Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Masan Group mua lại trước hạn 1.700 tỷ đồng trái phiếu

Tập đoàn này tiếp tục giảm số dư trái phiếu đáo hạn trong năm sau bằng việc mua lại lượng lớn giá trị 18 lô trái phiếu phát hành tháng 8/2020.

Tập đoàn Masan (MSN) vừa thông báo đã mua lại 1.700 tỷ đồng trái phiếu trước hạn vào ngày 12/12. Đợt mua này gồm 18 mã trái phiếu này được phát hành vào 27/8/2020 và dự kiến đáo hạn đến ngày 27/8/2023.

Các lô này đều có mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu và tổng giá trị tính theo mệnh giá 95 tỷ đồng. Trong đó, Masan mua lại toàn bộ giá trị của 17 mã trái phiếu nhưng riêng lô MSNH2023023 chỉ mua lại 85 tỷ đồng (tức còn 10 tỷ đồng chưa mua lại).

Theo điều khoản trước đó, các lô trái phiếu có thể được tổ chức phát hành mua lại một phần hoặc toàn bộ trước ngày đáo hạn theo các quy định và điều kiện của trái phiếu.

Lãi được thanh toán định kỳ vào ngày cuối cùng của mỗi kỳ tính lãi, tức mỗi 6 tháng một lần đến khi đáo hạn. Tập đoàn bán lẻ này thông tin đã thực hiện trả lãi đầy đủ cho các lô trái phiếu.

Masan Group,  trai phieu,  mua lai anh 1

Ông lớn ngành bán lẻ tiếp tục trả trước hạn hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu. Ảnh: Masan.

Masan Group gần đây là doanh nghiệp vẫn huy động được nguồn tiền lớn bất chấp thị trường vốn gặp nhiều khó khăn, bao gồm các khoản vay trái phiếu và vay hợp vốn nước ngoài.

Cụ thể, tập đoàn thực hiện thành công đợt huy động trái phiếu trị giá 1.700 tỷ đồng (kỳ hạn 5 năm) vào tháng 11 vừa qua cho các nhà đầu tư đa quốc gia. Đây là các tổ chức đang quản lý các quỹ trái phiếu có tổng tài sản cao đang hoạt động tại Việt Nam.

Masan Group cũng có thêm dòng tiền 2.500 tỷ đồng trái phiếu được phát hành thành công trong nước trong năm 2022. Đây là các trái phiếu kỳ hạn 5 năm nhằm gia tăng nguồn vốn dài hạn.

Mới nhất, ông lớn ngành bán lẻ còn nhận giải ngân thành công khoản vay hợp vốn trị giá 600 triệu USD (gần 15.000 tỷ đồng). Đây là khoản huy động nước ngoài kỳ hạn 5 năm có giá trị lớn nhất từ ​​trước đến nay trong lĩnh vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam.

Masan Group khẳng định các khoản huy động vốn mới sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ đòn bẩy tài chính, đồng thời tăng khả năng thanh khoản đáng kể nhờ thời hạn khoản vay dài hơn và hiệu quả hoạt động được cải thiện.

Tính đến tháng 11/2022, tập đoàn đã trả hết toàn bộ nợ vay và lãi vay năm 2022 trị giá 6.915 tỷ đồng và còn trả trước hạn 6.660 tỷ đồng nợ đáo hạn vào năm 2023. Như vậy, với đợt trả nợ mới nhất, số dư trái phiếu đáo hạn trong năm tới của Masan tiếp tục được thu gọn.

Masan Group vay được 600 triệu USD lãi suất thấp

Trong bối cảnh thị trường vốn đang gặp nhiều thách thức, tập đoàn này vẫn gọi vốn thành công 600 triệu USD với lãi suất thậm chí còn thấp hơn trước đây 2 năm.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm