Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Liệu pháp gen toàn diện giúp phát hiện ung thư từ sớm

Bằng việc kiểm tra toàn bộ danh sách gen cũng như các thay đổi và đột biến gen phổ biến, liệu pháp gen toàn diện giúp phát hiện sớm các nguy cơ từ gen ung thư di truyền.

Bác sĩ Harit Suwanrusme, chuyên gia ung thư tại Trung tâm Ung thư Horizon, Bệnh viện quốc tế Bumrungrad (Thái Lan) cho biết, liệu pháp gen là phương pháp tối ưu à bệnh viện đã đưa vào áp dụng trong điều trị, phòng ngừa ung thư.

Theo bác sĩ Harit, ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở hầu hết nước phát triển. Tại Việt Nam, ung thư gan là bệnh đứng đầu trong các bệnh ung thư cả về số người mắc và tỷ lệ tử vong. Đáng chú ý, nhiều bệnh nhân khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khối u đã di căn. Do đó, tỷ lệ sống sót trên 5 năm của bệnh nhân ung thư là khá thấp.

Benh vien Quoc te Bumrungrad anh 1
Bác sĩ Harit Suwanrusme.

Công nghệ hiện đại giúp việc chẩn đoán ung thư nhanh, chính xác hơn và cá nhân hóa cho từng bệnh nhân. Trước đây, phẫu thuật, xạ trị và hóa trị là những phương pháp điều trị ung thư truyền thống. Tuy nhiên, hiện tại, liệu pháp miễn dịch và liệu pháp gen là hai phương pháp được các chuyên gia đánh giá cao.

Với liệu pháp miễn dịch tự thân, bệnh nhân sẽ được tăng cường hệ miễn dịch bằng cách thu nhận các tế bào miễn dịch khác nhau. Các tế bào này được tách từ máu, gồm tế bào diệt tự nhiên NK (natural killer cells) và tế bào T gây độc CTL (cytotoxic t lymphocyte).

Các tế bào sẽ được nuôi cấy tăng sinh và hoạt hóa trong phòng thí nghiệm. Sau khi truyền trở lại cơ thể, tế bào miễn dịch sẽ thực hiện nhiệm vụ tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Benh vien Quoc te Bumrungrad anh 2
Liệu pháp gen được các chuyên gia đánh giá cao trong hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư.

Ở liệu pháp gen toàn diện, bệnh nhân sẽ được kiểm tra toàn bộ danh sách các gen, các thay đổi và đột biến gen phổ biến, được biết đến là những tác nhân thúc đẩy sự phát triển của ung thư. Các xét nghiệm tiên tiến cung cấp đầy đủ và chi tiết các dấu hiệu gen để đưa ra phác đồ điều trị chính xác và hiệu quả.

Mỗi bệnh nhân là một cá thể khác biệt, các liệu pháp cần được tùy chỉnh riêng cho từng bệnh nhân (thường được gọi là “liệu pháp đích” hoặc “y học chính xác”). Nhờ vậy, việc điều trị bằng liệu pháp gen có thể đạt hiệu quả cao hơn so với các liệu pháp thông thường.

“Mỗi người có một đặc điểm di truyền riêng nên có nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Đồng nghĩa, thuốc có thể hoạt động theo những cách khác nhau đối với từng người cụ thể. Trong một số trường hợp, chúng ta cần nắm rõ hơn về điểm đặc thù riêng của bệnh nhân”, tiến sĩ Harit chia sẻ.

Theo tiến sĩ Harit, các xét nghiệm công nghệ mới giúp đánh giá chính xác sự thay đổi bộ gen của khối u. Nhờ đó, y học có thể mở rộng các lựa chọn điều trị riêng biệt cho một số bệnh nhân.

Không chỉ có lợi cho riêng bệnh nhân, việc xét nghiệm gen còn cung cấp thêm thông tin tham khảo hữu ích cho các thành viên gia đình của họ; từ đó giúp ngăn ngừa hoặc phát hiện sớm các nguy cơ do gen ung thư di truyền.

Thông qua việc lập bản đồ gen chi tiết (CGP) của các khối u, bác sĩ điều trị được cung cấp cái nhìn đúng đắn về các thay đổi di truyền có liên quan, giúp đưa ra quyết định điều trị lâm sàng chính xác và mở rộng các lựa chọn điều trị.

Benh vien Quoc te Bumrungrad anh 3
Ngoài chữa bệnh, liệu pháp gen còn giúp chế tạo các loại vaccine phòng bệnh. Gen sẽ tạo ra kháng nguyên khi chích vào cơ thể.

Để tăng cường chất lượng điều trị, Bệnh viện quốc tế Bumrungrad đã hợp tác với nhiều đối tác để cung cấp công nghệ chẩn đoán tiên tiến. Bệnh viện trang bị phòng thí nghiệm hiện đại để thực hiện xét nghiệm di truyền, gồm cả sinh thiết khối u và tầm soát những đoạn gen ung thư trôi nổi trong máu của bệnh nhân.

Bumrungrad là một trong số ít bệnh viện không thuộc Mỹ sử dụng công nghệ IBM Watson for Oncology. Đây là một hệ thống công nghệ thông tin gồm siêu máy tính, phần mềm và dữ liệu y khoa, chẩn đoán dựa trên trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ các bác sĩ đưa ra các quyết định liệu pháp điều trị bệnh ung thư. Từ 2019, Bumrungrad cũng bắt đầu sử dụng hệ thống này để phục vụ cho lĩnh vực nghiên cứu hệ gen học tổng quát.

Tại Thái Lan, Bumrungrad là bệnh viện tiên phong trong liệu pháp cá thể hóa chẩn đoán và điều trị ung thư, thông qua các xét nghiệm gen tổng quát và chuyên sâu.

Trung tâm Ung thư Horizon tại Bệnh viện Quốc tế Bumrungrad là một trong những trung tâm chuyên khoa ung thư toàn diện và hiện đại về nghiên cứu, phòng ngừa, điều trị các bệnh ung thư. Hàng năm, trung tâm tiếp nhận hơn 29.000 lượt bệnh nhân từ khắp nơi trên thế giới đến tư vấn và điều trị ung thư.

Trung tâm cung cấp một phương pháp tiếp cận đa chiều, chuyên biệt trong chẩn đoán và điều trị ung thư với đội ngũ chuyên gia về ung thư, bác sĩ X quang, huyết học và nhiều chuyên khoa kết hợp khác.

Thái Trà

Bạn có thể quan tâm