Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Manchester áp dụng quy định thu phí lưu trú

Manchester là thành phố đầu tiên tại Vương quốc Anh áp dụng quy định thu phí du khách với mục tiêu thu được 3 triệu euro/năm để nâng cao trải nghiệm du lịch tại đây.

Manchester chính thức áp dụng quy định thu phí lưu trú đối với du khách từ ngày 1/4. Ảnh: Mark Waugh/Alamy.

Từ 1/4, khách du lịch sẽ phải trả phí để lưu trú qua đêm tại Manchester. Đây là thành phố đầu tiên ở Vương quốc Anh áp dụng thu phí đối với du khách. Khách qua đêm tại các khách sạn hoặc căn hộ nghỉ dưỡng ở trung tâm thành phố sẽ bị tính phí một bảng Anh/đêm/phòng.

Được đặt tên là City Visitor Charge, loại phí này lần đầu tiên được áp dụng ở Vương quốc Anh với mục tiêu tài trợ cho Quỹ Hỗ trợ Cải thiện Dịch vụ lưu trú Manchester - Accommodation Business Improvement District (ABID) - nhằm nâng cao trải nghiệm du lịch và phát triển kinh tế du lịch trong vòng 5 năm tới.

Manchester dự kiến mở gần 6.000 phòng khách sạn mới trong thời gian tới với kỳ vọng thu hút thêm một triệu lượt khách du lịch lưu trú qua đêm.

Manchester thu phi du khach anh 1

Quảng trường Albert - Manchester. Ảnh: Tripadvisor.

Trả lời tờ The Manchester Evening News, Annie Brown, chủ tịch đầu tiên của ABID, cho rằng: "Bất chấp cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, việc áp dụng thuế là một bước đi thông minh. Dự kiến quy định này giúp thu về khoảng 3 triệu bảng Anh hàng năm, và số tiền đó sẽ tài trợ cho ABID với kế hoạch cải tạo và nâng cấp các điểm tham quan, đồng thời có những chương trình phát triển kinh doanh du lịch. Bên cạnh London, đây sẽ là quỹ Hỗ trợ Cải thiện Dịch vụ lưu trú lớn nhất xét về doanh thu có thể thu về”.

Một số thành phố khác tại Vương quốc Anh cũng đang dự thảo quy định áp dụng phí du lịch. Edinburgh đang trình quốc hội Scotland kế hoạch áp dụng phí du lịch 2 bảng Anh/đêm. Chính quyền xứ Wales cũng đang xem xét áp dụng phí du lịch, mặc dù mức phí chính xác vẫn chưa được ấn định. Oxford, Bath và Hull cũng đã xem xét động thái tương tự trong những năm gần đây, nhưng vẫn chưa đưa ra được quyết định cuối cùng.

Châu Âu có diện tích nhỏ thứ hai thế giới nhưng sở hữu nền văn hóa đa dạng, có lịch sử phát triển lâu đời. Zing giới thiệu tới bạn đọc những trang sách về lục địa già.

> Xem thêm: Tủ sách du lịch châu Âu

Disney sắp ra mắt du thuyền lớn nhất từ trước đến nay

Disney lấn sân vào thị trường du thuyền châu Á.

8 thói quen xấu khi du lịch

Những thói xấu có thể thay đổi để có trải nghiệm du lịch văn minh.

Tour đi Trung Quốc dịp 30/4 tăng giá, kén khách

Đến ngày 15/3, trong khi nhiều công ty lữ hành đã chốt khách dịp 30/4, thị trường du lịch Trung Quốc mới có thông báo mở cửa trở lại.

Minh Khuê

Theo The Guardian

Bạn có thể quan tâm