Cầu Giấy) từ chiều đã nhận 3 lượt chuyển đồ từ tầng 22 xuống.

hoa hoan o Linh Dam anh 10

Vì chưa biết thông tin có thang máy đã hoạt động trở lại, chị Đỗ Thu Hà, ở tầng 11, đã đi thang bộ. Sau khi đi chợ về, chị cảm thấy lo lắng vì buổi tối có lịch đi làm thêm. “Tôi chỉ mong số thang máy còn lại sớm được sửa xong, không phải leo lên xuống cả chục tầng rất mất sức”, Hà nói.

Sách hay về đô thị

Bốn thành phố biến mất - nhà báo nổi tiếng về mảng khoa học Annalee Newitz đưa độc giả bước vào một cuộc phiêu lưu đầy thú vị và rất cuốn hút khi tìm hiểu lịch sử của cuộc sống đô thị. Tác giả khám phá sự ra đời, phát triển, rồi sụp đổ của bốn thành phố cổ đại, trong đó, mỗi thành phố là trung tâm của một nền văn minh phát triển rực rỡ.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương như những thước phim ký ức quay chậm đưa độc giả về lại với một Sài Gòn của những địa danh Hồ Con Rùa, chợ Bến Thành... và một Gia Định xa xưa của thời lưu dân mở cõi hơn 300 năm trước.

Hà Nội một thuở phố và người ghi dấu những nét văn hóa riêng, đặc trưng của Hà Nội và người Hà Nội qua từng thời kỳ dưới góc nhìn của một con người Hà Nội, đã gắn bó với mảnh đất thủ đô. Tác phẩm như tiếp lửa cho những con người yêu Hà Nội thêm hiểu và gắn bó với mảnh đất này.

Thụy Trang

Bạn có thể quan tâm