Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lý do iPhone 14 mất giá nhanh tại Việt Nam

Lượng hàng dồi dào từ Apple đang vượt ngoài dự kiến của doanh nghiệp bán lẻ khiến iPhone 14 tại Việt Nam mất giá nhanh chỉ 5 tháng sau khi mở bán.

Giá iPhone 14 tại Việt Nam đang rẻ nhất thế giới. Ảnh: Thúy Hạnh.

Theo nguồn tin trong lĩnh vực bán lẻ công nghệ của Zing, giá iPhone 14 tại Việt Nam giảm nhanh vào thời điểm này không chỉ do tác động từ chính sách hỗ trợ giá của Apple mà còn do nguồn cung đang vượt xa nhu cầu trên thị trường.

Nguồn hàng dư thừa

Theo đó, hai nguồn thạo tin tiết lộ với Zing lượng iPhone 14 trên thị trường vượt quá sự hấp thụ do một chuỗi bán lẻ lớn không lường trước được tình hình nguồn hàng nên đã đặt quá nhiều máy.

Cụ thể, sau khi có ngày mở bán chính thức iPhone tại Việt Nam, các chuỗi bán lẻ sẽ có một tuần để nhận cọc và xác định số lượng máy cần thiết để đặt hàng với Apple và nhà phân phối.

iPhone 14 giam gia anh 1

iPhone 14 đang có nguồn cung dồi dào. Ảnh: SD.

Dựa trên tổng số máy sẵn có, Apple và nhà phân phối sẽ phân bổ máy được chia theo tỷ lệ đặt hàng. Tuy nhiên, số máy được chia thường thấp hơn nhu cầu đặt hàng của các chuỗi bán lẻ. Vì vậy, những năm gần đây các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam (AAR) thường đặt số lượng máy cao hơn với nhu cầu thực tế để có lượng hàng đủ phục vụ kinh doanh.

"Ví dụ bên tôi đặt 10 đơn 100 máy, hãng sẽ cố gắng giao cho bên được khoảng 50%. Số máy không giao được trong đơn hàng sẽ bị hủy đơn. Vì vậy, một vài chuỗi bán lẻ thường đặt khống lên để có thêm máy", một nguồn tin tiết lộ.

"Trong đó một chuỗi bán lẻ có thị phần lớn đã đặt khống một lượng iPhone 14 rất lớn. Apple vẫn giao trước được một phần máy cho chuỗi này nhưng năm nay không cho hủy đơn. Lượng lớn hàng phải nhập ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền của doanh nghiệp này và chuỗi đã phải xả một lượng lớn máy dòng iPhone 14. Việc này đã khiến iPhone 14 tại Việt Nam đang rẻ nhất thế giới", vị này nói thêm.

Một nguồn tin khác của Zing cũng xác nhận thông tin trên và tiết lộ lượng iPhone 14 Pro Max mà chuỗi bán lẻ nói trên phải nhập trong giai đoạn đầu năm đang dao động 65.000-70.000 máy. Lượng máy này đã được hủy một phần dựa trên số lượng đặt trước còn lại.

"Gánh nặng nằm ở iPhone 14 Pro Max, những model còn lại chiếm tỷ lệ nhỏ hơn", nguồn tin này chia sẻ.

Ngoài ra, đại diện một vài chuỗi bán lẻ cho biết việc nguồn hàng iPhone 14 ở các nhà phân phối có phần dư thừa đã giúp các chuỗi có quyền "mặc cả" giá nhập. Thậm chí, đại diện một chuỗi bán lẻ giấu tên còn ví việc nhập hàng iPhone 14 hiện tại như "mặc cả giá rau ngoài chợ". Giá nhập vào giảm cùng áp lực cạnh tranh khiến giá iPhone 14 tới tay người dùng Việt cũng đang giảm tương ứng.

Giá iPhone 14 đang giảm mạnh

Khi lượng iPhone 14 xuất xưởng dồi dào, các nhà phân phối cũng mất đi lợi thế đàm phán giá. Không riêng các chuỗi bán lẻ, nhà phân phối cũng bị Apple giám sát chỉ số Velocity (chỉ số lượng máy kích hoạt trên tổng sản phẩm tồn kho). Đây được xem là cơ sở quan trọng để hãng chia máy tới nhà phân phối và các chuỗi bán lẻ trong các đợt hàng tiếp theo.

Nhằm có Velocity tốt, nhà phân phối phải đưa được hàng xuống chuỗi bán lẻ để máy được kích hoạt, cải thiện chỉ số này. Cạnh tranh nhằm có Velocity tốt khiến các nhà phân phối lựa chọn giảm giá hàng cho các AAR.

Áp lực phải có Velocity tốt cũng là lý do nhiều chuỗi AAR đã phải kích hoạt điện tử và bán giá rẻ các mẫu iPhone có doanh số thấp.

iPhone 14 giam gia anh 2

Giá iPhone 14 tại Việt Nam đang rẻ nhất thế giới. Ảnh: Thúy Hạnh.

Việc có tỷ lệ máy kích hoạt cao, ở mức 80-90% trên số máy được nhận, sẽ giúp chuỗi bán lẻ được ưu tiên nhận lô hàng tiếp theo sớm và nhiều máy hơn. Xu hướng cạnh tranh này không chỉ xảy ra tại các chuỗi AAR mà còn ở các nhà phân phối để có thể nhận được nguồn hàng tốt từ Apple.

Hiện mức giá thấp nhất đang được các AAR tại Việt Nam niêm yết đối với 4 mẫu iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max này lần lượt là 19,75 triệu đồng, 22,49 triệu đồng, 25,39 triệu đồng và 27,89 triệu đồng.

Với mức giá hiện tại, iPhone 14 series tại Việt Nam đang rẻ nhất Đông Nam Á và có thể nói là rẻ nhất thế giới (không tính Nhật Bản và Hàn Quốc vì 2 quốc gia này chỉ bán iPhone kèm theo gói cước nhà mạng) với mức chênh lệch vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng.

Cá biệt, 2 mẫu iPhone 14 và iPhone 14 Plus tại Việt Nam còn rẻ hơn cả thị trường Mỹ, quê nhà của Apple.

So với 2 thị trường cấp 1 lân cận là Singapore và Thái Lan, giá iPhone 14 Pro/Pro Max tại Việt Nam thấp hơn đáng kể. Trong khi nhiều năm nay Thái Lan được coi là thị trường có giá iPhone tốt, các cửa hàng trong nước đã nhập iPhone từ thị trường này để về kinh doanh tại Việt Nam.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Lượng smartphone bán tại Việt Nam giảm mạnh, về mức của năm 2015

Theo thống kê từ IDC, lượng smartphone bán ra tại thị trường Việt Nam đã sụt giảm 15,6% trong năm 2022, về gần mức của 7 năm trước.

iPhone tại Việt Nam đang mất giá nhanh

Chỉ 4 tháng sau khi mở bán tại thị trường Việt Nam, giá dòng iPhone 14 tại các AAR đã giảm 5-5,9 triệu đồng, vượt xa mức giảm cùng kỳ của dòng iPhone 13.

Thúy Hạnh

Bạn có thể quan tâm