Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Miền Bắc có thể hứng mưa dông cả tuần tới

Thời tiết miền Bắc chuyển mưa dông cuối tuần này và có thể kéo dài đến hết tuần tới. Khu vực khả năng đón nhiều đợt lạnh hơn vào cuối tháng 11.

Miền Bắc khả năng hứng mưa dông liên tục các ngày 20-25/11. Ảnh: Phạm Ngôn.

Sáng 18/11, thời tiết Hà Nội chuyển mưa rào bất chợt, sau đó tiếp tục hửng nắng. Trong khi đó, miền núi Bắc Bộ có nơi mưa trên 100 mm vào rạng sáng nay, tập trung ở Sơn La, Hà Giang và Cao Bằng.

Chuyên gia cảnh báo những giờ tới, lũ quét nguy cơ cao xảy ra trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các huyện: Mường La (Sơn La), Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Tam Đường (Lai Châu), Bắc Mê, Vị Xuyên, Bắc Quang, Yên Minh (Hà Giang), Bảo Lâm, Bảo Lạc (Cao Bằng).

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của rìa tây nam của không khí lạnh có cường độ suy yếu.

Từ đêm nay và gần sáng 19/11, hình thái này tăng cường yếu và lệch đông trở lại, riêng vùng núi Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió yếu trên mực 5000 m.

Vì vậy, miền Bắc tiếp diễn trạng thái mưa rào rải rác trong ngày 19/11, vùng núi cục bộ có mưa lớn.

Theo trang dự báo Accuweather, trạng thái mưa dông duy trì ở Hà Nội suốt tuần tới, liên tục các ngày 20-25/11. Ngày 24/11, khu vực chịu ảnh hưởng của không khí lạnh khiến nhiệt độ giảm xuống ngưỡng 18-22 độ C.

Mưa cũng mở rộng ra Trung Bộ vào cuối tuần này, tập trung từ Quảng Trị đến Bình Thuận. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông trong ngày 19/11.

Trong bản tin dự báo xu hướng thời tiết theo mùa, cơ quan khí tượng cho biết từ nay đến tháng 2/2023, Biển Đông khả năng hứng 1-3 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Hình thái này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Người dân đề phòng bão và mưa lớn tại khu vực miền Trung trong cuối tháng 11, nửa đầu tháng 12. Chuyên gia không ngoại trừ khả năng còn bão hoặc áp thấp nhiệt đới ở nam Biển Đông vào tháng 1/2023.

Ngoài ra, các đợt không khí lạnh được dự báo gia tăng tần suất hoạt động vào cuối tháng 11. Miền Bắc khả năng đón đợt rét đậm đầu tiên của mùa thu đông năm nay vào nửa cuối tháng 12.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến ​​thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

How to Avoid a Climate Disaster - Bill Gates. Tỷ phú công nghệ đưa ra góc nhìn của mình đối với vấn đề biến đổi khí hậu và cả hướng đi rõ ràng, thiết thực để giải quyết chúng trong tương lai.

Miền Bắc mưa dông

Thời tiết miền Bắc diễn biến xấu trong 3 ngày đầu tuần khi chuyển mưa dông dù nền nhiệt vẫn ở mức cao. Cùng lúc, mưa lớn tiếp diễn ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Núi lở giật sập nhà, hai người ở Phú Yên bị thương

Mưa lớn kéo dài ở Phú Yên gây chia cắt nhiều khu dân cư. Lở núi đã giật sập một nhà dân tại đây khiến hai người bị thương.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm