Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lô card đồ họa bị đánh cắp ở Mỹ được bán tại Việt Nam?

Trang Video Cardz nhận được phản hồi từ người dùng tại Việt Nam, cho biết lô card đồ họa bị đánh cắp ở Mỹ đang được phân phối tại một đại lý trong nước.

Vào tháng 10/2021, một lô hàng card đồ họa Geforce RTX 3000 series của EVGA bị đánh cắp từ một chiếc xe tải trên đường vận chuyển. EVGA xác nhận với Video Cardz rằng các GPU bị mất có giá trị từ 330-1.960 USD.

Gần đây, một người dùng tại Việt Nam cho biết nhà bán lẻ N.C đang phân phối card đồ họa từ lô hàng nói trên. Tất cả sản phẩm được bảo hành trong vòng một tháng với mức giá rẻ hơn mặt bằng chung trên thị trường. Điều này thường xảy ra với card đồ họa không được nhập khẩu chính thức về Việt Nam.

card do hoa evga anh 1

Chiếc GPU EVGA RTX 3080 Ti được cho là nằm trong lô hàng bị đánh cắp từ Mỹ. Ảnh: EVGA.

Một người dùng mua được 2 chiếc GPU EVGA RTX 3080 Ti từ cửa hàng nói trên phản hồi rằng khi tra cứu số serial từ sản phẩm ở website của hãng, kết quả trả về cho thấy linh kiện này thuộc lô hàng bị đánh cắp.

Video Cardz cho rằng đây là một trường hợp bất thường vì người bán là một đại lý lớn tại Việt Nam. Đồng thời, người mua hàng có thể chịu thiệt vì không biết mình mua phải hàng hóa bị đánh cắp. Người dùng nên trả lại sản phẩm này cho nhà sản xuất. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với nguy cơ mất cả tiền và sản phẩm. Đồng thời, việc vận chuyển hàng hóa sang nước ngoài trong giai đoạn này khá tốn kém và khó khăn.

Vào tháng 11/2021, theo một thông báo trên diễn đàn của công ty, ông Jacob Freeman, Giám đốc Sản phẩm của EVGA, cho biết một nhóm người đã cướp cả đơn hàng card đồ họa thuộc dòng RTX 30-Series từ xe tải vào cuối tháng 10/2021.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, đơn hàng này được vận chuyển từ San Francisco đến trung tâm phân phối phía nam California của EVGA. Công ty vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về số lượng sản phẩm bị đánh cắp.

Bài đăng cảnh báo người dùng rằng việc mua hoặc nhận hàng hóa bị đánh cắp là bất hợp pháp. Ngoài ra, các hành động như che giấu, giao dịch, giữ lại hoặc tiếp tay cho kẻ xấu đều sẽ bị EVGA xử lý.

Cụ thể, công ty nói rằng họ sẽ không đăng ký hoặc chấp nhận bất kỳ yêu cầu bảo hành, nâng cấp nào đối với các sản phẩm nằm trong diện bị đánh cắp.

Để biết thông tin hàng hóa đang nằm trong diện bị đánh cắp, Freeman cho biết người mua có thể nhập số sê-ri của card trên trang trạng thái bảo hành của EVGA. Đồng thời, người mua cũng có thể kiểm tra bằng cách đăng ký card của mình trong phần My Product trên trang chủ của công ty. Nếu có thể đăng ký được cho sản phẩm đã mua, người dùng có thể yên tâm rằng card đó hoàn toàn bình thường.

Trong trường hợp người mua lỡ mua phải sản phẩm nằm trong diện bị đánh cắp, Freeman nhấn mạnh EVGA sẽ xử lý cho từng trường hợp một.

Trang GameRant cho biết việc bị mất một lô card đồ họa lớn giữa giai đoạn thiếu hụt linh kiện có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường. Ngoài ra, người dùng có thể trở thành nạn nhân của những kẻ bán GPU bị đánh cắp.

Đây không phải là lần đầu tiên một lô hàng lớn card đồ họa bị đánh cắp. Vào cuối năm 2020, một số card GeForce RTX 3090s trị giá khoảng 340.000 USD đã bị lấy trộm khỏi nhà máy của MSI ở Trung Quốc. Do tình hình linh kiện điện tử trên toàn cầu khan hiếm nghiêm trọng, card đồ họa đã trở thành một trong những mục tiêu hàng đầu của các nhóm trộm cắp.

Cấu hình máy tính để chơi tựa game 2 triệu GB của Microsoft

Dù Microsoft Flight Simulator 2020 có dữ liệu đồ sộ, phần lớn PC có GPU rời được sản xuất trong vài năm gần đây đều đủ sức tải được game này.

NVIDIA sử dụng công nghệ GPU giúp ngăn chặn Covid-19

Công nghệ phát triển GPU của NVIDIA được các nhà nghiên cứu sử dụng để góp phần ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Chi tiết dàn PC cao cấp dùng chip Intel thế hệ thứ 12, giá 360 triệu

Dàn PC được trang bị CPU Intel thế hệ thứ 12, card đồ họa Nvidia RTX 3080 Ti cùng vỏ case InWin Z-Tower phiên bản giới hạn.

Xuân Sang

Theo Video Cardz

Bạn có thể quan tâm