Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Microsoft hé lộ thông tin đầu tiên về Windows 12

Trong buổi giới thiệu của AMD tại triển lãm CES 2023, một giám đốc Microsoft đã tiết lộ phiên bản Windows hỗ trợ AI có thể ra mắt vào cuối thập kỷ này.

Trong tương lai, hệ điều hành Windows sẽ tích hợp các công cụ AI mạnh mẽ. Ảnh: Microsoft.

Năm nay, bài phát biểu của AMD tại triển lãm CES rất đáng chú ý. Họ không còn tập trung vào "tốc độ và mức năng lượng", 2 vấn đề điển hình, thường được đề cập khi nhắc đến CPU và GPU. Thay vào đó, phần thuyết trình nói về những tiến bộ công nghệ của AMD.

Xuất hiện tại sự kiện, đại diện cho đối tác quan trọng, giám đốc Panos Panay của Microsoft tiết lộ Windows trong tương lai sẽ có nhiều thay đổi, hướng đến tích hợp sâu AI.

Theo Computer World, trí tuệ nhân tạo (AI) trên máy tính để bàn đã và đang phát triển chậm chạp từ trợ lý ảo Clippy và Cortana cũ của Microsoft thành một thứ mạnh mẽ hơn nhiều. Công ty sẽ hợp tác với OpenAI để chatbot được coi là mạnh nhất hiện này, ChatGPT, lên bộ máy tìm kiếm Bing.

Để làm được điều đó, Microsoft cần một công cụ AI chuyên dụng, yêu cầu năng lượng thấp và hiệu suất cao. Cách tiếp cận của AMD đối với công nghệ AI là không tạo ra một bộ xử lý AI riêng biệt hoặc gắn với GPU, thay vào đó, họ tích hợp vào CPU.

Từ góc độ chi phí và khả năng thực hiện, đây là một quyết định khôn ngoan. Cách tiếp cận này đặt công nghệ vào phân khúc trung tâm (hầu hết laptop không có GPU rời) và không làm tăng độ phức tạp của thiết bị bằng cách thêm một thành phần mới vào linh kiện sẵn có. Bộ xử lý AI sẽ trở thành tính năng tiêu chuẩn của CPU AMD.

Phát biểu của Panos cho thấy Windows 12 sẽ là một hệ điều hành thiên về AI với khả năng giao tiếp bằng giọng nói được cải thiện rất nhiều (vượt xa các công cụ như ChatGPT) và những thay đổi để giúp người dùng có hình ảnh và âm thanh tốt hơn trong các cuộc gọi Zoom.

Công nghệ Deep Fake giúp người dùng trông trẻ hơn, đẹp hơn, hòa đồng hơn và gắn kết hơn — ngay cả khi họ không thể hiện thái độ như vậy. Khả năng khác là Cortana được phát triển dưới dạng 3D, hỗ trợ bởi công nghệ giống như ChatGPT nhưng mạnh mẽ hơn, tạo ra một AI đàm thoại tự động hoàn toàn.

AI trên hệ điều hành mới của Microsoft cũng được kỳ vọng tạo toàn bộ tác phẩm bằng văn bản, kết hợp chặt chẽ với Office, cũng như các tính năng tạo đồ họa nghệ thuật tương tự công cụ GauGan.

Mặc dù thời gian ra mắt Windows 12 còn rất xa – có thể đến cuối thập kỷ này – hệ điều hành mới hứa hẹn tích hợp sâu AI, giúp hiệu suất PC tăng vượt trội. Trước mắt, các dòng CPU máy tính để bàn thế hệ mới, hỗ trợ AI tốt hơn, bắt đầu được AMD tung ra thị trường trong năm nay.

Những nhà khoa học tiên phong

"Những nhà khoa học tiên phong" là một cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng.

Ác mộng của các chuyên gia AI

AI ngày càng thông minh hơn, có nhiều khả năng hơn và tác động đến thế giới sâu sắc hơn. Điều đó khiến cho những người tạo ra công nghệ này lo sợ.

Microsoft sắp ứng dụng công nghệ khắc tinh của Google

ChatGPT, công nghệ AI sắp được Microsoft tích hợp vào công cụ tìm kiếm Bing được coi là kẻ đối đầu trực tiếp với Google.

Nguyễn Hiếu

Theo Computer World

Bạn có thể quan tâm