Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lợi ích của muỗi

Theo A-Z Animals, muỗi không chỉ giúp cây thụ phấn tốt hơn mà còn là nguồn thức ăn dồi dào cho nhiều loài động vật.

Dù là vật trung gian truyền bệnh cho con người, muỗi vẫn đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Ảnh: Shutterstock.

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc vì sao muỗi có thể tồn tại trong khi chúng gây ra vô số sự phiền toái. Đặc biệt, vào những tháng hè, tiếng muỗi vo ve khiến không ít người cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, trang A-Z Animals nhận định 3.000 loài muỗi có mặt trên toàn cầu mang đến lợi ích nhiều hơn so với việc tạo ra sự khó chịu.

Cụ thể, muỗi không chỉ cung cấp thức ăn cho những loài động vật lớn như chim và dơi, mà chúng còn giúp phát tán phấn hoa từ nơi này sang nơi khác. Ngoài ra, chúng cũng là nguồn thức ăn dinh dưỡng cho các sinh vật sống dưới nước. Thế nhưng, mặt trái của muỗi chính là lây truyền những bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết và virus Zika.

Dưới đây là những sự thật về muỗi do trang A-Z Animals liệt kê để giúp mọi người hiểu rõ hơn lợi ích và giá trị của chúng trong tự nhiên.

Muỗi giúp cây thụ phấn

Theo A-Z Animals, muỗi là một phần không thể thiếu của môi trường tự nhiên, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng sinh thái. Điều này bắt nguồn từ thức ăn chính của muỗi không phải máu người - mà là mật hoa. Cụ thể, muỗi đực chỉ ăn mật hoa và không cắn người. Trong khi đó, muỗi cái chỉ đốt và hút máu người khi đẻ trứng để lấy protein.

Ngoài ong, bướm và chim, muỗi cũng là một "công nhân chăm chỉ" trong việc giúp cây thụ phấn. Muỗi di chuyển từ bông hoa này sang bông hoa khác, hút mật và chuyển phấn hoa tạo nên quá trình thụ phấn. Từ đó, hạt sẽ được hình thành và cây con bắt đầu nảy mầm.

Quan trọng hơn, một số loài thực vật gần như phụ thuộc hoàn toàn vào muỗi để thụ phấn. Ví dụ, loài lan Blunt Leaved Bog Orchid (hay Platanthera obtusata) chỉ dựa vào muỗi và bướm đêm để thụ phấn. Tuy nhiên, trang A-Z Animals thông tin phần lớn thực vật vẫn có thể phát triển trong trường hợp muỗi tuyệt chủng.

loi ich cua muoi anh 1

Muỗi là thức ăn phổ biến của nhiều loài động vật. Ảnh: SCIENCE.

Muỗi là nguồn thức ăn cho nhiều loài động vật

Muỗi là một nguồn thực phẩm quan trọng trong chuỗi thức ăn của thế giới động vật. Dù mọi người thường không đánh giá quá cao vai trò của chúng, hàng nghìn loài động vật vẫn thích ăn muỗi, chẳng hạn như: chim, dơi, động vật có vú, chuồn chuồn, thằn lằn, rùa…

Không những vậy, ấu trùng muỗi cũng là nguồn thức ăn phổ biến cho cá và các loài sinh vật khác sống dưới nước. Đối với loài vật có kích thước nhỏ, muỗi là con mồi phù hợp để chúng săn bắt. Trang A-Z Animals cho rằng hiếm khi con người tìm thấy một loài động vật chỉ ăn muỗi, nhưng rõ ràng, muỗi đóng một vai trò rất quan trọng trong chuỗi thức ăn.

Điều gì xảy ra nếu muỗi tuyệt chủng?

Nếu muỗi tuyệt chủng, mọi người có thể dành cả ngày để thư giãn bên bờ hồ, ngủ mở cửa sổ vào ban đêm mà không nghe tiếng muỗi vo ve hay lo sợ bị muỗi đốt.

Hệ sinh thái cũng sẽ thay đổi khi loài muỗi tuyệt chủng, nhưng nó chắc chắn không sụp đổ. Trang A-Z Animals nhận định khả năng cao là khoảng trống do muỗi để lại sẽ được thay thế bằng các loài khác. Tuy nhiên, loài cá muỗi có khả năng đối mặt với nguy cơ bị tuyệt chủng do thiếu thức ăn.

Bên cạnh đó, chim, thằn lằn và ếch có thể chọn ăn côn trùng khác như ong mật để thay thế muỗi. Tuy nhiên, nếu số lượng loài ong mật giảm dần, tỷ lệ thụ phấn chắc chắn giảm theo, điều này dẫn đến việc sản xuất thực vật ít hơn và con người sẽ thiếu thức ăn trầm trọng. Rõ ràng, đây là kịch bản mà chúng ta chưa sẵn sàng để chuẩn bị.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn quan ngại điều gì sẽ ập đến nếu muỗi bị thay thế bởi một kẻ săn mồi đáng sợ hơn? Vì vậy, trang A-Z Animals đánh giá nếu muỗi tuyệt chủng, con người cũng như môi trường tự nhiên có thể đối mặt với những hậu quả khôn lường.

Đối với người mắc bệnh tim, việc di chuyển đường dài để khám bệnh luôn đặt ra nhiều thách thức rất lớn. Nhưng nhờ sự phát triển của Telehealth, bệnh nhân giờ đây có thể khám chữa bệnh từ xa. Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Câu chuyện từ trái tim - BS Nguyễn Lân Hiếu.

Câu chuyện từ trái tim của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu là tập hợp những ghi chép về các vấn đề thời sự xã hội, từ y tế, giáo dục đến môi trường, thể hiện trăn trở của tác giả trong các vấn đề xã hội.

Với văn phong nhẹ nhàng nhưng ngắn gọn do được ông viết trong khoảng thời gian giữa những ca mổ, cuốn sách như một giãi bày về nghề y, về trái tim người thầy thuốc và trái tim của bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân tim mạch.

Lý do khiến hơn 120 người dân Hà Tĩnh bị nổi sẩn ngứa

Hơn 40 hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh bị một loại côn trùng có màu nâu đỏ đốt, gây sẩn ngứa khắp cơ thể.

Minh Uyên

Bạn có thể quan tâm