Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Meta đang không vận hành như Zuckerberg hứa hẹn

Nhân viên Meta cho biết công ty trì trệ sau đợt cắt giảm 11.000 nhân sự. Các quyết định kinh doanh và vận hành đáng nhẽ chỉ mất vài ngày bây giờ kéo dài hàng tháng.

Sau khi CEO Mark Zuckerberg thực hiện đợt cắt giảm nhân sự, nhân viên ở lại cho biết công ty trì trệ, không hoạt động. Ảnh: Reuters.

“Năm làm việc hiệu quả” như Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg hứa hẹn với các nhà đầu tư đang vấp phải một khởi đầu khó khăn. Các nhân viên tại công ty nói rằng đợt cắt giảm nhân sự, cùng với kế hoạch tiếp tục cắt giảm chi phí và sa thải nhiều nhân sự hơn nữa, đã khiến mọi người “mất tinh thần”.

Các quản lý cấp trung tại Meta cũng bày tỏ sự thất vọng ngày càng tăng về sự bất định của công ty ở Menlo Park. Trong khi đó, các quản lý cấp cao ở Meta trì hoãn phê duyệt ngân sách hoạt động, làm gián đoạn quy trình làm việc bình thường, theo Financial Times.

“Thành thật mà nói, công ty bây giờ là một mớ hỗn độn”, một nhân viên cho biết, nói thêm rằng cái mà Mark Zuckerberg gọi là "năm làm việc hiệu quả" đang bắt đầu với việc rất nhiều người được trả tiền để không làm gì cả.

Cách đây không lâu, nhà sáng lập Meta kiêm CEO Mark Zuckerberg tuyên bố rằng công ty sẽ trở nên tinh gọn hơn, ít nhân viên hơn. Vào tháng 11/2022, Meta đã sa thải khoảng 13% số nhân sự của công ty trên toàn cầu, tương đương với khoảng 11.000 người.

Bước đi này được các nhà đầu tư ở Phố Wall đánh giá cao, và cổ phiếu Meta tăng hơn 40% chỉ trong một tháng, nhưng lại gây lục đục nội bộ hàng ngũ công ty, theo nguồn tin của FT.

Các nhân viên nói rằng Meta đang rơi vào tình trạng “không có việc gì” được hoàn thành và các quyết định đáng nhẽ chỉ mất vài ngày để phê duyệt giờ phải mất hàng tuần hoặc hàng tháng, bao gồm cả các quyết định liên quan đến kinh doanh vũ trụ ảo và quảng cáo.

Công ty sở hữu các nền tảng kỹ thuật số bao gồm Facebook, Instagram và WhatsApp, rơi vào khó khăn khi doanh thu quảng cáo liên tục giảm, kinh doanh metaverse tiêu tốn hàng tỷ USD đầu tư mà không mang lại doanh thu đáng kể, và các mạng xã hội mới nổi TikTok thu hút người dùng Gen Z. Trong năm 2022, cổ phiếu của Meta đã giảm hơn 70%.

Zuckerberg cho rằng một phần nguyên nhân là bối cảnh kinh tế vĩ mô khó khăn, và cam kết với các nhà đầu tư rằng công ty sẽ "thắt lưng buộc bụng" trong cuộc họp báo cáo tình hình tài chính gần đây nhất.

"Chúng tôi đang làm phẳng cấu trúc tổ chức, loại bỏ một số lớp quản lý cấp trung để có quy trình ra quyết định nhanh hơn", Zuckerberg cho biết. Quá trình “làm phẳng” có nghĩa là loại bỏ một số tầng bậc trong hệ thống phân cấp của công ty để đẩy nhanh quá trình ra quyết định và nâng cao hiệu quả. Dù vậy, thông tin từ nhân viên cho biết tình hình đang hoàn toàn ngược lại.

Zuckerberg cũng đưa ra tối hậu thư cho các quản lý cấp trung của công ty, yêu cầu tập trung làm việc thay vì quản lý các nhân viên khác hoặc tìm việc ở nơi khác.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Vì sao Apple không sa thải hàng loạt như Meta, Amazon?

Chiến lược tuyển dụng thông minh đã giúp Apple đứng vững giữa làn sóng cắt giảm nhân sự ồ ạt của các ông lớn công nghệ.

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm