Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mark Zuckerberg thừa nhận sai lầm

CEO Meta thừa nhận sự chậm chạp và không thể nắm bắt xu hướng mới của Facebook đã góp phần vào thành công của đối thủ TikTok.

Nhà sáng lập Facebook thừa nhận đã quá chậm chạp trước trào lưu gợi ý nội dung bằng thuật toán của TikTok. Ảnh: AP.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất với nhà phân tích Ben Thompson, Mark Zuckerberg, CEO Meta (công ty chủ quản của Facebook) thừa nhận mạng xã hội này đã bỏ lỡ hướng tiếp cận bảng tin (Feeds) đang thịnh hành của người dùng trên mạng xã hội.

"Tôi nghĩ rằng mình đã bỏ lỡ cách người dùng hiện nay đang tương tác với nội dung được khám phá", CEO Meta chia sẻ.

Nhà sáng lập Facebook cho rằng trước đây, mạng xã hội xoay quanh tương tác giữa người dùng với bạn bè của họ, và bảng tin của Facebook cũng phục vụ điều đó.

"Tôi nghĩ hiện tại phần lớn đã chuyển sang việc dùng Feeds được đề xuất để khám phá nội dung mới. Khi tìm thấy những thứ thú vị, bạn sẽ muốn gửi chúng cho bạn bè của mình trong tin nhắn và tương tác ở đó. Như vậy, quan trọng không phải là ai tạo ra nội dung, mà là chất lượng nội dung", CEO Meta chia sẻ.

Hướng đi mới mà Zuckerberg đề cập chính là cách mà TikTok đã làm và trở nên cực kỳ thịnh hành trên mạng xã hội. Các nhà phân tích nhận định sự lớn mạnh rất nhanh của TikTok là nhờ thuật toán đề xuất các video ngắn hấp dẫn cho người dùng dựa trên thói quen và lịch sử xem.

Chính Zuckerberg cũng gọi TikTok là một “đối thủ đáng gờm” trong cuộc phỏng vấn.

"TikTok đã chứng minh họ là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm. Tôi nghĩ rằng sự chậm chạp này một phần vì nó không phù hợp với mô hình mạng xã hội mà tôi hướng đến. Đối với tôi, nó giống như một phiên bản YouTube ngắn hơn", nhà sáng lập Facebook thừa nhận.

Sự trỗi dậy của TikTok cũng đặt ra thách thức đáng kể đối với các nền tảng Facebook và Instagram. CNBC cho biết lượng người dùng Facebook ở Bắc Mỹ đang có sự sụt giảm đáng kể, dẫn đến việc giá cổ phiếu của hãng đã mất hơn 56% trong năm nay.

Năm 2020, Instagram ra mắt Reels, một tính năng chia sẻ video ngắn trên nền nhạc. Có ngôn ngữ thiết kế giống hệt nền tảng chia sẻ video ngắn đình đám TikTok, Reels cho thấy Facebook đang cố học theo cách làm của công ty Trung Quốc.

Zuckerberg thua nhan sai lam anh 1

Sau khi nhận ra sai lầm, Facebook đang cố học theo cách làm của Trung Quốc bằng việc cải tổ trang news feed đề xuất các bài viết ngẫu nhiên. Ảnh: Getty Images.

Hồi tháng 7, theo Insider, Facebook tìm hướng đi tốt hơn, mạng xã hội này sẵn sàng thay đổi cách hoạt động của mình để giống với TikTok hơn. Giờ đây, Facebook không còn là nơi để kết nối với bạn bè và người quen.

Sau thay đổi về giao diện, Facebook sẽ có thêm những ô nội dung nhằm “gây nghiện” tương tự TikTok, với một thuật toán cung cấp cho người dùng các video, hình ảnh và các bài đăng liên quan đến sở thích cá nhân.

Trong bức thư Giám đốc kỹ thuật Tom Alison gửi đến nhân viên, Facebook cho biết sẽ xây dựng trang news feed giống hệt TikTok bằng cách đề xuất các bài viết ngẫu nhiên thay vì ưu tiên những đăng tải của bạn bè, người quen.

Bên cạnh đó, tính năng bán hàng qua Marketplace của Facebook dù ra đời trước nhưng cũng không thành công như TikTok. Theo Tiến sĩ Seng Kiong Kok, Giảng viên Đại học RMIT, việc Facebook thất bại với kế hoạch Khu thương mại có thể là hệ quả của việc người dùng không thể thay đổi định kiến của họ với nền tảng.

"Facebook được mặc định là một trang truyền thông xã hội. Dù vậy tôi thấy nó vẫn hiệu quả ở việc hoạt động như một trang đấu giá", ông Kok nói.

Giảng viên Đại học RMIT cho rằng đa số giao dịch không hoàn tất trên Facebook. Marketplace như một đầu mối liên hệ hơn bán hàng. Ngoài ra, cơ sở công nghệ, thiết kế lõi của mạng xã hội này khiến người dùng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sản phẩm. Điều này vốn dễ dàng hơn trên Instagram hay TikTok.

Facebook gặp lỗi lạ, hàng triệu lượt theo dõi biến mất

Hiện tại, không trang cá nhân nào trên Facebook hiển thị số người theo dõi vượt quá 10.000.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm