Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mẹ cho con bú nên ăn gì

Các bà mẹ cho con bú nên có kế hoạch ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau, cân bằng giữa protein nạc, thức ăn giàu carb và chất béo lành mạnh.

An gi khi nao anh 1

Những gì bạn ăn trong khi cho con bú là những gì em bé của bạn hấp thụ. Ảnh: Kobiz Media.

Không còn nghi ngờ gì nữa, công việc của một người mẹ không chỉ là công việc quan trọng nhất trên thế giới mà còn là công việc đa dạng nhất. Mẹ là người chăm sóc, người thầy, người trao những cái ôm nồng ấm và cưng nựng, là một hình mẫu, một bác sĩ, nhà cung cấp, sĩ quan cảnh sát, thẩm phán, nhà tiên tri vừa tiên đoán vừa la “bỏ cái bút ra khỏi miệng”. Mẹ là tất cả.

Quan trọng nhất, vai trò của người mẹ trong sự phát triển và trưởng thành của con cái thì có nhấn mạnh bao nhiêu cũng không thể là nói quá. Một trong những ảnh hưởng cơ bản nhất đến từ quá trình sinh học đơn giản của việc cho bú: truyền chất dinh dưỡng từ mẹ sang con. Và những gì bạn ăn trong khi cho con bú là những gì em bé của bạn hấp thụ, dù là bông cải xanh hay rượu tequila. Không có gì quan trọng hơn điều này, bởi đây là một trong những lần hiếm hoi mà lựa chọn của bạn ảnh hưởng trực tiếp về mặt sinh học đến sức khỏe của người khác.

(Cũng lưu ý rằng chúng tôi không ngụ ý lựa chọn duy nhất của các bà mẹ là cho con bú; có nhiều nguyên do y tế và cá nhân khiến bạn có thể chọn nuôi con bằng sữa công thức. Cách đây khoảng 130 năm, trước khi có sữa công thức cho trẻ sơ sinh, nếu bạn không thể cho con bú thì bé sẽ rất khó sống sót. Bây giờ, nhiều bà mẹ chọn cả hai cách, đây là cũng có thể là cách hữu hiệu).

Được nhiều người coi là loại cocktail dinh dưỡng thiết kế tốt nhất của tự nhiên, sữa mẹ chứa đầy đủ chất dinh dưỡng,vitamin và các hợp chất quan trọng khác rất cần cho sự phát triển nhận thức của trẻ (não của bé tăng gấp đôi kích thước trong năm đầu tiên).

Sữa mẹ chứa ba chất dinh dưỡng đa lượng:

• Chất béo, rất quan trọng cho sự phát triển của não. Điều thú vị là lượng chất béo tăng lên trong quá trình cho bú, vì vậy sữa tiết ra sớm có ít chất béo hơn.

• Protein (đạm) trong sữa mẹ có chứa các axit amin phù hợp với cơ thể của bé. Sữa mẹ có ít protein casein hơn sữa bò nên bé sẽ dễ tiêu hơn.

• Carbohydrate, chủ yếu ở dạng đường lactose, giúp cung cấp năng lượng cho bé.

Thêm vào đó, sữa mẹ còn chứa nhiều loại vitamin và các chất giúp xây dựng và hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ, giúp trẻ chống lại virus, vi khuẩn và những tác nhân xâm nhập tiềm ẩn khác. (Ghi chú nhanh: Sữa được tiết ra trong vài ngày đầu sau khi sinh, được gọi là sữa non, có thành phần khác với sữa sau đó. Trong những ngày đầu trẻ mới sinh còn yếu ớt, loại sữa mẹ đặc biệt này sẽ có nhiều vitamin và đặc tính chống miễn dịch hơn là sữa sau đó).

Các bà mẹ cho con bú nên có kế hoạch ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau, cân bằng giữa protein nạc, thức ăn giàu carb và chất béo lành mạnh. Đúng là trong khi nuôi con bằng sữa mẹ, bạn sẽ đốt cháy calo (lên tới 500 mỗi ngày), nhưng điều đó không cho phép bạn hủy hoại nội tạng của mình bằng những bữa tiệc tự chọn. Bạn có thể bổ sung thêm một số calo, nhưng hãy cố gắng lấy lại cân nặng như trước khi mang thai và tiếp tục lựa chọn những món ăn cung cấp calo lành mạnh.

Thực phẩm tốt nhất: Cá hồi và cá hồi đại dương, hoặc DHA dạng viên (đối với người ăn chay). DHA là công cụ phát triển não bộ; nó là chất béo tạo nên ít nhất 20% cấu trúc bộ não của con bạn, vốn cấu thành từ chất béo. Những phụ nữ ăn nhiều DHA cho thấy sữa của họ có nồng độ chất béo DHA cao hơn.

DHA đóng vai trò là một thành phần chính trong việc tạo nên các kết nối giữa các tế bào não, mà điều này cho phép não ghi nhớ và xử lý dữ liệu nhanh hơn - đặc biệt là ở phần não tham gia quá trình ra quyết định. Thêm vào đó, DHA còn là yếu tố chính giúp cải thiện thị lực.

Thực phẩm chủ chốt: Kẽm rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch, chữa lành vết thương, phân hủy carb và phân chia tế bào (vốn là cách thức để tế bào phát triển). Mặc dù nguồn kẽm tốt nhất trong chế độ ăn của chúng ta là hàu và trai hến, chúng ta nên tránh những loại chưa nấu chín khi đang cho con bú do ô nhiễm tiềm ẩn từ vi khuẩn và virut. Thay vào đó, hãy ăn các loại đậu như đậu gà.

Các món cần loại khỏi đội hình: Bất kỳ loại thực phẩm nào có vấn đề tiềm ẩn về an toàn, như thịt và trứng chưa nấu chín. Những thứ này có thể là nơi ẩn náu của những bệnh nhiễm trùng khiến các bà mẹ khó có đủ năng lượng cho con, chứ đừng nói đến việc tiết sữa.

Có lẽ bạn cũng cần cảnh giác với các loại trái cây thuộc họ cam chanh, vốn được biết là tác nhân gây ra các vấn đề về dạ dày và ruột ở trẻ nhỏ. Và bất kỳ loài cá nào có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá thu, cá ngói và đặc biệt là cá kiếm, có thể cản trở sự phát triển của não. Hãy kiên trì ăn cá hồi (cá thiên nhiên là tốt nhất và thường có sẵn ở dạng đông lạnh), cũng như cá hồi đại dương, để nạp một lượng lớn DHA omega-3.

Michael Crupain - Michael Roizen - Ted Spiker / Thái Hà Books - NXB Công thương

SÁCH HAY