Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Luật sư Joe Tacopina: Tôi và ông Trump đều bị sốc

Luật sư Joe Tacopina chia sẻ rằng quyết định truy tố khiến cựu Tổng thống Donald Trump cũng như đội luật sư và cố vấn bị sốc.

Luật sư khẳng định ông Trump sẽ không bị còng tay khi trình diện trước tòa. Ảnh: Reuters.

Luật sư của ông Donald Trump ngày 31/3 khẳng định cựu tổng thống Mỹ sẽ không bị còng tay trong phiên tòa tới đây, sau khi đại bồi thẩm đoàn ở New York hôm 30/3 bỏ phiếu quyết định truy tố ông về khoản tiền bịt miệng cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình Good Morning America của ABC ngày 31/3 luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Trump, ông Joe Tacopina, chia sẻ rằng quyết định truy tố khiến ông Trump cũng như đội luật sư và cố vấn bị sốc.

“Tôi cảm thấy như luật pháp đã chết ngày hôm qua ở đất nước này và tôi rất thất vọng”, luật sư Tacopina nói. “Đây là điều chưa từng có trong lịch sử đất nước này. Không thể lường được một quyết định truy tố như vậy”.

Ông Tacopina vạch ra những gì có thể xảy ra tiếp theo: Tòa án sẽ đóng cửa khi ông Trump đến. Cựu tổng thống sẽ trình diện trước thẩm phán và không nhận tội. Đội pháp lý của ông sẽ đệ đơn kiến nghị chống lại bản cáo trạng, lập luận phản bác “trách nhiệm pháp lý của vụ việc này”.

“Tôi chắc chắn rằng họ sẽ cố gắng thu hút mọi sự chú ý từ công chúng”, vị luật sư nhận định. Đề cập đến ông Trump và các công tố viên, ông nói thêm: “Cựu tổng thống sẽ không bị còng tay. Tôi chắc rằng các công tố viên sẽ cố gắng để đảm bảo công chúng thấy cảnh tượng hôm đó của ông ấy”.

Tuy nhiên, luật sư Tacopina dự đoán Cơ quan Mật vụ và cảnh sát thành phố cũng như tiểu bang New York sẽ không “cho phép sự việc trở thành một trò xiếc, ít nhất là ở mức có thể về mặt nhân tính”. Theo một bản ghi nhớ mà NBC tiếp cận được, cảnh sát New York đã được yêu cầu báo cáo nhiệm vụ hôm 30/3 và chuẩn bị cho “sự rối loạn bất thường”.

Vì bản cáo trạng vẫn đang được niêm phong nên chưa rõ ông Trump phải đối mặt với bao nhiêu cáo buộc đối với khoản “phí biệt miệng” cho ngôi sao người lớn Daniels.

Bà Daniels cho biết mình có quan hệ tình cảm với ông Trump vào năm 2006, điều mà cựu tổng thống đã phủ nhận. Ông Trump cũng thừa nhận đã yêu cầu cựu luật sư của mình là ông Michael Cohen đã dàn xếp việc trả 130.000 USD cho bà Daniels.

Trước đó, ông Trump từng nói mình là nạn nhân bị tống tiền, và khẳng định không biết gì về khoản thanh toán trên, theo Guardian.

Tin tức về khoản tiền trả cho bà Daniels xuất hiện vào năm 2018. Ông Cohen sau đó đã nhận tội vi phạm tài chính chiến dịch tranh cử và bị giam 3 năm.

Truyền thông Mỹ tiết lộ Trump đang phải đối mặt với ít nhất 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh. Đây là lần đầu tiên một cựu tổng thống Mỹ bị truy tố hình sự.

Mặc dù không rõ liệu ông Trump có bị còng tay hay không, nhưng ông dự kiến được lấy dấu vân tay và chụp ảnh.

Cựu tổng thống từng nói với các cố vấn rằng ông muốn bị còng tay khi xuất hiện trước tòa, nếu bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố vì vai trò trong vụ trả tiền bịt miệng cho diễn viên Stormy Daniels, Guardian trích dẫn nhiều nguồn tin thân cận ông hôm 22/3.

Ông Trump lập luận rằng nếu cần phải đến tòa án để lấy vân tay và chụp ảnh, ông cũng có thể biến mọi thứ thành "cảnh tượng” thu hút sự chú ý, theo các nguồn tin.

Những người ủng hộ đứng hàng giờ bên ngoài tư dinh ông Trump Nhiều người ủng hộ ông Donald Trump đã đứng nhiều giờ bên ngoài tư dinh Mar-a-Lago ở Florida trong ngày cựu tổng thống bị bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố hôm 30/3.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng người thân của họ, qua đó cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ về cuộc đời của những lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn cả nền chính trị Mỹ.

Cựu tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị truy tố hình sự

Bồi thẩm đoàn Manhattan, New York, quyết định truy tố ông Trump liên quan đến cáo buộc trả tiền để bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2016.

Cảnh sát New York sẵn sàng ứng phó sau khi ông Trump bị truy tố

Sở Cảnh sát New York (NYPD) yêu cầu nhân viên mặc cảnh phục khi đi làm ngày 31/3 và sẵn sàng bị điều động trong trường hợp một cuộc biểu tình lớn nổ ra trong thành phố.

Phú Lê

Bạn có thể quan tâm