Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lừa bán giấy phép lái xe giả trên Facebook

Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá đường dây bán hàng trăm hồ sơ, giấy phép lái xe (GPLX) giả để thu lời bất chính.

Giấy phép lái xe và hồ sơ giả bị thu giữ. Ảnh: N.H.

Ngày 2/11, Công an tỉnh Phú Thọ họp báo, cung cấp kết quả đấu tranh một số chuyên án, vụ án nổi bật. Tại buổi họp, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Phú Thọ thông tin về vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra trên địa bàn.

Không sát hạch vẫn được cấp GPLX

Thời gian gần đây, PC02 Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện tình trạng nhiều người dân địa phương đăng ký xin cấp, đổi GPLX ôtô, môtô trên Facebook, sau 7-10 ngày nhận được GPLX và hồ sơ sát hạch qua dịch vụ chuyển phát.

Vào cuộc xác minh, PC02 Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện trên Facebook có nhiều fanpage giả mạo Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe, nhận làm GPLX các hạng A1, A2, B1, B2… và luôn cam kết “GPLX là thật 100%". Người mua chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh căn cước công dân sau đó trung tâm sẽ cử người thi hộ, bao đỗ và được Sở GTVT cấp GPLX.

PC02 Công an tỉnh Phú Thọ xác minh các trung tâm này đều không có địa chỉ thật, không có thông tin trong hệ thống đào tạo lái xe được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Tuy nhiên, nhiều người đã đăng ký xin cấp, đổi GPLX nhận được hồ sơ và GPLX để sử dụng. Cơ quan chức năng xác định nhóm này sử dụng công nghệ cao, lợi dụng mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 6/10, PC02 Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, khám xét khẩn cấp chỗ ở, đồ vật của các nghi phạm tại Hà Nội. Cơ quan công an đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với Hoàng Văn Đằng (sinh năm 1995), Tống Xuân Duy (sinh năm 2003), Phạm Văn Vượng (sinh năm 1994), Cao Thị Hiền (sinh năm 2003, đều trú tại Giao Thủy, Nam Định), tạm giữ 8 điện thoại di động chứa nhiều thông tin liên quan đến hành vi lừa đảo và làm giả GPLX...

lam gia GPLX anh 1

Công an tỉnh Phú Thọ họp báo ngày 2/11. Ảnh: N.H.

Đã bán hàng trăm GPLX giả

Kết quả điều tra cho thấy khoảng tháng 6-10/2022, Phạm Văn Vượng đã tạo khoảng 20 fanpage trên Facebook, thường lấy phần đầu tên là “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe…” để chạy quảng cáo nhận cấp, đổi GPLX các hạng.

Vượng đã rủ Duy, Hiền, Đằng đến ở cùng phòng trong chung cư nói trên để phân công nhiệm vụ. Mức giá chung cho mỗi bộ hồ sơ GPLX môtô là 1,3 triệu đồng/bộ, ôtô 2,5-4,5 triệu đồng/bộ.

Tại cơ quan điều tra, các nghi phạm khai nhận đã bán hàng trăm bộ hồ sơ và GPLX giả cho nhiều người trên nhiều tỉnh, thành phố khác nhau để thu lời bất chính. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã tạm giữ 127 bộ hồ sơ của người bị hại để phục vụ công tác điều tra.

Ngày 14/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Vượng, Đằng, Duy, Hiền về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, quy định tại Điều 174 và 341 Bộ luật Hình sự.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Bắt giám đốc sử dụng tài liệu giả để hành nghề

Trong quá trình thanh tra, Sở Y tế tỉnh An Giang đã phát hiện phòng khám do Vũ Xuân Tú (44 tuổi) làm giám đốc, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả để hoạt động.

Thủ đoạn làm giả hộ chiếu chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

Khi nạn nhân gửi ảnh giấy tờ tùy thân và sổ hộ khẩu, Trưởng dùng máy tính làm giả hộ chiếu, rồi yêu cầu đối phương chuyển khoản 50 triệu đồng để lấy visa và chiếm đoạt tiền.

Hồng Hạnh

Bạn có thể quan tâm