Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Microsoft hưởng lợi nhờ ChatGPT

Hàng triệu người đổ xô tải về để dùng thử Bing, công cụ tìm kiếm tích hợp AI của Microsoft, đe dọa công cụ tìm kiếm Google Search.

CEO Satya Nadella của Microsoft cho rằng các cải tiến liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp công ty tăng sức cạnh tranh với Google. Ảnh: Search Engine Journal.

Mới đây, Microsoft vừa công bố tích hợp mô hình ngôn ngữ của OpenAI, cha đẻ ChatGPT, vào công cụ tìm kiếm Bing. Hãng công nghệ khẳng định mô hình mới của OpenAI mà Bing sử dụng thậm chí còn nhanh hơn, chính xác hơn và làm được nhiều thứ hơn cả ChatGPT.

Điều này đã khiến hàng triệu người dùng đổ xô dùng thử công cụ tìm kiếm mới nhất của Microsoft, đe dọa công cụ tìm kiếm Google Search.

Theo TechCrunch, ngay sau khi thông tin tích hợp AI vào công cụ tìm kiếm được công bố, ứng dụng Microsoft Bing Search trên điện thoại đã nhanh chóng chiếm vị trí cao trên bảng xếp hạng lượt tải về của App Store.

Ở Mỹ, app Bing đã chiếm vị trí thứ 12 trong danh sách những ứng dụng miễn phí được tải về nhiều nhất và chiếm vị trí thứ ba trên mục Công cụ (Utility) kho ứng dụng của iPhone, bỏ xa các đối thủ như Gmail, Google Drive và Google Docs. Trên thị trường toàn cầu, lượt tải về mới của app Bing cũng tăng gấp 10 lần.

Microsoft huong loi nho ChatGPT anh 1

Lượt tải về của Bing đã tăng đột biến sau khi thông báo tích hợp mô hình ngôn ngữ AI. Ảnh: data.ai.

Những con số này cho thấy phần lớn người dùng có nhu cầu trải nghiệm những công nghệ AI mới và sẵn sàng đổi sang trình duyệt khác để được sử dụng công cụ tìm kiếm mới của Microsoft.

Song, ở thời điểm hiện tại, phiên bản mới của công cụ tìm kiếm Bing mới chỉ là bản thử nghiệm có giới hạn. Người dùng nếu muốn dùng thử tính năng AI phải đăng ký danh sách chờ. Microsoft cho biết sẽ có vài triệu người dùng được mời vào danh sách chờ này trong vòng vài tuần tới.

Trên website chính thức, hãng công nghệ còn khuyến khích người dùng đặt Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định và quét mã QR để tải ứng dụng Microsoft Bing về điện thoại nếu muốn trải nghiệm AI sớm hơn.

TechCrunch cho rằng đây có thể là lý do ứng dụng này có lượt tải về đột biến trên bảng xếp hạng của App Store. Trước khi tích hợp mô hình ngôn ngữ của OpenAI, Bing không phải là một công cụ quá phổ biến. Tính đến tuần trước, app này chỉ xếp thứ 160 trong mục Năng suất (Productivity). Bing còn không xuất hiện trên bảng xếp hạng chung của App Store ở thị trường Mỹ.

Microsoft huong loi nho ChatGPT anh 2

Mô hình ngôn ngữ AI trong Microsoft Edge có cách tương tác bằng trò chuyện giống ChatGPT. Ảnh: Bloomberg.

Nhưng chỉ trong vòng chưa đến một tuần sau, ứng dụng này đã vươn lên top 10 ứng dụng hàng đầu tại Mỹ và top 2 mục Năng suất. Trình duyệt Edge của Microsoft cũng không kém cạnh khi đứng vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng app Công cụ được tải về nhiều nhất, tăng so với vị trí thứ 7 vào ngày 6/2.

Theo TechCrunch, mỗi năm Google phải trả Apple hàng tỷ USD để trở thành công cụ mặc định trên Safari. Nhưng nếu nhiều người dùng chuyển sang các web tìm kiếm khác như Bing hay Edge để thử AI mới, Google có thể sẽ mất thị phần trên một trong những ứng dụng trình duyệt được nhiều người sử dụng nhất.

Xuất bản học thuật phủ nhận tác quyền của ChatGPT

Hiện có một làn sóng lo ngại rằng AI, với những nghiên cứu thiếu sót hay thậm chí bịa đặt, có thể gây nguy hại cho các tài liệu học thuật. Springer-Nature, một đơn vị xuất bản gần 3.000 tạp chí, đã cập nhật chính sách của mình, tuyên bố rằng ChatGPT không thể được liệt kê là tác giả. Nhiều đơn vị xuất bản khác đã thực hiện những cập nhật tương tự.

Áp lực về tiền sẽ khiến ma thuật của ChatGPT hết phép

Sau giai đoạn cho người dùng thử nghiệm miễn phí, những sản phẩm như ChatGPT hay DALL-E 2 cuối cùng sẽ phải giải quyết bài toán mang lại lợi nhuận cho đội ngũ sản xuất.

Google bất ngờ tổ chức sự kiện, có thể ra mắt đối thủ của ChatGPT

Google sẽ tổ chức sự kiện liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) vào ngày 8/2, tập trung vào công cụ tìm kiếm, bản đồ và một số dịch vụ khác.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm