Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lỗi màn hình xanh của Windows đã có màu mới

Người dùng Windows 11 không phải đối mặt với thông báo đáng sợ của màn hình xanh chết chóc nữa, thay vào đó là màn hình đen.

Một phần trong kế hoạch đổi mới giao diện người dùng trên Windows 11, Microsoft chuyển màn hình xanh chết chóc (Blue Screen of Death - BSOD) nổi tiếng thành màu đen.

man hinh xanh chet choc trong Windows 11 mau den anh 1

Sau khi chuyển sang màu đen, thông báo này còn có vẻ "chết chóc" hơn so với trước đây. Ảnh: The Verge.

Theo The Verge, Microsoft sẽ chuyển sang màu đen chết chóc (Black Screen of Death) để phù hợp với màn hình đăng nhập và tắt máy mới. Tuy nhiên, giao diện này chưa kích hoạt trên máy đang cài Windows 11 Preview.

Đây là thay đổi lớn đầu tiên đối với BSOD kể từ khi Microsoft thêm một khuôn mặt buồn vào màn hình trong Windows 8 vào năm 2012.

BSOD xuất hiện lần đầu trong Windows 3.0, cung cấp phương thức để các chuyên gia công nghệ thông tin, nhân viên hỗ trợ chẩn đoán lỗi phần cứng và bộ nhớ. BSOD sẽ kiểm tra lỗi linh kiện hoặc nhân hệ thống Windows, sau đó kết xuất dữ liệu giúp quản trị viên tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự cố.

Ngoài việc chuyển sang màu đen, phần còn lại của màn hình này giống hệt với thông báo trong Windows 10. Vẫn bao gồm icon mặt buồn, thông báo lỗi và mã sự cố.

Hiện tại Windows 11 Preview vẫn dùng BSOD xanh lá cây, đây là màu được Microsoft sử dụng cho các bản Windows Insider kể từ năm 2016.

Không rõ lý do chính xác của việc thay đổi màu BDOS từ xanh lam sang đen, Microsoft cũng chưa đưa ra bình luận gì về việc này. Tuy nhiên, The Verge cho rằng hãng đang có kể hoạch đại tu giao diện người dùng trong Windows 11, từ những mục quan trọng như menu Start đến File Explorer và cả màn hình thông báo lỗi BDOS.

3 điều thú vị trên Windows 11 Hệ điều hành Windows 11 sẽ có giao diện mới và hiện đại hơn. Windows Store mới sẽ hỗ trợ ứng dụng Android và Microsoft tập trung vào hệ sinh thái mở.

Windows 11 chạy được trên điện thoại Lumia 950 XL

Một lập trình viên đã cài Windows 11 lên chiếc Lumia 950 XL, mẫu smartphone được giới thiệu từ 2015 sử dụng SoC Snapdragon 810.

Vì sao nhiều PC cấu hình cao không thể cài Windows 11?

Công cụ PC Health Check Tool của Microsoft thông báo nhiều máy tính không đủ điều kiện cài đặt Windows 11, dù cấu hình thuộc hàng "đỉnh" 4-5 năm trước.

Windows 11 chạy ứng dụng Android nhưng thua cả trình giả lập

Microsoft trình diễn khả năng chạy ứng dụng Android trực tiếp trên Windows 11 mà không cần trình giả lập. Tuy nhiên, tính năng này lại có nhiều hạn chế.

Nguyễn Hiếu

Theo The Verge

Bạn có thể quan tâm