Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Loạt biệt thự bỏ hoang cả thập kỷ ở khu đô thị nghìn tỷ

Dù đã xây dựng phần thô xong từ năm 2008, khu biệt thự trong khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) tới nay vẫn vắng bóng người ở, khung cảnh trở nên tiêu điều, nhếch nhác.

biet thu bo hoang anh 1

Khu biệt thự của khu đô thị Nam An Khánh nằm tại Km10 đường Lê Trọng Tấn (kéo dài) và cổng số 1 của Vinhomes Thăng Long, cách trung tâm hơn 10 km.

biet thu bo hoang anh 2

Được định hướng là một khu đô thị cao cấp, hiện đại, tuy nhiên khu biệt thự nhà vườn tại đây lại trở nên hoang vắng, nhếch nhác đã hơn 10 năm nay.

biet thu bo hoang anh 3

Dù đã bị bỏ hoang nhiều năm, người dân sinh sống ven khu đô thị này cho biết, giá mỗi căn liền kề, biệt thự đang được rao bán 15-30 tỷ đồng tùy vào vị trí và diện tích.

biet thu bo hoang anh 4

Đa phần các căn biệt thự đều đã có người mua nhưng chưa chuyển đến ở.

biet thu bo hoang anh 9

Một số gia đình tận dụng bãi đất trống của căn biệt thự bên cạnh để làm vườn trồng rau. “Mặc dù bỏ hoang, đa phần đều đã có chủ, họ mua để làm tài sản dự trữ. Đất ở đây có giá khá cao, đặc biệt là những căn biệt thự ven khu vực hồ trung tâm”, một người dân chia sẻ.

biet thu bo hoang anh 10

Một số khu nhà liền kề bỏ hoang được người dân thuê để làm kho bãi hoặc nhà ở cho công nhân xây dựng. Ông Vũ Xuân Đại (sinh năm 1947) cho biết: "Căn nhà này lâu không có người ở nên con trai tôi đã mượn để làm kho chứa vật liệu xây dựng từ hơn 10 năm nay".

biet thu bo hoang anh 11

Đất rộng nhưng lại không có người ở, ông Đại còn tận dụng để nuôi thêm đàn gà ngay trong khu nhà liền kề có giá cả chục tỷ đồng.

biet thu bo hoang anh 16

Trong khu biệt thự lớn, chỉ lác đác vài căn đã đi vào sử dụng. Trong khi đó, quy định pháp luật yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng hạ tầng và bàn giao cho địa phương quản lý nhưng đến nay đơn vị này vẫn chưa bàn giao.

biet thu bo hoang anh 17

Một căn biệt thự cũng đang trong quá trình hoàn thiện nhưng tiến độ chậm chạp. “Tôi được thuê làm sân vườn tại căn biệt thự này đã 5 ngày. Mỗi ngày đều có 2 người làm. Chủ tính công theo ngày với giá 500.000-600.000 đồng/ngày và không hề khoán thời gian hoàn thành cho chúng tôi”, anh Hiếu, thợ làm sân vườn tại đây cho biết.

biet thu bo hoang anh 18

Theo bà Nga, người dân sinh sống tại khu biệt thự này đã hơn một năm. Buổi tối có hệ thống đèn, bảo vệ đi tuần tra, an ninh đảm bảo nhưng khung cảnh rất hoang vắng, nhếch nhác vì ít người ở. “Tôi chỉ mong mọi người trở về đây ở thật đông cho có không khí, giúp khung cảnh xung quanh nhà tôi bớt hiu quạnh”, bà tâm sự.

biet thu bo hoang anh 19

Khu đô thị Nam An Khánh nằm tại Km10 đường Lê Trọng Tấn (kéo dài) và cổng số 1 của Vinhomes Thăng Long và cách trung tâm hơn 10 km. Ảnh: Google Maps.

Cuộc sống của hàng chục công nhân trong khu biệt thự bỏ không Hàng chục biệt thự Thiên Đường Bảo Sơn ở Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) từ lâu rơi vào cảnh hoang vắng và nhếch nhách. Một số căn là nơi tá túc của lao động ngoại tỉnh.

Khu đô thị Nam An Khánh là dự án có tổng diện tích 288 ha, bao gồm 4 phân khu chính là khu hỗn hợp, khu hồ lớn, khu hồ nhỏ, khu mở rộng do Sudico. Các sản phẩm bao gồm biệt thự, liền kề, shophouse, trung tâm thương mại, chung cư.

Tại đây, Sudico đã hợp tác với Techcom Development (thuộc Techcombank) từ năm 2014, và trong năm 2015, tiếp tục ký phụ lục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Techcom Development với giá trị chuyển nhượng tăng thêm gần 900 tỷ đồng, tổng giá trị hợp đồng là 2.100 tỷ đồng. Sudico cũng đã chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất HH2D với giá trị hợp đồng là 263 tỷ đồng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho MB với giá trị hợp đồng 203 tỷ đồng.

Hà Nội một thuở phố và người ghi dấu những nét văn hóa riêng, đặc trưng của Hà Nội và người Hà Nội qua từng thời kỳ dưới góc nhìn của một con người Hà Nội, đã gắn bó với mảnh đất thủ đô. Tác phẩm như tiếp lửa cho những con người yêu Hà Nội thêm hiểu và gắn bó với mảnh đất này.

Hàng loạt biệt thự bỏ không trở thành nhà cho thuê giá rẻ

Dù sở hữu vị trí đắc địa ở phía tây Hà Nội, nhiều biệt thự nằm trong khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn bị bỏ không và phải cho công nhân thuê với giá rẻ.

Hàng trăm biệt thự bỏ hoang tại khu đô thị hơn 7.000 tỷ

Hàng trăm biệt thự trong dự án khu đô thị Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội) đang trong tình trạng hoang vắng dù nằm tại vị trí đắc địa ở phía tây thủ đô.

Thụy Trang

Bạn có thể quan tâm