Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mark Zuckerberg và Meta bị khởi kiện vì ngó lơ nạn buôn bán tình dục

Vụ kiện mới cáo buộc ông Mark Zuckerberg và nhiều lãnh đạo khác của Meta ngó lơ vấn nạn buôn bán tình dục và lạm dụng tình dục trẻ em trên Facebook và Instagram.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg trong phiên điều trần tại Washington năm 2019. Ảnh: Reuters.

Một số quỹ hưu trí và quỹ đầu tư sở hữu cổ phiếu Meta đã công bố đơn kiện vào cuối ngày 20/3, theo Reuters.

Ban lãnh đạo và hội đồng quản trị của Meta bị cáo buộc không bảo vệ được lợi ích của công ty và các cổ đông khi phớt lờ “bằng chứng có hệ thống” về hoạt động tội phạm. Vụ kiện được đệ trình lên tòa án ở Delaware.

Với việc hội đồng quản trị không giải thích được cách cố gắng giải quyết tận gốc vấn đề, đơn khiếu nại kết luận “suy luận hợp lý duy nhất là hội đồng quản trị đã quyết định một cách có ý thức để cho phép các nền tảng của Meta quảng bá và tạo điều kiện thuận lợi cho nạn buôn người và tình dục”.

Meta đã bác bỏ lập luận của vụ kiện.

“Chúng tôi nghiêm cấm rõ ràng việc lạm dụng con người và lạm dụng tình dục trẻ em. Các tuyên bố trong vụ kiện mô tả sai lệch những nỗ lực của chúng tôi nhằm chống lại dạng hoạt động này. Mục tiêu của chúng tôi là ngăn chặn những người tìm cách dùng nền tảng để lạm dụng người khác”, Meta phản bác trong một tuyên bố ngày 21/3.

Ông Zuckerberg, tỷ phú đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Meta, từng phát biểu trước Quốc hội Mỹ năm 2019 rằng bóc lột trẻ em là “một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất” mà công ty ông tập trung vào.

Hãng công nghệ có trụ sở tại Menlo Park, California, từ lâu đã phải đối mặt với cáo buộc rằng các nền tảng thuộc Meta là “thiên đường” của những hành vi tình dục sai trái.

Tháng 6/2021, Tòa án Tối cao Texas chấp nhận vụ kiện 3 người bị lạm dụng khi sử dụng Facebook. Tòa khẳng định Facebook không phải nơi “vô pháp vô thiên”, không miễn trừ trách nhiệm với nạn buôn người.

Meta phải đối mặt với hàng trăm vụ kiện từ các gia đình có con nhỏ hoặc thanh thiếu niên gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần do nghiện Facebook và Instagram. Một số học khu cũng đã đệ đơn kiện về vấn đề này.

Vụ kiện Mark Zuckerberg và Meta hôm 20/3 là vụ kiện phái sinh của cổ đông, cáo buộc lãnh đạo doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ. Bồi thường thiệt hại trong những vụ kiện dạng này thường do bảo hiểm của lãnh đạo doanh nghiệp trả cho công ty, thay vì cho các cổ đông.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Meta sẽ sa thải thêm 10.000 nhân viên

Công ty mẹ của Facebook là Meta sẽ bắt đầu cắt giảm khoảng 10.000 nhân sự trong những tháng tới. CEO Mark Zuckerberg cho hay đây là quyết định không thể tránh khỏi.

Công ty mẹ của Facebook tiếp tục chuẩn bị sa thải quy mô lớn

Công ty mẹ của Facebook là Meta đang lên kế hoạch cắt giảm thêm nhân sự trong những tháng tới, Wall Street Journal ngày 11/3 đưa tin.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm