Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lừa bán căn hộ dự án cao cấp, người phụ nữ lĩnh án chung thân

Nguyễn Thị Lê Mai tự giới thiệu là giám đốc công ty bất động sản, có khả năng mua căn hộ cao cấp suất ngoại giao để lừa đảo các bị hại hàng trăm tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Lê Mai (phải) và Ngô Lệ Thúy tại tòa. Ảnh: H.H.

Cuối ngày 14/3, TAND TP Hà Nội khép lại phiên sơ thẩm hình sự, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lê Mai (sinh năm 1976, trú quận Cầu Giấy, Hà Nội) án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Bị cáo còn lại Ngô Lệ Thúy (sinh năm 1978, trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị tuyên phạt 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian 12/2017-11/2019, do cần tiền trả nợ, Mai đưa ra thông tin gian dối, tự giới thiệu là giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần dịch vụ bất động sản TITAN. Công ty TITAN do bà Nguyễn Thị Liên Dung làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, là đại lý cấp 1 môi giới, bán sản phẩm bất động sản thuộc các dự án lớn.

Đồng thời, Mai làm giả, tự soạn thảo 16 hợp đồng các loại (đặt cọc, hợp đồng hợp tác đầu tư…), tự viết 14 phiếu thu theo mẫu của Công ty TITAN, ký giả chữ ký của bà Dung, sử dụng con dấu của công ty này đóng lên hợp đồng, phiếu thu để tạo lòng tin với các bị hại. Mục đích để nhận tiền đặt cọc cùng góp vốn đầu tư mua đất nền phân lô, căn hộ chung cư tại các dự án do Mai giới thiệu để chiếm đoạt tiền.

Từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019, do tin tưởng, ông N.H.Q. nhiều lần chuyển cho Mai hơn 49 tỷ đồng để mua các căn hộ cao cấp suất ngoại giao tại các dự án Sun Grand City 69B Thụy Khuê và Sun Grand City Ancora số 3 Lương Yên. Sau khi nhận số tiền trên, Mai không chuyển vào Công ty TITAN và cũng không thực hiện việc mua bán như cam kết mà dùng tiền để kinh doanh cá nhân. Ngay khi phát hiện hành vi gian dối của Mai, ông Q. nhiều lần đòi lại tiền, nhưng bị cáo mới chỉ trả lại 20,7 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 28 tỷ đồng.

Cuối năm 2017, Mai tự giới thiệu với anh Đ.Q.C. bản thân là giám đốc kinh doanh của Công ty TITAN, là đại lý phân phối các dự án bất động sản như Vincity Gia Lâm, KN Paradise Cam Ranh Khánh Hòa, Sun Grand City Thụy Khuê và Lương Yên. Nếu anh C. đầu tư sẽ có lợi nhuận cao. Tin tưởng Mai, anh C. chuyển cho Mai 122 tỷ đồng để cọc góp vốn mua nhà tại các dự án trên. Với cùng thủ đoạn như trên, Mai đã chiếm đoạt của anh C. 42,2 tỷ đồng.

Trong nửa đầu năm 2018, Mai làm giả giấy tờ của Công ty TITAN để nhận của bà T. 30,2 tỷ đồng. Do đã trả lại nạn nhân số tiền cả gốc lẫn lợi nhuận phát sinh, Mai chỉ bị VKS truy tố tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Ngoài ra, Mai câu kết với bị cáo Ngô Lệ Thúy (giám đốc Công ty CATIMEX) và sử dụng pháp nhân doanh nghiệp này để lừa đảo tiền các nhà đầu tư. Để tạo lòng tin với các bị hại, Mai thực hiện đúng thời hạn cam kết, hoàn trả 100% tiền gốc và lãi cho họ ở hợp đồng đầu tiên. Sau đó, Mai tiếp tục đưa ra thông tin về các dự án hấp dẫn hơn, ký kết nhiều hợp đồng đặt cọc, nhận số tiền lớn hơn để chiếm đoạt.

Cụ thể, tháng 5/2019, anh N.C.C. biết Mai và Thúy thông qua người quen. Mai giới thiệu có khả năng mua các suất bất động sản ngoại giao, căn biệt thự, liền kề, shophouse tại các dự án của Tập đoàn VinGroup. Nếu anh C. đầu tư vào đó sẽ thu được lợi nhuận cao. Tin tưởng Mai, anh C. ký hợp đồng đặt cọc 3 tỷ đồng với Thúy với tư cách giám đốc Công ty CATIMEX để mua 10 căn hộ Vinhomes Gia Lâm. Tháng 5/2020, Mai và Thúy thông báo 10 căn hộ đã bán hết, tiền lãi là 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, các bị cáo chỉ trả trước tiền gốc, còn lãi sẽ hoàn trả sau.

Tạo được lòng tin, Mai tiếp tục giới thiệu với anh C. có nhiều suất ngoại giao tại dự án Vincity quận 9, TP.HCM. Anh C. tin tưởng nên chuyển cho các bị cáo 87 tỷ đồng. Sau khi biết thông tin Mai bị khởi tố, anh C. đòi lại số tiền, nhưng các bị cáo mới hoàn trả gần 19 tỷ đồng. Tại cơ quan điều tra, Thúy khai Công ty CATIMEX không phải nhà phân phối sản phẩm bất động sản của VinGroup. Tổng số tiền Mai và Thúy lừa đảo chiếm đoạt của 4 bị hại là hơn 98 tỷ đồng.

Trước phiên tòa, 2 bị cáo đã thành khẩn khai báo. Thúy đã khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt, còn Mai khắc phục một phần hậu quả.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Cụ ông gần 80 tuổi bị lừa 800 triệu đồng bởi nhân viên Viettel rởm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang điều tra vụ một cụ ông gần 80 tuổi bị lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 800 triệu đồng bởi nhân viên Viettel rởm.

Lừa bán căn hộ dự án Vinhomes, 2 phụ nữ chiếm đoạt gần 90 tỷ đồng

Lừa người đàn ông mua các căn hộ, nhà liền kề và shophouse với giá ưu đãi, Mai và Thúy đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Hồng Hạnh

Bạn có thể quan tâm