Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lĩnh 12 năm tù vì hoạt động lật đổ chính quyền

HĐXX xác định Nguyễn Thị Ngọc Tiền (46 tuổi) đã dụ dỗ, vận động, lôi kéo 225 người tham gia hoạt động lật đổ chính quyền.

Ngày 30/9, TAND tỉnh An Giang, tuyên bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Tiền (46 tuổi, ở TP Châu Đốc) 12 năm tù về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Theo cáo trạng, năm 2017, Tiền sử dụng tài khoản Facebook Van Nguyen tham gia các diễn đàn của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Tiền được người sử dụng tài khoản Facebook Kelly Triệu, tự xưng là Giám đốc nha nhân viên Bộ quốc phòng của tổ chức nêu trên, rủ rê, lôi kéo, câu móc tham gia tổ chức.

Chong pha chinh quyen anh 1

Tiền tại phiên tòa. Ảnh: Tiến Tầm.

Người dử dụng tài khoản Kelly Triệu đã hướng dẫn Tiền cách thức tham gia vào tổ chức. Đến năm 2020, Tiền sử dụng tài khoản Facebook Nguyễn Tuyền và được hướng dẫn, đổi bí số mới để hoạt động.

Tiền được giao nhiệm vụ vận động nhiều người tham gia tổ chức, tham gia “trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm Tổng thống Đệ III Việt Nam Cộng Hòa và cung cấp tình hình chính trị, nội bộ ở trong nước cho tổ chức.

Trong thời gian làm thuê ở tỉnh Bình Dương và TP.HCM, Tiền đã dụ dỗ, vận động, lôi kéo 225 người ở nhiều địa phương khác nhau.

Tiền yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và người thân của họ để được tổ chức xem xét tặng quà, tạo việc làm nhưng mục đích là lấy thông tin, tự ý đăng ký tham gia “trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm tổng thống.

Tiền còn tự may lá cờ ba sọc và được một người chưa rõ lai lịch có tài khoản Facebook Mai Ka cho 2 cuốn Hiến pháp đệ III Việt Nam Cộng Hòa.

Ngày 16/2, Tiền đã đến cơ quan an ninh điều tra đầu thú và thừa nhận hành vi tham gia tổ chức phản động nhằm hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên toà, Tiền thành khẩn khai báo hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt. HĐXX đã xem xét các tình tiết trong vụ án, đã tuyên bị cáo mức án trên.

Lĩnh 8 năm tù vì chống phá chính quyền

Từng bị xử phạt hành chính do cung cấp thông tin sai sự thật nhưng Trần Hoàng Huấn (34 tuổi, ở Tiền Giang) vẫn tiếp tục đăng tải các bài viết xuyên tạc, chống phá chính quyền.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm