Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lợi ích khi trên xe có trợ lý giọng nói thông minh Kiki

Trợ lý giọng nói tiếng Việt Kiki thay đổi cách lái xe truyền thống, giúp người lái tận hưởng trải nghiệm mới, thực hiện các tác vụ mở nhạc, tìm đường... bằng câu lệnh giọng nói.

Việc sở hữu tiện ích thông minh trên xe ngày càng dễ dàng bởi sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trong nước. Thậm chí, nhiều công nghệ còn được cung cấp miễn phí, chẳng hạn như trợ lý tiếng Việt Kiki hỗ trợ tài xế điều khiển tác vụ bằng giọng nói trên ôtô.

Khi tham gia thị trường ôtô, Kiki giúp xóa bỏ rào cản ngôn ngữ - điều các trợ lý giọng nói ngoại nhập chưa làm được. Bên cạnh đó, trợ lý giọng nói tiếng Việt này mang đến nhiều trải nghiệm thông minh và hữu dụng trong hành trình di chuyển, góp phần thay đổi cách lái xe truyền thống.

Đáng nói, Kiki không chỉ hoạt động tốt trên xe thông minh mà cả xe hơi có màn hình DVD, hoặc có thể kết nối thông qua Bluetooth.

Tìm đường nhanh chóng, rảnh tay

Nhiều người có thói quen tìm đường trên điện thoại hoặc màn hình ôtô thông minh trong lúc lái xe. Điều này không chỉ mất thời gian mà còn gây xao nhãng, bởi người lái xe phải bỏ một tay khỏi vô lăng để thực hiện tác vụ chạm vuốt.

Với trợ lý Kiki, bạn chỉ cần đọc câu lệnh, bản đồ hướng dẫn có lộ trình tối ưu sẽ nhanh chóng được mở lên. Việc điều khiển bằng giọng nói để tìm đường giúp người lái tập trung, an tâm với chỉ dẫn chính xác.

tro ly oto,  dieu khien tac vu bang giong noi tren oto anh 1

Kiki giúp việc tìm đường trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Khi cần hướng dẫn di chuyển đến một địa chỉ hay địa điểm, bạn chỉ cần nói câu lệnh đơn giản như: “Dẫn đường đến chợ Bến Thành”, “Tìm trạm xăng gần đây”, “Chỉ đường đến số 12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1”, Kiki sẽ thay bạn thực hiện tác vụ.

Nghe nhạc với câu lệnh giọng nói

Trên những chuyến xe, bạn thường cần âm nhạc thư giãn phù hợp tâm trạng. Đặc biệt trong những lúc tắc đường, lượng phương tiện lưu thông đông đúc và xe chỉ có thể nhích từng chút.

Sau khi nhận lệnh giọng nói, Kiki sẽ hỗ trợ bạn chơi nhạc mặc định trên Zing MP3 với kho nội dung phong phú. Trợ lý giọng nói này mang đến trải nghiệm nghe nhạc thoải mái trong lúc lái xe, đáp ứng bất cứ bài hát nào bạn yêu thích.

Hiện nay, bạn có thể yêu cầu Kiki chơi nhạc theo tên bài hát, tên album, tên ca sĩ, dòng nhạc... Ngay cả khi người dùng không nhớ tên ca khúc, trợ lý Kiki cũng tìm ra được thông qua lời bài hát.

tro ly oto,  dieu khien tac vu bang giong noi tren oto anh 2

Khi lái xe, người dùng có thể yêu cầu Kiki mở nhạc bằng giọng nói.

Hơn một năm sử dụng trợ lý Kiki, chị Trần Hồng Thắm (quận Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ: “Lâu lâu muốn nghe nhạc mà không nhớ ra tên, tôi đọc lại vài lời bài hát là Kiki tìm được. Tôi thấy dùng khá tiện lợi, đỡ tốn công ấn màn hình, chỉ tập trung quan sát lái xe”.

Tìm và tra cứu thông tin chính xác

Bên cạnh nhà và công sở, đường phố là nơi mỗi người dành nhiều thời gian mỗi ngày. Trong lúc di chuyển, nếu cần tra cứu thông tin hữu ích trong cuộc sống như thời tiết, giá vàng, USD, giá xăng, các vấn đề thời sự, làm toán, người lái có thể nói yêu cầu cho Kiki.

Sau khi nhận lệnh, Kiki sẽ tìm và đọc tin tức từ các nguồn uy tín, giúp người điều khiển phương tiện tận dụng thời gian đánh lái, nhanh chóng cập nhật thông tin nóng hổi.

tro ly oto,  dieu khien tac vu bang giong noi tren oto anh 3

Bạn có thể yêu cầu Kiki tra cứu và cập nhật nhanh thông tin hữu ích trong cuộc sống.

Anh Huỳnh Đức Hùng (quận 1, TP.HCM) chia sẻ: “Nhiều khi đang lái xe nhớ ra cần biết giá vàng tăng giảm ra sao hoặc nghe tin gì đó, tôi kêu Kiki tìm luôn, cũng khá hay, kết quả chính xác”.

Nâng cấp ôtô thành phương tiện thông minh

Việc cài đặt và sử dụng Kiki hiện nay khá đơn giản. Không cần sở hữu xế hộp dòng cao, chủ xe thông thường cũng có thể trải nghiệm những tác vụ thông minh đến từ trí tuệ nhân tạo. Chỉ với vài thao tác, người lái xe có thể nâng cấp ôtô, dễ dàng sử dụng Kiki trong cuộc sống thường ngày.

tro ly oto,  dieu khien tac vu bang giong noi tren oto anh 4

Các dòng xe sử dụng màn hình DVD Android có thể cài đặt trợ lý Kiki với vài bước.

Hiện các màn hình ôtô thông minh Gotech, Zestech, Bravigo, Safeview, Teyes, Eononpro đều tích hợp sẵn trợ lý Kiki trên tất cả sản phẩm của hãng. Nếu ôtô lắp màn hình của các thương hiệu này nhưng phiên bản cũ, bạn có thể tải ứng dụng Kiki Auto từ Google Play Store về sử dụng.

tro ly oto,  dieu khien tac vu bang giong noi tren oto anh 5

Các tài xế có thể dùng Kiki trên màn hình chính hãng theo xe có hỗ trợ Android Auto hoặc Apple Carplay.

Với xe không có màn hình, bạn cũng có thể sử dụng Kiki, tuy nhiên chỉ có thể yêu cầu mở nhạc.

tro ly oto,  dieu khien tac vu bang giong noi tren oto anh 6

Cách mở nhạc trên ôtô không có màn hình nhờ Kiki.

Cùng sự phát triển và cải tiến liên tục của trí tuệ nhân tạo, những trợ lý giọng nói như Kiki giúp người Việt dễ dàng trải nghiệm công nghệ mới trong cuộc sống hàng ngày, điều trước đây chỉ được trang bị trên các dòng xe hạng sang, đắt tiền.

Sự dễ dàng tiếp cận sử dụng của Kiki ở nhiều phân khúc xe, đa dạng cách cài đặt cũng góp phần nâng cao chất lượng sống thông minh và tiện nghi hơn cho người dùng ôtô trong nước.

Giang Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm