Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lính dự bị Nga lau nước mắt lên đường nhập ngũ

Sau khi Nga phát động lệnh động viên cục bộ để bổ sung binh sĩ chiến đấu tại Ukraine, hàng trăm nghìn lính dự bị Nga từ khắp các tỉnh thành chia tay gia đình để tới doanh trại.

linh du bi nga anh 1

Ngay sau khi lệnh động viên được Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hôm 21/9, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết số lượng binh sĩ bị gọi sẽ là 300.000 người. Trong ảnh, một binh sĩ Nga tại thị trấn Gatchina, tỉnh Leningrad chào tạm biệt gia đình trước khi lên đường tới doanh trại.

linh du bi nga anh 2

Các đối tượng bị triệu tập trong đợt động viên này là lực lượng dự bị. Sinh viên, nhân viên công nghệ thông tin, ngân hàng và lao động trong một số ngành nghề khác sẽ không bị triệu tập.

linh du bi nga anh 3

Người dân Gatchina vẫy tay tạm biệt những người lính theo lệnh động viên.

linh du bi nga anh 4

Một binh sĩ giơ tay chào từ trên xe bus. Sau khi Moscow phát lệnh động viên, số người dân nước này đổ ra nước ngoài tăng vọt, buộc giới chức Nga phải thiết lập các trạm đăng ký nghĩa vụ quân sự ở biên giới với Georgia và Kazakhstan.

linh du bi nga anh 5

Một binh sĩ Nga ôm tạm biệt hai người con trước khi rời đi tại thành phố Sevastopol, Crimea - vùng lãnh thổ Ukraine bị Nga sáp nhập năm 2014.

linh du bi nga anh 6

Nằm sát tỉnh Kherson của Ukraine, Crimea được coi là hậu phương trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" mà Nga phát động. Một số cơ sở hạ tầng tại bán đảo này cũng đã bị Ukraine tấn công.

linh du bi nga anh 7

Theo phía Ukraine, một số binh sĩ Nga mới động viên đang được huấn luyện tại Crimea. Số khác được huấn luyện ở Rostov và Kaliningrad, Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga.

Nga rút khỏi Lyman sau khi Ukraine tuyên bố tiến vào thành phố

Bộ Quốc phòng Nga ngày 1/10 tuyên bố rút quân khỏi Lyman để rút về các phòng tuyến thuận lợi hơn trước nguy cơ thành phố bị bao vây, theo Sputnik.

Mỹ có thể biết trước nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Các chuyên gia về vũ khí hạt nhân nhận định Mỹ có thể dự đoán được thời điểm Nga chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine - nếu Moscow quyết định như vậy.

Video lãnh đạo Ukraine ký đơn xin gia nhập NATO Video từ Văn phòng Tổng thống Ukraine ghi hình ba lãnh đạo nước này lần lượt ký tên vào đơn xin gia nhập NATO, sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.

Việt Hà

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm